Ngày 29 tháng 8, Tổng thống Donald Trump đã phát biểu về vụ cảnh sát bắn Jacob Blake, vụ việc này đã khởi đầu cho các cuộc bạo loạn và bất ổn dân sự ở Kenosha, Wisconsin vào tuần trước.

Tổng thống Donald Trump nói chuyện với những nhân viên cứu hộ tuyến đầu và các quan chức khác tại một trạm cứu hỏa ở Hồ Charles, Louisiana, vào ngày 28 tháng 8 năm 2020. (Roberto Schmidt/AFP /Getty qua The Epoch Times)
Tổng thống Donald Trump nói chuyện với những nhân viên cứu hộ tuyến đầu và các quan chức khác tại một trạm cứu hỏa ở Hồ Charles, Louisiana, vào ngày 28 tháng 8 năm 2020. (Roberto Schmidt/AFP /Getty qua The Epoch Times)

Trước chuyến thăm dự kiến ​​vào ngày 1 tháng 9 của ông tới thành phố này để đánh giá thiệt hại từ các cuộc bạo động gần đây, một phóng viên sau một cuộc biểu tình ở New Hampshire đã hỏi tổng thống rằng liệu ông có nghĩ rằng vị sĩ quan đã bắn Blake, 29 tuổi, có đủ lý do chính đáng khi làm như vậy.

“Tôi đang xem xét nó một cách rất chắc chắn. Tôi sẽ nhận được các báo cáo và nhất định tôi sẽ sớm cho quý vị biết,” ông Trump nói tối hôm thứ Sáu. “Đó không phải là một khung cảnh đẹp. Chắc chắn là tôi không thích cảnh tượng của nó và tôi nghĩ hầu hết mọi người sẽ đồng ý với điều đó.”

Kenosha đã nhận được sự giúp đỡ từ lính Vệ binh Quốc gia từ các bang lân cận và chính phủ liên bang để kiểm soát tình trạng bạo lực và bất ổn do vụ bắn súng gây ra.

Nhân viên cảnh sát đã bắn Blake, Rusten Sheskey, kể từ đó đã bị tạm nghỉ hành chính và đang bị Bộ phận Điều tra Hình sự Wisconsin thuộc Bộ Tư pháp của tiểu bang điều tra.

Bức ảnh được truyền ra không ghi ngày tháng của cảnh sát Kenosha Rusten Sheskey. (Ảnh: Bộ Tư pháp Wisconsin cung cấp/AP/qua The Epoch Times)
Bức ảnh được truyền ra không ghi ngày tháng của cảnh sát Kenosha Rusten Sheskey. (Ảnh: Bộ Tư pháp Wisconsin cung cấp/AP/qua The Epoch Times)

Sheskey đã bắn Blake bảy phát sau khi Blake chống cự nỗ lực bắt giữ của các sĩ quan cảnh sát sau khi họ nhận được cuộc gọi yêu cầu được giúp đỡ từ bạn gái cũ của Blake. Blake đã có một lệnh bắt giữ và lệnh hạn chế quy định rằng anh ta không được tiếp cận bạn gái cũ sau khi bị cáo buộc tấn công tình dục.

The Epoch Times đã có được một đơn tố cáo hình sự cho thấy Blake bị buộc tội hồi tháng 7 vì tội xâm phạm, tấn công tình dục cấp độ ba và hành vi gây rối.

Theo Bộ Tư pháp Wisconsin, Blake thừa nhận đã mang theo một con dao vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng. Các nhân viên sở đã tìm thấy một con dao trên tấm sàn bên phía tay lái trong ôtô của Blake.

Sau vụ nổ súng, Blake được đưa gấp đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch, và vẫn đang [điều trị] ở đó. Các luật sư gia đình nói với các phóng viên vào ngày 25 tháng 8 rằng Blake đã trải qua nhiều cuộc phẫu thuật.

Người mẹ của Blake-29 tuổi, bà Julia Jackson, đã tố cáo việc sử dụng vũ lực của Sheskey, nói rằng gia đình bà “rất đau lòng” và “thực sự ghê tởm.”

Tuần trước, ứng cử viên phó tổng thống của Đảng Dân Chủ Kamala Harris cho biết trong khi bà chưa nhìn thấy tất cả các bằng chứng, bà tin rằng viên cảnh sát bắn Blake có khả năng đã sử dụng vũ lực quá mức và phải đối mặt với cáo buộc.

Ứng cử viên Phó Tổng thống của Đảng Dân Chủ Thượng nghị sĩ Kamala Harris (Dân Chủ - California), đưa ra nhận xét trong một sự kiện tranh cử ở Washington vào ngày 27 tháng 8 năm 2020. (Ảnh: Michael A. McCoy/Getty qua The Epoch Times)
Ứng cử viên Phó Tổng thống của Đảng Dân Chủ Thượng nghị sĩ Kamala Harris (Dân Chủ – California), đưa ra nhận xét trong một sự kiện tranh cử ở Washington vào ngày 27 tháng 8 năm 2020. (Ảnh: Michael A. McCoy/Getty qua The Epoch Times)

Nghị sĩ lập pháp Dân chủ Val Demmings (Dân chủ – Florida), cựu cảnh sát trưởng Orlando, hôm Chủ nhật kêu gọi mọi người bảo lưu sự phán xét về vấn đề này cho đến khi mọi bằng chứng được đưa ra ánh sáng.

“Tôi cho rằng những gì chúng ta phải làm là hít thở sâu. Nếu chúng ta muốn công lý được thực thi, chúng ta phải đợi cho đến khi một cuộc điều tra toàn diện và trọn vẹn được hoàn tất. Chúng ta không muốn đóng vai thẩm phán, bồi thẩm đoàn và đao phủ, dù cho chúng ta đang nói về ông Blake hay chúng ta đang nói về viên cảnh sát,” bà Demmings nói trong một lần xuất hiện trên chương trình “Face the Nation” của CBS News.

“Chúng ta muốn sự thật, và chúng ta phải có tất cả chúng [bằng chứng] nếu chúng ta muốn thấy công lý được thực thi, và tôi tin rằng tất cả chúng ta đều sẽ làm vậy,” bà nói thêm.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Judd Deere cho biết lịch trình của tổng thống cho chuyến thăm hôm thứ Ba của ông vẫn chưa được vạch ra đầy đủ.

Tác giả: Isabel Van Brugen (Melanie Sun đã đóng góp cho bản tin này.)

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn