TT Trump, trong một bài phát biểu được ghi âm trước, lập luận rằng nhóm lợi ích cố hữu không muốn ông tiếp tục làm tổng thống, cho thấy rằng hành vi gian lận cử tri đã được thực hiện trên khắp Hoa Kỳ để bảo đảm rằng ông thua.

Trong một video đăng trên mạng xã hội, ông nói: “Đây có thể là bài phát biểu quan trọng nhất mà tôi từng thực hiện,” và gọi cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 “dài đến mức nực cười”.

Ông nhận xét các đảng viên Đảng Dân Chủ và nhóm của cựu Phó Tổng thống Joe Biden đều “hành động như thể họ đã biết kết quả sẽ như thế nào. Tất cả đều rất, rất kỳ lạ”. Ông lưu ý rằng việc ít ra mặt của ông Biden trong chiến dịch tranh cử là bất bình thường.

Kể từ Đêm bầu cử vào tháng 11, ông Trump lập luận rằng gian lận cử tri đã xảy ra ở các tiểu bang quan trọng theo hướng có lợi cho ông Biden, và cáo buộc rằng các kênh truyền thông đã tuyên bố chiến thắng sớm cho ông Joe Biden. 

TT Trump và các luật sư đại diện của ông cũng cho biết chỉ nên tính “phiếu bầu hợp pháp”. Nếu vậy, ông Trump khẳng định ông sẽ là người chiến thắng chính đáng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Nhóm của ông và các đảng viên Cộng Hòa khác đã đệ đơn kiện pháp lý ở một số tiểu bang trong nỗ lực chặn chứng nhận kết quả bầu cử.

Trong khi đó, các luật sư của ông Trump là ông Rudy Giuliani và bà Jenna Ellis đã xuất hiện trước các cơ quan lập pháp ở Arizona, Pennsylvania, và sắp tới là Michigan để thúc giục các cơ quan lập pháp của tiểu bang lấy lại quyền theo hiến pháp của họ: bổ nhiệm đại cử tri cho Cử tri đoàn họp vào ngày 14/12.

Cả luật sư Ellis và Giuliani đều cho biết Hiến pháp cấp cho các cơ quan lập pháp khả năng lựa chọn đại cử tri, và lập luận rằng điều khoản này được áp dụng cho trường hợp gian lận bầu cử hoặc các bất thường khác.

Đảng Cộng Hòa ở Pennsylvania đã đưa ra một nghị quyết cho phép họ bổ nhiệm các đại cử tri của riêng mình.

Đảng Cộng Hòa chiếm đa số trong các cơ quan lập pháp ở Michigan, Arizona, Georgia, Pennsylvania và Wisconsin. Không rõ liệu các nhà lập pháp Wisconsin, Michigan, Arizona hay Georgia có đưa ra nghị quyết nào để đòi quyền bổ nhiệm đại cử tri riêng hay không.

Ông Trump nói thêm trong bài phát biểu của mình: “Là tổng thống, tôi không có nhiệm vụ nào cao hơn là bảo vệ luật pháp và Hiến pháp của Hoa Kỳ,” cùng với hệ thống bầu cử – đang bị “phối hợp tấn công và bao vây”. Ông không cho biết liệu những vụ kiện pháp lý mà nhóm pháp lý của ông đang theo đuổi và việc vận động hành lang đối với các cơ quan lập pháp tiểu bang có phải là một phần trong việc bảo vệ hệ thống bầu cử của Hoa Kỳ hay không.

Jack Phillips
Bảo Trân biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn