Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows bắt đầu quá trình giải mật nhiều tài liệu liên quan đến cuộc điều tra của chính phủ Obama và việc theo dõi chiến dịch tranh cử của tổng thống Trump năm 2016.

Tổng thống Donald Trump đến Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed, ở Bethesda, Md., trên trực thăng Marine One vào ngày 2/10/2020. (Ảnh Jacquelyn Martin/ AP Photo)
Tổng thống Donald Trump đến Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed, ở Bethesda, Md., trên trực thăng Marine One vào ngày 2/10/2020. (Ảnh Jacquelyn Martin/ AP Photo)

“Ông ấy đã giao nhiệm vụ cho tôi thực hiện việc giải mật, theo sau một số yêu cầu mà ông Devin Nunes và những người khác đã đưa ra,” ông Meadows đã nói với chuyên mục “Fox and Friends” vào ngày 5/10, đề cập đến thành viên Ủy ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes (Cộng Hòa-California).

Người dẫn chương trình không hỏi ông Meadows về chi tiết, nhưng việc ông Nunes đề cập đến [tài liệu này] cho thấy một phần của quá trình giải mật có thể giải quyết các tài liệu mà thành viên Đảng Cộng Hòa California đã đưa ra trong cuộc phỏng vấn vào ngày 4/10.

Ông Nunes nói với người dẫn chương trình “Sunday Morning Futures” Maria Bartiromo của Fox News rằng ông đang tìm cách giải mật thêm hai bản tóm tắt các cuộc phỏng vấn của FBI về Igor Danchenko, nguồn gốc của hồ sơ Steele khét tiếng.

Ông Danchenko, một công dân Nga định cư tại Washington, từng bị tình nghi là gián điệp của Moscow và bị FBI điều tra, theo các tài liệu được Tổng chưởng lý William Barr công bố vào tháng trước. Bản tóm tắt cuộc phỏng vấn đầu tiên của FBI với ông Danchenko tiết lộ rằng ông Christopher Steele, tác giả của hồ sơ Steele, đã khuếch đại những tin đồn từ ông Danchenko và trình bày chúng như những tuyên bố nghiêm túc trong hồ sơ.

Bản tóm tắt cuộc phỏng vấn cũng tiết lộ rằng ông Danchenko không phải là một nguồn tin cao cấp của Điện Kremlin, mà thay vào đó là một nhà phân tích bình thường ở Washington, là người có nguồn thông tin từ người quen thời thơ ấu.

Ông Nunes nói: “Công chúng Hoa Kỳ cần được xem ba báo cáo mà chúng tôi biết ít nhất là từ điệp viên Nga mà Đảng Dân Chủ đã thuê.”

Nghị sĩ này cũng đề cập đến nhiều tài liệu mật gắn với thông tin được Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) John Ratcliffe công bố vào tuần trước. Trong một lá thư gửi Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina), ông Ratcliffe đã tiết lộ rằng, vào cuối tháng 7/2016, CIA đã có được một bản phân tích tình báo của Nga xác nhận rằng ngày 26/7/2016 bà Hillary Clinton đã tán thành một âm mưu bôi nhọ chiến dịch của ông Trump bằng cách nói bóng gió về mối liên hệ giữa chiến dịch của ông Trump và Nga có liên quan đến cáo buộc xâm nhập trái phép vào [máy chủ của] Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ.

Kế hoạch này nhằm đánh lạc hướng công chúng khỏi vụ bê bối sử dụng email cá nhân của bà Clinton, theo thông tin tình báo.

“Chiến dịch tranh cử của bà Clinton đã tạo ra câu chuyện tưởng tượng bệnh hoạn này. Sau đó, họ đi thuê các chuyên gia (avatars) để làm điều đó,” ông Nunes nói.

“Các tài liệu cơ bản hiện chúng tôi đang thấy – tôi chỉ xem một vài trong số đó – chắc chắn là một bằng chứng buộc tội không thể chối cãi. Thông tin đó chắc chắn cần được công bố rộng rãi cho công chúng Hoa Kỳ. Và từ những gì tôi hiểu, thậm chí còn có nhiều bằng chứng tiềm ẩn hơn nữa chứng minh những gì Giám đốc Ratcliffe đã đưa ra,” ông nói thêm.

Ông Nunes nhấn mạnh vào việc mất khá nhiều thời gian để chính phủ công bố một số tài liệu. Ông và các đồng nghiệp của mình đã thúc đẩy việc công bố thông tin từ đầu năm 2017.

“Chúng tôi muốn có tất cả các bằng chứng mà mọi cơ quan tình báo đang nắm giữ hoặc có lẽ đã đến lúc phải đóng cửa các cơ quan đó, vì rốt cuộc thì quyền tự do của chúng ta quan trọng hơn bất kỳ thứ gì khác mà chúng ta có trên đất nước này, và mọi thứ đang bị làm cho hỗn loạn bởi những cảnh sát bẩn thỉu và Đảng Dân Chủ, và các phương tiện truyền thông thì không đưa tin về nó,” ông Nunes nói.

Giám đốc CIA John Brennan đã đích thân báo cáo ngắn gọn với TT Barack Obama vào tháng 7/2016 về thông tin tình báo liên quan tới bà Clinton, theo ông Ratcliffe, người đã trích dẫn các ghi chú của ông Brennan. Thông tin tình báo cũng đã được chuyển giao cho Giám đốc FBI James Comey và đặc vụ Peter Strzok qua thư giới thiệu điều tra tại thời điểm đó.

Trong bản chứng nhận trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện Hoa Kỳ, ông Comey đã tuyên bố không nhớ đã nhận được thư giới thiệu.

Nhận xét của ông Meadows không giới hạn yêu cầu giải mật đối với những gì ông Nunes nói vào ngày 4/10. Trong nhiều năm, ông Nunes đã tìm kiếm một số lượng lớn tài liệu liên quan đến nguồn gốc của chiến dịch Crossfire Hurricane, mật danh của FBI đặt cho vụ điều tra chiến dịch của ông Trump, và hành vi của các điều tra viên. Tham chiếu của ông Meadows về “những người khác” có thể bao gồm các yêu cầu về tài liệu từ Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa), Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) và ông Graham, cùng những người khác.

Cơ quan FBI thời TT Obama đã sử dụng một loạt các công cụ giám sát của chính phủ vào năm 2016 và 2017 nhắm mục tiêu vào các cộng sự của chiến dịch tranh cử của ông Trump như một phần của cuộc điều tra Crossfire Hurricane. Văn phòng đã sử dụng hồ sơ của ông Steele mà không xác minh để có được trát lệnh của Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài (FISA) nhằm theo dõi Carter Page, cựu cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump. Chiến dịch tranh cử của bà Clinton là khách hàng cuối cùng (ultimate client) của ông Steele, một sự thật mà FBI đã không tiết lộ cho tòa án giám sát bí mật.

Một trong những quan chức liên quan đến việc lấy được lệnh FISA đối với ông Page đã nhận tội hồi tháng 8 với cáo buộc khai man. Luật sư FBI Kevin Clinesmith thừa nhận đã giả mạo một thư điện tử để truyền đạt sai sự thật rằng ông Page không phải là nguồn tin của CIA, mặc dù CIA đã thông báo rằng điều ngược lại mới là đúng.

Ivan Pentchoukov
Thanh Bùi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn