Tổng thống Donald Trump nói rằng sẽ cần một thẩm phán hoặc cơ quan lập pháp “dũng cảm” để hành động lật ngược kết quả của cuộc bầu cử.

“Tôi sẽ không nói ngày nào. Chúng ta phải hành động rất nhanh,” TT Trump nói với Fox Business vào sáng Chủ nhật để trả lời câu hỏi về những gì nhóm của ông dự định làm khi những ngày quan trọng như khi Cử tri đoàn họp vào ngày 18 tháng 12 hoặc khi Phiên họp chung của Quốc hội đọc phiếu bầu vào ngày 6 tháng 1 hoặc Ngày nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

Tổng thống Donald Trump cần một thẩm phán dũng cảm
Tổng thống Donald Trump đến nói chuyện với các phóng viên trong Phòng họp báo Brady tại Nhà Trắng ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 24 tháng 11 năm 2020. (Hannah McKay / Reuters)

“Sẽ cần một thẩm phán dũng cảm, hoặc một cơ quan lập pháp dũng cảm … hoặc một công lý dũng cảm,” Tổng thống nói, về chiến lược kép mà nhóm của ông gửi đơn kiện đến Tòa án tối cao Hoa Kỳ hoặc vận động các cơ quan lập pháp tiểu bang để có khả năng kêu gọi các đại cử tri Cộng Hòa của riêng họ tới Cử tri đoàn.

“Bạn cần một thẩm phán sẵn sàng xét xử một vụ án” và “một Tối cao Pháp viện sẵn sàng đưa ra một quyết định thực sự lớn,” TT Trump nói thêm, khẳng định rằng một số lượng lớn gian lận đã xảy ra vào ngày 3 tháng 11 và đặt câu hỏi làm thế nào mà ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden có thể nhận được 80 triệu phiếu bầu.

Các luật sư của ông, ông Rudy Giuliani và bà Jenna Ellis, đã gợi ý trong nhiều ngày qua rằng họ sẽ thúc đẩy các cơ quan lập pháp chiếm đa số trong đảng Cộng hòa ở những nơi như Arizona và Pennsylvania để giành lại quyền lực trong quá trình bầu cử. Tuần trước, một số nhân chứng đã nói với các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cáo buộc rằng họ nhìn thấy những bất thường và gian lận rõ ràng.

Các quan sát viên bầu cử Justin Kweder và Kim Peterson — hai nhân chứng tại phiên điều trần của Thượng viện GOP Pennsylvania — đã xác nhận rằng họ không thể quan sát bất cứ điều gì tại Trung tâm Hội nghị Pennsylvania.

Anh Kweder nói: “Hội đồng bầu cử Philadelphia đã xử lý hàng trăm nghìn lá phiếu gửi qua đường bưu điện mà không có sự giám sát hoặc quan sát của dân sự.”

Đề xuất từ ​​nhóm của Trump dường như đang phát huy tác dụng, vì một thượng nghị sĩ Cộng hòa xác nhận rằng ý tưởng thu hồi quy trình bầu cử từ văn phòng thống đốc đang đạt được sức hút. Một đề xuất đã được đưa ra tại Thượng viện bang Pennsylvania vào ngày 28 tháng 11.

Nhóm pháp lý của Trump dự kiến ​​sẽ tổ chức một buổi thuyết trình nhân chứng khác vào thứ Hai trước Cơ quan lập pháp bang Arizona.

”Chúng tôi đang làm cả hai, với tốc độ và sự nhiệt tình ngang nhau, đồng thời tận dụng lợi thế của điều nào mang lại cho chúng tôi phiên điều trần nhanh nhất. Và cái nào sẽ làm việc nhanh nhất cho chúng tôi,” ông Giuliani nói với Newsmax về chiến lược của họ.” Bởi vì chúng tôi không có nhiều thời gian. Chúng tôi có rất nhiều bằng chứng; chúng tôi không có nhiều thời gian. Và chúng tôi đang phải đối mặt với sự kiểm duyệt lớn, vì vậy rất khó để đưa thông tin này ra công chúng.

Jack Phillips
Minh Nguyệt biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn