Tổng thống Donald Trump sẽ thúc đẩy việc chấm dứt sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào Trung Quốc và chấm dứt vấn đề nhập cư bất hợp pháp, nếu được bầu vào nhiệm kỳ thứ hai, theo một chương trình nghị sự do chiến dịch tranh cử của ông công bố hôm 23/8.

“Các ưu tiên cốt lõi cho nhiệm kỳ thứ hai” bao gồm tạo thêm nhiều việc làm, đại dịch COVID-19, và chăm sóc sức khỏe.

Trong 10 tháng, ông Trump muốn tạo thêm 10 triệu việc làm mới, ban hành các thỏa thuận thương mại công bằng nhằm bảo vệ việc làm cho người dân Hoa Kỳ và mở rộng các vùng cơ hội.

Mục tiêu phát triển vaccine phòng chống virus Trung Cộng vào cuối năm nay cũng được nhắc lại, cùng với một ưu tiên mới, đó là đưa đất nước trở lại bình thường vào năm 2021.

Theo chương trình nghị sự, việc chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc bao gồm việc giảm thuế (tax credits) cho các công ty mang việc làm trở lại Hoa Kỳ, không trao hợp đồng liên bang cho các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thuê ngoài tại Trung Quốc, và quy trách nhiệm hoàn toàn cho Trung Cộng trong việc để virus Trung Cộng lây lan khắp thế giới.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News được công bố vào sáng sớm ngày 23/8, ông Trump nói rằng Hoa Kỳ có thể sẽ tách khỏi Trung Quốc.

Trump cũng sẽ nỗ lực ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp hưởng phúc lợi, chăm sóc sức khỏe và miễn phí học phí đại học, được tài trợ từ khoản thuế do người dân Hoa Kỳ đóng. Đây là một phần trong kế hoạch lớn hơn nhằm ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp, hoặc những người nhập cảnh trái phép [vào Hoa Kỳ], mà hiện chỉ là một tội nhẹ.

Các ưu tiên khác trong việc ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp bao gồm trục xuất bắt buộc đối với các thành viên băng đảng tội phạm không phải là công dân Hoa Kỳ, yêu cầu những người nhập cư mới phải có khả năng tự chủ tài chính, và chấm dứt việc thực thi lỏng lẻo luật nhập cư ở các thành phố được gọi là “thành phố trú ẩn”.

Ông Trump cũng sẽ làm việc để rút quân đội từ khắp nơi trên thế giới trở về nước, thiết lập sự hiện diện thường trực [của Hoa Kỳ] trên mặt trăng và yêu cầu các nhóm cực đoan bạo lực như Antifa phải chịu trách nhiệm [cho các hành động của họ].

Trong một tuyên bố, chiến dịch tranh cử của Trump đã cho biết: “Sự lạc quan vô biên của Tổng thống Trump và sự chắc chắn đối với sự vĩ đại của Hoa Kỳ được phản ánh trong các mục tiêu nhiệm kỳ thứ hai của ông, và hoàn toàn trái ngược với tầm nhìn ảm đạm về Hoa Kỳ mà ông Joe Biden và các đảng viên Đảng Dân Chủ dự đoán”, trích từ một tuyên bố trong chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Từ Trung tâm Chase ở Wilmington, Del., cựu phó Tổng thống Joe Biden chấp nhận đề cử chức vị tổng thống của Đảng Dân Chủ trong một bài phát biểu trước Hội Nghị Toàn Quốc Đảng Dân Chủ 2020 được thực hiện trực tuyến vào ngày 20/8/2020. (Ảnh Kevin Lamarque / Reuters)
Từ Trung tâm Chase ở Wilmington, Del., cựu phó Tổng thống Joe Biden chấp nhận đề cử chức vị tổng thống của Đảng Dân Chủ trong một bài phát biểu trước Hội Nghị Toàn Quốc Đảng Dân Chủ 2020 được thực hiện trực tuyến vào ngày 20/8/2020. (Ảnh Kevin Lamarque / Reuters)

Ông Trump đã nói với đài Fox rằng ông sẽ đưa ra “một thông điệp rất, rất tích cực” trong Hội nghị Toàn quốc Đảng Cộng Hòa sắp tới. Cuối tuần qua, Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng Hòa (RNC) cho biết họ đã nhất trí bỏ phiếu từ bỏ việc triệu tập một ủy ban để cập nhật cương lĩnh của Đảng, [vì] “đánh giá cao thực tế là họ không muốn một nhóm nhỏ các đại biểu hình thành một cương lĩnh mới mà không có nhiều quan điểm rộng lớn trong khi phong trào Đảng Cộng Hòa đang ngày càng phát triển”.

RNC cho biết trong một nghị quyết rằng, nếu ủy ban nhóm họp, thì “chắc chắn sẽ nhất trí khẳng định lại sự ủng hộ mạnh mẽ của đảng đối với Tổng thống Donald Trump và chính quyền của ông”.

Chiến dịch của Joe Biden không đưa ra bình luận nào khi được yêu cầu trả lời.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị Toàn quốc Đảng Dân Chủ diễn ra vào tuần trước, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ cho biết ông sẽ thực hiện chiến lược quốc gia để chống lại virus COVID-19, bao gồm phát triển và triển khai các xét nghiệm nhanh, sản xuất vật tư y tế và thiết bị bảo hộ ở Hoa Kỳ, so với Trung Quốc hoặc các nước khác.

Ông Biden cũng hứa sẽ tạo thêm 5 triệu việc làm trong lĩnh vực sản xuất và công nghệ mới, đồng thời nói rằng ông sẽ xây dựng dựa trên Đạo luật Chăm sóc Y tế Giá cả phải chăng, hay còn gọi là Obamacare. Trước đó, ứng cử viên của Đảng Dân Chủ cho biết ông sẽ khởi động lại chương trình trách nhiệm cá nhân, vốn buộc những người dân Hoa Kỳ không có bảo hiểm y tế phải đóng thuế.

Trên trang web chiến dịch tranh cử của ông Biden, các ưu tiên khác được nêu bao gồm chấm dứt cuộc khủng hoảng [sử dụng quá liều] opioid, chuyển đổi trường cao đẳng cộng đồng từ trả phí thành miễn phí cho tất cả các gia đình có thu nhập dưới 125,000 USD, và về cơ bản đảo ngược tất cả các chính sách mà ông Trump đã thực hiện đối với vấn đề nhập cư.

Tác giả: Zachary Stieber

Biên dịch: Thanh Bùi