Hãng Fox News đưa tin, tại cuộc họp báo hôm 7/9, TT Trump cho biết vaccine Covid-19 có thể được cung cấp vào tháng 10, đồng thời nhấn mạnh nó sẽ “rất an toàn và hiệu quả”. Ông Trump cho biết dưới thời chính quyền của ông, vaccine sẽ được sản xuất trong một khoảng thời gian kỷ lục.

Việc Nga phê duyệt sớm vaccine Sputnik V cho Covid-19 đã hối thúc nhiều nước đẩy mạnh hơn nữa các nghiên cứu thử nghiệm vaccine, trong đó có Mỹ. Theo ông Stephen Hahn – người đứng đầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), cơ quan này sẵn sàng cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19 trước khi kết thúc giai đoạn 3 của cuộc thử nghiệm lâm sàng trên người, nếu thấy “lợi nhiều hơn hại”.

Còn Bộ Y tế Anh mới đây cũng cho biết, đang tính tới việc thực hiện các biện pháp khẩn cấp để đảm bảo nước này có thể cấp phép cho loại vaccine trong năm nay nếu có đủ bằng chứng về tính an toàn và hiệu quả.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo, việc bỏ qua các bước thử nghiệm tiêu chuẩn và cho ra thị trường vaccine kém chất lượng có thể khiến đại dịch Covid-19 tồi tệ hơn.

Bảo Trân tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn