Hôm thứ Bảy (19/9), Tổng thống Donald Trump cho biết tuần này ông sẽ đề cử một phụ nữ vào chỗ trống của Thẩm phán quá cố Ruth Bader Ginsburg.

TT Trump dừng lại tại bậc thang cao nhất của Không Lực Một tại Căn cứ Không quân Andrews, Maryland, vào ngày 18/9/2020. (Ảnh Susan Walsh/ AP Photo)
TT Trump dừng lại tại bậc thang cao nhất của Không Lực Một tại Căn cứ Không quân Andrews, Maryland, vào ngày 18/9/2020. (Ảnh Susan Walsh/ AP Photo)

“Tôi sẽ đề cử một ứng cử viên vào tuần tới. Đó sẽ là một phụ nữ”, ông nói tại một cuộc vận động tranh cử tối hôm thứ Bảy ở North Carolina.

Điều này xác nhận những gì Tổng thống đã nói với các phóng viên khi ông rời Tòa Bạch Ốc để đến cuộc vận động tranh cử.

“Tôi thấy rất có thể đó sẽ là một phụ nữ”, ông nói với các phóng viên vào đầu ngày hôm đó. “Tôi muốn nói rằng phụ nữ sẽ là lựa chọn đầu tiên.”

Ông cũng cho biết quá trình này sẽ được bắt đầu “hết sức nhanh” và sẽ biến chuyển rất nhanh chóng.

Khi được hỏi về bà Barbara Lagoa, thẩm phán khu vực Hoa Kỳ của Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực địa lý thứ Mười một, Tổng thống cho biết bà Lagoa là một “người phi thường” và rất được kính trọng ở Miami.

“Bà ấy là một người phi thường. Tôi đã nghe đến những điều đáng kinh ngạc về bà ấy. Tôi không biết bà ấy. Bà ấy là người Tây Ban Nha, và rất được kính trọng ở Miami, rất được kính trọng”, ông trả lời.

Bà Lagoa được cho là một trong những ứng cử viên hàng đầu cho vị trí này cùng với bà Amy Coney Barrett, thẩm phán của Tòa phúc thẩm Khu vực địa lý thứ Mười một.

TT Trump đưa ra nhận xét sau khi Thượng nghị sĩ Susan Collins (Cộng Hoà-Maine) lên tiếng phản đối cuộc bỏ phiếu cho ứng cử viên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ (SCOTUS) trước cuộc bầu cử tháng 11.

Cũng đầu ngày hôm đó, bà Collins cho biết cuộc bỏ phiếu cho ứng cử viên SCOTUS nên được lên lịch sau cuộc bầu cử để có sự công bằng, nhất quán và để giành được niềm tin của người dân Hoa Kỳ đối với các quan chức dân cử.

“Tuy nhiên, vì cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn sát nút này, tôi không nghĩ rằng Thượng viện nên bỏ phiếu cho người được đề cử trước cuộc bầu cử”, bà nói trong một tuyên bố. “Quyết định về một vị trí được bổ nhiệm trọn đời ở Tòa án Tối cao cần phải được đưa ra bởi vị Tổng thống sẽ đắc cử vào ngày 3/11”.

Bà Collins là thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đầu tiên công khai phản đối việc bỏ phiếu cho ứng cử viên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ lấp chỗ trống của bà Ginsburg trước cuộc bầu cử. Lập trường của bà về vấn đề này nhìn chung là cùng hướng với Đảng Dân Chủ.

Tổng thống nói ông không đồng ý với bà Collins.

“Với tư cách là những người chiến thắng, chúng tôi có nghĩa vụ chọn người mà chúng tôi muốn, ngay bây giờ chúng tôi đang ở đây [Tòa Bạch Ốc]”, ông nói.

Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ đã rơi vào một cuộc chiến khốc liệt về vị trí bỏ trống sau cái chết của bà Ginsburg.

Ngay sau khi bà Ginsburg qua đời, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Công Hoà-Kentucky) đã tuyên bố rằng ứng cử viên của TT Trump sẽ nhận được một cuộc bỏ phiếu của Thượng viện. Một ngày sau, Tổng thống Donald Trump kêu gọi các thành viên Đảng Cộng Hòa xác nhận sự thay thế bà Ginsberg “không trì hoãn”.

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa đã công khai ủng hộ nỗ lực lấp chỗ trống ở Tòa án Tối cao trước Ngày bầu cử của ông McConnell.

“Thượng viện Hoa Kỳ này nên bỏ phiếu về ứng cử viên tiếp theo cho Tòa án Tối cao Hoa Kỳ của Tổng thống Trump”, Thượng nghị sĩ Martha McSally (Cộng Hoà-Arizona) viết trong một tuyên bố.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hoà-Texas) cảnh báo rằng sẽ có một cuộc khủng hoảng hiến pháp nếu Đảng Cộng Hòa không thực hiện được điều này.

“Chúng ta không thể cho phép Ngày Bầu Cử cứ thế trôi qua với một tòa án bốn-bốn được”, ông Cruz nói trong một cuộc phỏng vấn với Sean Hannity của Fox News. “Một tòa án bốn-bốn ở thế cân bằng vậy thì không thể quyết định được gì cả. Và tôi nghĩ chúng ta có thể gây ra một cuộc khủng hoảng hiến pháp nếu không có Tòa án Tối cao với chín thẩm phán, đặc biệt là khi có nguy cơ sẽ xảy ra một cuộc bầu cử đầy tranh cãi như vậy”.

Trong khi đó, các thành viên Đảng Dân Chủ, bao gồm cả ứng cử viên tổng thống Joe Biden và Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), khẳng định tiến trình này nên được hoãn lại một thời gian sau cuộc bầu cử tháng 11 và việc đề cử nên được để lại cho người thắng cử tổng thống.

Đảng Cộng Hòa hiện chiếm đa số ghế với tỷ lệ 53-47 tại Thượng viện.

Quan điểm của một số thành viên chủ chốt khác của Đảng Cộng Hòa trong trận chiến này vẫn chưa rõ ràng.

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu và một số lá phiếu tiềm năng khác trong Thượng viện, bao gồm cả các Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hoà-Iowa), Mitt Romney (Cộng Hoà-Utah) và Lisa Murkowski (Cộng Hoà-Alaska), vẫn chưa cho biết liệu họ có ủng hộ việc thay thế bà Ginsburg trước cuộc bầu cử hay không.

Tác giả: Allen Zhong
Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn