Tổng thống Trump cảnh báo sẽ sử dụng vũ lực nếu người biểu tình tìm cách thiết lập khu vực “tự trị” tại Hoa Thịnh Đốn.

“Tôi đã ủy quyền cho chính phủ liên bang bắt giữ bất kỳ ai cố ý làm hư hại hoặc phá hỏng bất kỳ đài tưởng niệm, tượng hoặc tài sản liên bang nào tại Hoa Kỳ với mức án lên tới 10 năm tù”, TT Donald Trump viết trên mạng xã hội hôm 23/6.

(Ảnh chụp màn hình fanpage Donald J. Trump)
(Ảnh chụp màn hình fanpage Donald J. Trump)

“Sẽ không bao giờ có một “vùng tự trị” ở Hoa Thịnh Đốn khi tôi còn là tổng thống. Nếu họ tìm cách làm như vậy, họ sẽ phải đối mặt với vũ lực nghiêm trọng”, TT Trump cảnh báo.

(Ảnh chụp màn hình fanpage Donald J. Trump)
(Ảnh chụp màn hình fanpage Donald J. Trump)

Trước đó hai tuần, người biểu tình tại thành phố Seattle, tiểu bang Washington đã thiết lập “vùng tự trị” giữa lúc làn sóng biểu tình lan rộng tại Hoa Kỳ.

Các cuộc biểu tình ôn hòa ở Hoa Kỳ đã biến thành vụ đụng độ với cảnh sát khi nhiều người biểu tình đốt phá, hôi của, phá hoại tài sản để phản đối “phân biệt chủng tộc” và “lực lượng cảnh sát”.

Hôm qua 22/6, thị trưởng thành phố Seattle đã phải ra quyết định dẹp bỏ “khu tự trị” CHOP trước tình trạng “vô chính phủ”, “vô pháp luật” và bạo lực gia tăng ở đây.

Tối 22/6, một nhóm người biểu tình đã tìm cách kéo đổ tượng của cựu Tổng thống Andrew Jackson, Tổng thống thứ 7 của Hoa Kỳ, tại công viên Lafayette, gần Tòa Bạch Ốc. Cảnh sát sau đó đã phải dùng hơi cay và vũ lực để giải tán hàng trăm người biểu tình ở khu vực công viên Lafayette.

Hôm Chủ nhật ngày 21/6, một thanh niên 17 tuổi đã bị bắn vào cánh tay ở gần khu vực CHOP.

Trước đó thứ Bảy 20/6, một thanh niên 19 tuổi bị chết và một người bị thương trong vụ nổ súng ở khu vực này.
Sau vụ việc trên, TT Trump thông báo “rất nhiều người ở Washington đã bị bắt vì hành động phá hoại tượng”, đồng thời cho biết các đối tượng này có thể lĩnh án “10 năm tù”. Bức tượng Jackson là một trong những bức tượng ở Hoa Kỳ bị kéo đổ hoặc phá hủy gần đây trong các cuộc biểu tình sắc tộc.

Bộ trưởng Tư pháp William Barr nói, có bằng chứng cho thấy tổ chức Antifa và các nhóm tương tự khác đã khiến cuộc biểu tình ôn hòa ban đầu “biến chất”. Các cuộc biểu tình ban đầu được tổ chức nhằm phản đối cảnh sát sử dụng bạo lực dẫn đến cái chết của George Floyd.

Ngày 23/6, TT Trump cho biết ông đang xem xét kéo dài thời gian bỏ tù các đối tượng phá hoại tượng đài liên bang.
“Họ không còn là người biểu tình nữa. Họ là những kẻ vô chính phủ”, TT Trump nói.

Chuyên gia nghiên cứu chủ nghĩa cộng sản và tác giả Trevor Loudon đã gọi việc phá hoại các bức tượng là “một chiến thuật theo chủ nghĩa Mao để xóa bỏ hình thức văn hóa”.

Trao đổi với The Epoch Times, ông Loudon cho biết: “Chủ nghĩa Mao nói về việc xây dựng con người mới, xã hội mới. Bạn phải tiêu diệt tất cả tàn dư của xã hội cũ. Bạn phải phá hủy các đài tưởng niệm và nền văn hóa cũ để có thể xây dựng một xã hội mới”.

Theo ông Loudon, các tổ chức theo chủ nghĩa Marx như Liberation Road và Đảng Công nhân Thế giới đều đã tham gia vào các cuộc bạo động leo thang gần đây.

Nguyễn Sơn

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn