Hôm thứ Ba (22/9), Tổng thống Donald Trump thông báo rằng ông sẽ ký một lệnh hành pháp nhằm yêu cầu cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho trẻ còn sống sót sau khi phá thai.

Ông Trump nói trong một thông báo ghi âm sẵn, được trình chiếu tại sự kiện Bữa sáng Cầu nguyện Công giáo Quốc gia: “Chúng tôi tin vào niềm vui của gia đình, phước lành của tự do, và phẩm giá của công việc [chúng ta làm]. Và sự thật vĩnh hằng rằng mọi đứa trẻ dù sinh ra hay chưa sinh, đều được tạo ra theo hình hài thiêng liêng của Chúa”.

“Tôi sẽ luôn bảo vệ vai trò quan trọng của tôn giáo và cầu nguyện trong xã hội Mỹ, và tôi sẽ luôn bảo vệ quyền được sống thiêng liêng này”.

“Hôm nay, tôi thông báo rằng tôi sẽ ký Sắc lệnh Sinh ra-Còn sống (Born-Alive) để đảm bảo rằng tất cả những đứa trẻ quý giá được sinh ra còn sống – dù chúng ở trong bất cứ hoàn cảnh nào – đều nhận được sự chăm sóc y tế xứng đáng! Đây là bổn phận đạo đức bất khả xâm phạm của chúng ta”.

Nội dung chi tiết của lệnh hành pháp này vẫn chưa được Tòa Bạch Ốc công bố.

Sau thông báo trên, The Susan B. Anthony List, một tổ chức phi lợi nhuận hướng đến giảm thiểu phá thai ở Hoa Kỳ, đã ca ngợi Tổng thống Trump.

Trong một tuyên bố trên Twitter, tổ chức này cho biết:

“Thật là trái ngược với ông Joe Biden, người đã chọn bạn đồng hành của mình là bà Kamala Harris. Bà đã bỏ phiếu KHÔNG đối với đạo luật #BornAlive vốn sẽ đảm bảo chăm sóc y tế bình đẳng cho tất cả trẻ sơ sinh còn sống”.

Chiến dịch Biden không trả lời yêu cầu bình luận.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội đã cố gắng nhiều lần nhưng không thành công để thông qua Đạo luật Bảo vệ Những người Sống sót sau Phá thai. Đạo luật này sẽ yêu cầu các nhân viên y tế có mặt tại thời điểm một đứa trẻ sống sót sau phá thai phải cung cấp mức độ chăm sóc y tế tương tự như họ dành cho những trẻ em được sinh ra bình thường.

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ và cựu Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu trong một bài diễn văn tranh cử ở Manitowoc, Wisconsin, ngày 21/9/2020. (Ảnh: Mark Makela/Reuters)
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ và cựu Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu trong một bài diễn văn tranh cử ở Manitowoc, Wisconsin, ngày 21/9/2020. (Ảnh: Mark Makela/Reuters)

Đạo luật này cũng sẽ yêu cầu các nhân viên y tế báo cáo các vi phạm cho cơ quan thực thi pháp luật. Những người này sẽ bị phạt tội giết một đứa trẻ còn sống với án phạt bằng tiền mặt hoặc án tù lên đến 5 năm.

Mẹ của đứa trẻ sẽ không bị truy tố hay kiện dân sự.

Tại Bữa sáng, Tổng thống Trump cũng cho biết chính phủ của ông đang tăng tài trợ liên bang cho nghiên cứu sơ sinh để đảm bảo rằng mọi đứa trẻ “nhận được những điều tốt nhất để sinh trưởng và phát triển”.

Đồng thời, Tổng thống Trump cũng nói với những người tham dự rằng Hoa Kỳ là một quốc gia mạnh mẽ bởi có những người Công giáo và tất cả những người có đức tin.

Đầu tháng này, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ làm việc để cắt hoàn toàn ngân sách cho tổ chức Sinh đẻ Có kế hoạch (Planned Parenthood) và các nhóm cung cấp dịch vụ phá thai khác nếu ông đắc cử nhiệm kỳ thứ hai.

Tổng thống Trump tự mô tả mình là “tổng thống ủng hộ sự sống nhất trong lịch sử quốc gia của chúng ta.”

Đáp lại, tổ chức Planned Parenthood Votes đã mô tả phong trào ủng hộ sự sống là “phong trào chống phá thai” và gọi lời hứa của Tổng thống Trump là một lời hứa sẽ tấn công quyền phá thai.

Jenny Lawson, giám đốc điều hành của Planned Parenthood Votes, tuyên bố: “Nếu trước đây không rõ ràng, thì bây giờ nó đã rất rõ ràng: Nhiệm kỳ Trump thứ hai sẽ có nghĩa là thêm bốn năm cho các cuộc tấn công héo hon không ngừng nghỉ vào chăm sóc sức khỏe sinh sản, bao gồm tiếp cận việc phá thai an toàn và hợp pháp.”

Mimi Nguyen Ly đã đóng góp cho bản tin này.
Tác giả: Zachary Stieber
Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn