Tổng thống Donald Trump đã sử dụng Đạo luật năm 1974 về việc Kiểm soát công quỹ trong nỗ lực tăng khoản hỗ trợ chi tiêu lên 2,000USD và loại bỏ “việc chi tiêu lãng phí” khỏi dự luật cứu trợ mới.

ông Trump sử dụng Đạo luật kiểm soát công quỹ
Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đi bộ về phía Marine One khi họ rời Tòa Bạch Ốc hôm 23/12/2020 lên đường đến Mar-a-Lago, câu lạc bộ riêng của Tổng thống, nơi họ sẽ trải qua Giáng sinh và Đêm Giao thừa ở Hoa Thịnh Đốn. (Ảnh Samuel Corum/ AFP qua Getty Images)

Tối hôm Chủ Nhật (27/12), Tổng thống Trump đã ký dự luật cứu trợ được đính kèm với một kế hoạch chi tiêu gồm nhiều hạng mục.

“Là Tổng thống Hoa Kỳ, tôi có trách nhiệm bảo vệ người dân đất nước chúng ta trước sự tàn phá kinh tế và khó khăn do Virus Trung Quốc gây ra,” Tổng thống Trump nói trong một tuyên bố, đề cập đến virus Trung Cộng, nguyên nhân gây ra COVID-19. “Tôi hiểu rằng nhiều doanh nghiệp nhỏ đã buộc phải đóng cửa do những hành động hà khắc của các tiểu bang do Đảng Dân Chủ quản lý. Nhiều người đã trở lại làm việc, nhưng công việc của tôi vẫn chưa xong cho đến khi từng người đi làm trở lại.”

Tổng thống cho biết ông không hài lòng với một số kế hoạch chi tiêu có trong dự luật.

“Với tư cách là Tổng thống, tôi đã nói với Quốc hội rằng tôi muốn chi tiêu ít lãng phí hơn nữa và có thêm nhiều tiền hơn sẽ đến tay người dân Hoa Kỳ dưới dạng các chi phiếu 2,000USD/người lớn và 600USD/trẻ em,” Tổng thống Trump nói thêm.

Sau khi ký dự luật, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ kích hoạt Đạo luật  năm 1974 về việc Kiểm soát công quỹ để cố gắng tăng các chi phiếu hỗ trợ chi tiêu từ 600USD lên 2,000USD. Đạo luật này cho phép Tổng thống đưa ra các yêu cầu đối với Quốc hội, nhưng còn tùy thuộc vào Quốc hội xem xét liệu họ có chấp nhận các yêu cầu của ông và bỏ phiếu cho việc huỷ bỏ này hay không, và một chính phủ—theo đạo luật năm 1974—chỉ có thể giữ lại hoặc tạm giữ tiền đến một tháng rưỡi. Theo Hiến pháp, nhánh lập pháp là cơ quan kiểm soát các quỹ liên bang.

“Tôi sẽ ký gói Omnibus và Covid với một thông điệp mạnh mẽ để nói rõ với Quốc hội rằng các hạng mục lãng phí cần phải loại bỏ. Tôi sẽ gửi lại Quốc hội một phiên bản được gạch đỏ, từng mục một, kèm theo yêu cầu hủy bỏ chính thức gửi đến Quốc hội nhấn mạnh rằng những khoản tiền đó phải được loại bỏ khỏi dự luật,” Tổng thống Trump nói thêm. “Tôi đang ký dự luật này để khôi phục trợ cấp thất nghiệp, ngừng việc thu hồi tài sản, hỗ trợ tiền thuê nhà, thêm tiền cho [các khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ], đưa nhân viên hàng không của chúng ta trở lại làm việc, tăng thêm nhiều tiền hơn để phân phối vaccine, và nhiều hơn thế nữa.”

Hạ viện dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu vào thứ Hai (28/12) về việc có đồng thuận các khoản hỗ trợ chi tiêu 2,000USD hay không, theo Chủ tịch Hạ viện bà Nancy Pelosi (Dân Chủ-California).

Cả bà Pelosi và Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện ông Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đều nói họ ủng hộ khoản hỗ trợ chi tiêu 2,000USD, trong khi đó ông Schumer viết trên Twitter rằng không có đảng viên Đảng Dân Chủ nào tại Thượng viện phản đối kế hoạch này. Một số đảng viên Đảng Cộng Hòa cao cấp tại Thượng viện đã lên tiếng phản đối các khoản hỗ trợ chi tiêu nói chung.

Đạo luật kiểm soát công quỹ
Ảnh chụp màn hình twitter ông Chuck Schumer

Trong một tuyên bố hôm Chủ Nhật (27/12), bà Pelosi nói rằng ông Trump nên thúc giục các đảng viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội ủng hộ các khoản hỗ trợ chi tiêu được tăng thêm.

“Mỗi lá phiếu của Đảng Cộng Hòa chống lại dự luật này là một lá phiếu từ chối tình trạng khó khăn tài chính mà các gia đình phải đối mặt và từ chối sự cứu trợ mà người dân Hoa Kỳ cần,” bà Pelosi nói thêm.

Khoảng một tuần trước, Tổng thống Trump đã lên tiếng phản đối dự luật hỗ trợ chi tiêu, nói rằng dự luật có một số điều khoản không liên quan đến đại dịch như các khoản viện trợ nước ngoài cho các quốc gia khác nhau, tài trợ cho Trung tâm Kennedy và các tòa nhà Smithsonian, và tài trợ để chống sự xâm lấn của các loài cá chép châu Á ở Hoa Kỳ.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn