Hôm 12/01, TT Donald Trump đã công du biên giới phía nam Hoa Kỳ để khích lệ việc xây dựng thành công 450 dặm bức tường biên giới và một số thành tựu khác của chính phủ của ông trong việc thắt chặt tình trạng nhập cư.

bức tường biên giới của Tổng thống trump
TT Donald Trump thăm một đoạn của bức tường biên giới ở Alamo, Texas hôm 12/01/2021. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)

TT đã có bài phát biểu ngắn gọn ở Alamo, Texas, trước phông nền là các thiết bị xây dựng và một đoạn bức tường biên giới. Lá chắn này là một trong những dấu mốc vững chãi nhất trong di sản của TT Trump. TT đã mất nhiều năm thương lượng và chiến đấu với Đảng Dân Chủ để bảo đảm nguồn tài chính cho dự án này trong bối cảnh nạn vượt biên trái phép qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico ngày càng gia tăng.

“Chúng tôi đã làm việc trong thời gian dài và rất nỗ lực để hoàn thành việc này. Họ đã nói rằng điều đó là không thể thực hiện. Và chúng tôi đã hoàn thành nó: một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta,” TT nói.

Trước đó, các quan chức Alamo đã không nhận được bất kỳ thông báo nào về chuyến thăm của tổng thống, theo một tuyên bố từ Giám đốc thành phố Bobby Salinas.

Phát biểu của TT Trump ở Alamo đánh dấu tuyên bố công khai đầu tiên kể từ khi ông bị đình chỉ vĩnh viễn khỏi Twitter. Gã khổng lồ truyền thông xã hội đã cắt đứt phương thức liên lạc trực tiếp của tổng thống với hàng chục triệu người theo dõi ông hôm 08/01, điều này nhận phải chỉ trích từ các nhà lãnh đạo thế giới ở Pháp, Đức, Úc và Mexico.

Công ty này khẳng định rằng tổng thống đã kích động vụ vi phạm Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01. Ngày 12/01, tổng thống đã nói với các phóng viên rằng không có gì sai trái với bài phát biểu mà ông đã nói trước đám đông ủng hộ ngày hôm đó.

“Tôi nghĩ rằng Big Tech đang làm một điều kinh khủng cho đất nước chúng ta và đối với đất nước chúng ta. Và tôi tin rằng đó sẽ là một sai lầm tai hại đối với họ,” TT Trump phát biểu trước khi khởi hành đến Texas.

“Nhưng sẽ luôn có tác động ngược lại khi họ làm vậy. Tôi chưa bao giờ thấy tức giận như hiện tại và điều đó thật khủng khiếp.”

Phát biểu tại Alamo, tổng thống xuất hiện hoàn toàn không bị gián đoạn bởi dư âm đảng phái quá khích từ vụ đột nhập Điện Capitol. Đảng Dân Chủ ở Quốc hội Hoa Kỳ và một số đảng viên Đảng Cộng Hòa đã kêu gọi ông từ chức. Đảng Dân Chủ do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) lãnh đạo đang tìm cách luận tội ông, cáo buộc rằng tổng thống đã kích động đám đông nổi dậy. Đồng thời họ cũng đang thúc giục PTT Mike Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 để loại bỏ TT Trump khỏi nhiệm sở.

“Trò lừa bịp luận tội là sự tiếp nối của cuộc săn lùng phù thủy lớn nhất và độc ác nhất trong lịch sử đất nước chúng ta, và đang gây ra sự tức giận dữ dội và chia rẽ cùng sự đau đớn, lớn hơn rất nhiều so với những gì mà hầu hết mọi người sẽ lĩnh hội được,” TT Trump phát biểu tại Alamo.

“Bây giờ là lúc để đất nước chúng ta hàn gắn lại. Và đã đến lúc cho hòa bình và ổn định.”

Bức tường Biên giới

Vào cuối tháng 09/2020, Bộ An ninh Nội địa nói rằng đã đi đúng tiến độ để hoàn thành việc xây dựng 450 dặm của bức tường biên giới mới vào cuối năm nay. Khi đó, việc xây dựng được xúc tiến ở mức 10 dặm mỗi ngày. Một phần lớn của bức tường mới thay thế các kết cấu biên giới hiện có trước đó vốn không phù hợp hoặc đã bị hư hỏng.

Bức tường Biên giới, cùng với một loạt các chính sách, những chiến thắng tại tòa án và các thỏa thuận ngoại giao, đã khiến các vụ vượt biên bất hợp pháp giảm đáng kể trong năm tài chính 2020. Tổng số các hành động thực thi về Hải quan và Bảo vệ Biên giới đã vọt lên hơn 1.14 triệu vào năm 2019, so với mức 526,901 vào năm 2017. Vào năm 2020, con số này đã  giảm xuống còn 646,822.

Sự bất đồng với Đảng Dân Chủ trong việc tài trợ cho bức tường đã dẫn đến thời gian chính phủ đóng cửa lâu nhất trong lịch sử hiện đại Hoa Kỳ. Kéo dài 35 ngày từ cuối năm 2018 đến tháng 01/2019, việc đóng cửa này dẫn đến việc đóng cửa hoàn toàn hoặc một phần của 9 cơ quan điều hành với khoảng 800,000 nhân viên.

TT Trump đã kết thúc việc đóng cửa chính phủ bằng cách thông qua một biện pháp chi tiêu tạm thời trong vòng ba tuần, và yêu cầu Quốc hội đưa ra dự luật tài trợ ngân sách cho bức tường trong thời gian chờ đợi. Khi Quốc hội không làm như vậy, TT Trump đã bỏ qua Quốc hội với việc ban bố tình trạng khẩn cấp ở biên giới.

Ivan Pentchoukov
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm: