Tổng thống Donald Trump một lần nữa yêu cầu Quốc hội tăng các khoản hỗ trợ trực tiếp và loại bỏ các chương trình không liên quan đến đại dịch trong dự luật kích thích kinh tế mới nhất.

“Tăng các khoản hỗ trợ trực tiếp cho người dân, dẹp các ‘dự án béo bở đi,’” TT Trump đã viết vào sáng sớm hôm Chủ nhật (27/12), một lần nữa đăng video của mình thông báo rằng ông có thể sẽ phủ quyết gói kích thích. Kể từ đó, tổng thống đã liên tục kêu gọi khoản hỗ trợ trực tiếp 2,000 USD cho các cá nhân—thay vì 600 USD đã được các nhà lập pháp phê duyệt vào đầu tháng này (12/2020).

Ông Trump tăng hỗ trợ cho người dân mỹ
Ảnh chụp màn hình Twitter Tổng thống Donald Trump

Kể từ khi các cuộc đàm phán bắt đầu lại vào cuối mùa hè, TT Trump đã liên tục kêu gọi các khoản hỗ trợ ít nhất 1,200 USD, nói rằng đó là lỗi của Trung Cộng vì đã không ngăn chặn được virus và đã nói dối với toàn thế giới về nó (virus).

Trong một tweet khác, tổng thống gợi ý rằng Quốc hội có thể thông qua một chương trình cung cấp 4,000 USD cho một cặp vợ chồng cùng với 2,000 USD hỗ trợ cho mỗi đứa trẻ. Đạo luật CARES vào tháng 03/2020 đã cho phép hỗ trợ 1,200 USD cho người dân Mỹ và 500 USD hỗ trợ cho trẻ em. 

Ông viết, “$2,000 + $2,000 cộng với các thành viên khác trong gia đình. Không phải $600. Hãy nhớ rằng đó là lỗi của Trung Cộng!”

Trong khi đó, TT Trump cho biết các thống đốc và thị trưởng chịu trách nhiệm một phần về khó khăn kinh tế đã gây ra cho nhiều người trong năm nay (2020).

Các lệnh phong tỏa “hoàn toàn hủy hoại cuộc sống của quá nhiều người—Nhiều hơn rất nhiều thiệt hại do Virus Trung Cộng gây ra,” ông viết. “Các ca nhiễm ở tiểu bang California đã tăng lên bất chấp việc phong tỏa, tuy nhiên tiểu bang Florida và những nơi khác vẫn mở và hoạt động tốt. Xin hãy theo lẽ thường!”

TT Trump tăng hỗ trợ trực tiếp cho người dân mỹ
Ảnh chụp màn hình Twitter Tổng thống Donald Trump

Thứ Ba tuần trước (22/12), Tổng thống đã chỉ ra hàng trăm triệu đô la được lên danh sách tài trợ cho quân đội Ai Cập, Campuchia, Miến Điện, “các chương trình về giới” ở Pakistan, và nhiều quốc gia khác. Một số điều khoản trong đó cũng được những người cấp tiến cũng như những người bảo thủ chỉ ra như một ví dụ về chi tiêu cho các dự án béo bở nhưng không thực tế.

TT Trump cũng lưu ý rằng hàng chục triệu đô la sẽ được chuyển đến Trung tâm Kennedy ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, “nơi thậm chí còn không mở cửa cho hoạt động kinh doanh,” cũng như Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia và tòa nhà Smithsonian. Các chương trình không dính dáng đến đại dịch khác cũng được đưa vào, chẳng hạn như chương trình chống lại sự lây lan của cá chép châu Á ở khu vực Ngũ Đại Hồ (tiểu bang Michigan), các dự án xây dựng tại FBI, và các dự án khác.

Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), đáp lại, các thành viên Hạ viện sẽ bỏ phiếu vào ngày 28/12/2020 về khoản hỗ trợ kích thích kinh tế 2,000 USD.

“Thứ Hai (28/12/2020), tôi sẽ đưa Hạ viện trở lại một phiên họp mà chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu được ghi hình về dự luật riêng biệt của chúng tôi để tăng các khoản hỗ trợ do tác động kinh tế lên 2,000 USD,” bà Pelosi nói trong một tuyên bố. “Bỏ phiếu chống lại dự luật này là phủ nhận khó khăn tài chính mà các gia đình phải đối mặt và từ chối cứu trợ mà họ đang cần,” bà nói thêm.

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch

XEM THÊM:

Dự luật cứu trợ bị ‘treo’ khi TT Trump yêu cầu tăng tiền trả cho người dân

TT Trump phủ quyết Dự luật Quốc phòng trị giá 732 tỷ USD

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn