Tổng thống Donald Trump đã đăng bài thông báo chia tay vào chiều thứ Ba (19/01), nói rằng ông sẽ cầu nguyện cho sự thành công của chính phủ kế nhiệm.

TT Trump thông báo chia tay
Tổng thống Donald Trump nói chuyện với các phóng viên tại Bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc trước khi lên trực thăng Marine One, ở Hoa Thịnh Đốn hôm 12/01/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

“Chúng ta là-và luôn phải là-miền đất của hy vọng, ánh sáng và vinh quang cho toàn thế giới. Tuần này, chúng ta sẽ tiến hành nhậm chức chính phủ mới và cầu nguyện cho sự thành công của họ trong việc giữ cho Hoa Kỳ an toàn và thịnh vượng,” TT Trump nói. “Chúng tôi đã làm những gì mà chúng tôi vốn đến đây để thực hiện—và còn nhiều hơn thế nữa. Trên hết, chúng tôi đã khẳng định lại lý tưởng thiêng liêng rằng tại Hoa Kỳ, chính phủ là phụng sự người dân.”

“Chúng tôi đã vực lại lý tưởng rằng tại Hoa Kỳ, không ai bị lãng quên-bởi vì mỗi người đều quan trọng và mọi người đều có tiếng nói. Tôi đã đảm nhận những cuộc chiến hóc búa, những trận đấu cam go nhất, những lựa chọn khó khăn nhất—bởi vì đó là những gì quý vị đã bầu chọn tôi để thực hiện. Chương trình nghị sự của chúng tôi không phải về cánh hữu hay cánh tả, không phải về Đảng Cộng Hòa hay Đảng Dân Chủ, mà là về sự tốt đẹp của một quốc gia, và điều đó có nghĩa là toàn thể đất nước này.”

TT Trump nói thêm rằng vào thứ Tư (20/01), Hoa Kỳ sẽ “tiến hành nhậm chức một chính phủ mới và cầu nguyện cho sự thành công của họ trong việc giữ cho Hoa Kỳ an toàn và thịnh vượng.”

Vị tổng tư lệnh cũng tán dương những gì mà ông xem là thành tích hàng đầu của mình khi đương nhiệm, trong đó có cả những nỗ lực bình thường hóa quan hệ ở Trung Đông cũng như những nỗ lực của chính phủ của ông trong việc đối phó với Trung Cộng. Tổng thống cũng tuyên bố rằng ông đã không khởi động bất kỳ cuộc chiến tranh mới nào-và lưu ý thêm rằng ông là tổng thống đầu tiên trong nhiều thập kỷ đã làm được điều này.

“Chúng tôi đã hồi sinh các liên minh của chúng ta và tập hợp các quốc gia trên thế giới đứng lên chống lại Trung Cộng hơn bao giờ hết,” ông nói. “Một kết quả của chính sách ngoại giao mạnh mẽ cùng chủ nghĩa hiện thực có nguyên tắc của chúng tôi là chúng tôi đã đạt được một loạt các thỏa thuận hòa bình mang tính lịch sử ở Trung Đông. Đó là bình minh của một Trung Đông mới và chúng tôi đang đưa những người lính của chúng ta trở về nhà. Tôi đặc biệt tự hào là tổng thống đầu tiên trong nhiều thập kỷ không khởi động bất kỳ cuộc chiến tranh mới nào.”

Đưa ra nhận định của mình về vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn lần đầu tiên sau nhiều tuần, TT Trump đã không chấp nhận vụ bạo lực hôm 06/01 trong khi diễn ra Phiên họp chung của Quốc hội.

TT Trump cũng cảm ơn Đệ nhất phu nhân Melania Trump, các thành viên trong gia đình, cùng nhiều nhân viên khác nhau và Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ.

Tổng thống cũng thể hiện một tâm thái lạc quan, nói rằng ông đã xây dựng được một phong trào chính trị vững mạnh.

“Bây giờ, khi tôi chuẩn bị bàn giao quyền lực cho chính phủ mới vào trưa thứ Tư (20/01), tôi muốn quý vị biết rằng phong trào mà chúng tôi khởi xướng chỉ mới bắt đầu,” TT Trump nói.

Các quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Ba (19/01) rằng bài diễn văn này đã được ghi hình vào thứ Hai (18/01).

Trong khi đó, TT Trump được cho biết sẽ bỏ qua lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Biden vào thứ Tư (20/01) và sẽ rời Tòa Bạch Ốc vào sáng cùng ngày. Trước khi tài khoản của ông bị Twitter đình chỉ hồi đầu tháng Một, TT Trump cho biết ông sẽ không tham dự sự kiện này.

Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm thứ Ba (19/01) đã hứa hẹn rằng ngay cả khi rời đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn để tuyên thệ nhậm chức, “Tôi sẽ luôn là một người con tự hào của tiểu bang Delaware.” Ông Biden nói thêm: “Thật là gần gũi khi hành trình tiếp theo của chúng tôi đến Hoa Thịnh Đốn bắt đầu từ đây—một nơi thể hiện tốt nhất chúng tôi là ai với tư cách là những công dân Hoa Kỳ.”

Jack Phillips
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn