Hôm thứ Tư (30/12), Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi Thống đốc Georgia Brian Kemp từ chức, tổng thống nói rằng ông Kemp từ chối hỗ trợ những nỗ lực của tổng thống liên quan đến cuộc bầu cử hôm 03/11/2021.

ông trump nói thống đốc Georgia  từ chức
Ứng cử viên thống đốc Georgia khi đó ông Brian Kemp thuộc Đảng Cộng Hoà (trái), đi bộ với Tổng thống Donald Trump khi TT Trump đến tham dự một cuộc mít tinh ở Macon, Georgia, vào ngày 04/01/2018 (Ảnh: John Bazemore/AP Photo)

Ông Kemp, một đảng viên Đảng Cộng Hòa, “nên từ chức”, TT Trump đã tweet. “Ông ta là một kẻ cản trở, không chịu thừa nhận rằng chúng tôi đã thắng Georgia, THẮNG LỚN! Và cũng đã giành chiến thắng ở các tiểu bang chiến địa khác,” TT Trump nói thêm, kêu gọi mọi người xem “các phiên điều trần từ Atlanta về vụ lật ngược cuộc Bầu cử ở Georgia hiện đang được phát sóng”.

Thống đốc Georgia  xin từ chức
Ảnh chụp màn hình Twitter Tổng thống Donal Trump

Các luật sư của TT Trump trong những tuần gần đây đã kêu gọi cơ quan lập pháp tiểu bang Georgia chứng nhận nhóm đại cử tri của Đảng Cộng Hòa, khi đưa ra

bằng chứng về gian lận cử tri trong một loạt các phiên điều trần.

Hôm thứ Ba (29/12/2021), Tổng thư ký Georgia Brad Raffensberger, cho biết rằng một cuộc “kiểm tra chữ ký” của Quận Cobb không thấy có lá phiếu khiếm diện bất hợp pháp nào được bỏ phiếu trong tiểu bang.

“Chúng tôi đã tiến hành kiểm phiếu toàn tiểu bang tái xác nhận cuộc kiểm đếm ban đầu, và một cuộc kiểm đếm lại bằng máy theo yêu cầu của chiến dịch tranh cử của TT Trump cũng đã tái xác nhận cuộc kiểm đếm ban đầu. Cuộc kiểm tra này bác bỏ những cáo buộc được cho là đáng tin cậy duy nhất mà chiến dịch tranh cử của TT Trump có được để chống lại sự chặt chẽ trong các quy trình đối chiếu chữ ký của Georgia,” ông Raffensberger nói trong một thông cáo báo chí.

Thống đốc Georgia  từ chức
Ảnh chụp màn hình Twitter Tổng thống Donald Trmup

Tiểu bang này đã không thực hiện việc kiểm tra như thế tại Quận Fulton, nơi có thủ đô và thành phố đông dân nhất Atlanta. Nhóm pháp lý của TT Trump đã trình bày đoạn video giám sát được quay tại State Farm Arena ở Fulton vào đêm ngày 03/11/2020, cho thấy các nhân viên bầu cử nói với những người quan sát cuộc kiểm phiếu và những người kiểm phiếu khác hãy rời đi trước khi họ bắt đầu kiểm phiếu lại. Vài phút sau khi những người khác rời đi, những nhân viên bầu cử đó đã kéo ra các thùng chứa các lá phiếu và dường như đếm chúng mà không có sự giám sát của giám sát viên bầu cử.

Đảng Cộng Hòa Georgia đã gắn cờ video này và cảnh báo các tuyên bố của các quan chức Quận Fulton là có vấn đề, nói rằng họ bị từ chối quyền truy cập để quan sát quy trình lập bảng kiểm phiếu. Họ cáo buộc rằng các quan chức Quận Fulton đã đánh lừa họ khi nói rằng việc kiểm phiếu đã được hoàn tất vào đêm đó trong khi nó lại tiếp tục kéo dài thêm vài giờ nữa.

Trong khi đó, Thống đốc Kemp cho biết ông sẽ không triệu tập Đại hội đồng để cho phép cơ quan lập pháp tổ chức các phiên điều trần về các cáo buộc gian lận bầu cử. Các thượng nghị sỹ tiểu bang nói rằng họ không cần sự chấp thuận của ông để làm như vậy.

“Mặc dù chúng tôi hiểu rằng bốn thành viên của Thượng viện Georgia đang yêu cầu triệu tập một phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng, nhưng làm điều này để chọn một nhóm đại cử tri tổng thống riêng biệt không phải là một lựa chọn được phép theo luật tiểu bang hoặc liên bang,” Thống đốc Kemp cho biết trong một tuyên bố chung với Phó Thống đốc Đảng Cộng Hòa Geoff Duncan hồi đầu tháng (12/2020).

Ông Kemp nói rằng “cơ quan lập pháp chỉ có thể chỉ đạo một phương pháp thay thế để lựa chọn đại cử tri tổng thống nếu cuộc bầu cử không thể được tổ chức vào ngày do luật liên bang ấn định,” ông còn nói thêm rằng “bất kỳ nỗ lực nào của cơ quan lập pháp nhằm thay đổi quy trình bầu cử ngày 03/11/2020 sẽ là vi hiến và ngay lập tức bị tòa án ra lệnh cấm.”

Tuy nhiên, Hiến pháp cung cấp cho các cơ quan lập pháp tiểu bang khả năng chứng nhận các cuộc bầu cử, theo một số chuyên gia pháp lý.

Jack Phillips
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Luật sư Giuliani: ‘Tiết lộ lớn’ về máy bỏ phiếu sắp công bố ở Georgia

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn