Tổng thống Donald Trump thông báo vào sáng thứ Hai (21/12) rằng sẽ có “tin tức chấn động” ở Pennsylvania khi ông thách thức kết quả bầu cử trong khối thịnh vượng chung (Pennsylvania).

“Tin chấn động sắp đến từ tiểu bang Pennsylvania,” TT Trump viết mà không giải thích chi tiết. “Đã có rất nhiều phiếu bầu bỏ thùng thư bất hợp pháp mà không thể được tính. Cuộc bầu cử đã bị thao túng!”

Tin chấn động đến từ Pennsylvania
Ảnh chụp màn hình Twitter Tổng thống Donald Trump

Không rõ liệu Tổng thống đang đề cập đến đơn kháng cáo mà chiến dịch của ông đã đệ trình hôm Chủ nhật (20/12) lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, do các bên thứ ba tiết lộ trước đó, hay là một diễn biến mới. Thời báo The Epoch Times đã liên hệ với chiến dịch của TT Trump để xin bình luận, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Đơn kiện của chiến dịch tranh cử của TT Trump (pdf) đang cố gắng đảo ngược ba vụ do Tòa án tối cao của tiểu bang quyết định, vốn đã “thay đổi bất hợp pháp” luật bỏ phiếu qua thư “ngay trước và sau cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020”. Các Luật sư cho rằng các quyết định của Tòa án Tối cao (tiểu bang) vi phạm Điều II của Hiến pháp và phán quyết năm 2000 của án lệ Bush kiện Gore.

Vụ kiện đang tìm kiếm “tất cả các biện pháp sửa chữa thích hợp,” kể cả việc hủy bỏ các Đại cử tri đã cam kết bầu cho ông Joe Biden và cho phép Cơ quan Lập pháp Pennsylvania chọn các Đại cử tri của riêng họ. Khi Cử tri đoàn bỏ phiếu hôm 14/12, Đảng Cộng Hòa ở tiểu bang Pennsylvania đã có các Đại cử tri của riêng mình bỏ phiếu cho TT Trump và Phó Tổng thống Mike Pence, trong một nỗ lực nhằm bảo vệ các thách thức pháp lý trong tiểu bang.

Tin chấn động từ bang Pennsylvania
Ảnh chụp màn hình Twitter Tổng thống Donald Trump

Hồi tháng 10, một Thẩm phán liên bang ở Pennsylvania đã bác bỏ một vụ kiện của chiến dịch của TT Trump nhằm ngăn chặn các thùng nhận phiếu gửi qua thư trong khối thịnh vượng chung (Pennsylvania). Các thùng nhận phiếu đã được sử dụng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ năm 2020 và được triển khai giữa đại dịch virus của Trung Cộng.

“Các bị đơn đã huỷ hoại sự tôn nghiêm của việc bỏ phiếu trực tiếp để thay bằng  quy trình bỏ phiếu qua thư không có giám sát và đã làm tăng theo cấp số nhân nguy cơ các lá phiếu gian lận hoặc không đủ điều kiện được bầu và tính đếm trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới,” theo như đơn kiện ban đầu của chiến dịch của TT Trump. Nhưng vào ngày 10/10/2020, Thẩm phán quận Hoa Kỳ J. Nicholas Ranjan đã ra phán quyết ủng hộ các thùng nhận phiếu bầu qua thư của tiểu bang.

“Mặc dù Nguyên đơn có thể không cần chứng minh hành vi gian lận cử tri thực sự, nhưng ít nhất họ phải chứng minh rằng hành vi gian lận như thế ‘chắc chắn đang đe doạ.’ Họ đã chưa đáp ứng được gánh nặng đó,” Thẩm phán Ranjan, một người được TT Trump bổ nhiệm, viết.

Tuần trước, các luật sư của Dân biểu Mike Kelly (Cộng Hòa-Pennsylvania) đã đệ đơn lên Tối cao Pháp viện với lập luận rằng Tòa án Tối cao Pennsylvania đã không đúng khi bác bỏ vụ kiện của họ. Tòa án cấp cao nhất của quốc gia trước đó đã từ chối yêu cầu của nhóm luật sư về biện pháp hỗ trợ có hiệu lực ngay lập tức để ngăn tiểu bang Pennsylvania thực hiện các bước tiếp theo nhằm chứng nhận kết quả bầu cử năm 2020. Vào thời điểm đó, luật sư của nhóm, ông Greg Teufel, cho biết vụ kiện vẫn chưa kết thúc vì các khách hàng của ông đang có kế hoạch gửi đơn chính thức yêu cầu tòa án xem xét lại vụ kiện mà lúc đầu họ đã chưa đệ trình lên.

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn