Tổng thống Donald Trump đã phản ứng trước quyết định của Tối cao Pháp viện không xét xử vụ kiện do tiểu bang Texas đệ trình chống lại bốn tiểu bang chiến trường, nói rằng Tòa án cấp cao không sẵn sàng xét xử các cáo buộc gian lận bầu cử trong cuộc tranh cử Tổng thống ngày 3/11.

TT Trump viết trên Twitter: “Tòa án tối cao hoàn toàn không quan tâm đến giá trị của vụ gian lận cử tri lớn nhất từ trước đến nay tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.” Ông tuyên bố rằng các Thẩm phán của Tòa án chỉ quan tâm đến các vấn đề thủ tục liên quan đến vụ án chứ không phải các cáo buộc gian lận của chính cuộc bầu cử.

“Tất cả những gì họ quan tâm là ‘tư cách’, điều này gây khó khăn cho tổng thống để trình bày một vụ kiện xác đáng. 75 triệu phiếu bầu!” TT Trump đã viết.

Các thẩm phán Samuel Alito và Clarence Thomas đưa ra những quan điểm bất đồng trong quyết định của Tối cao Pháp viện, nhưng nói rằng họ có thể sẽ không đưa ra biện pháp khắc phục trong vụ án, nhưng cho biết Tối cao Pháp viện có nghĩa vụ phải nghe tranh biện giữa các tiểu bang.

Sau quyết định của Tối cao Pháp viện về việc không xét xử vụ kiện, TT Trump đã viết mà không nói rõ, rằng “CHÚNG TA CHỈ MỚI BẮT ĐẦU CHIẾN ĐẤU!”

Phán quyết của Tối cao Pháp viện được đưa ra sau khi TT Trump và các Luật sư khác đệ trình một loạt thách thức pháp lý đối với một số tiểu bang chiến trường, thách thức kết quả của cuộc bầu cử. Vụ Texas chống lại Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin không dựa trên các cáo buộc gian lận bầu cử mà liên quan đến những thay đổi vào phút chót đối với các biện pháp về tính toàn vẹn của lá phiếu đã được nới lỏng ở bốn tiểu bang nói trên.

Vào sáng Chủ nhật (13/12), giáo sư danh dự Alan Dershowitz của Đại học Luật Harvard cho biết quyết định của Tối cao Pháp viện vào tuần trước cho thấy TT Trump và các đồng minh của ông “không thể trông cậy vào cơ quan tư pháp”.

tối cao pháp viện không xét xử vụ kiện gian lận bầu cử
Tối cao Pháp viện tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 5 tháng 11 năm 2020. (Ảnh J. Scott Applewhite /AP)

Tờ The Hill đưa tin: “Ba Thẩm phán mà Tổng thống Trump bổ nhiệm, ba Thẩm phán của ông ấy, đã bỏ phiếu không xét xử vụ việc,” ông Dershowitz nói trên WABC 770 AM. “Tôi nghĩ rằng đó là một thông điệp gửi đến ông ấy và nhóm của ông ấy rằng bạn không thể tin tưởng vào Cơ quan Tư pháp, bạn không thể tin tưởng vào Tòa án.” Giáo sư  Dershowitz đang đề cập đến Thẩm phán Neil Gorsuch, Thẩm phán Brett Kavanaugh và Thẩm phán Amy Coney Barrett, những người đều bỏ phiếu từ chối xét xử vụ kiện của tiểu bang Texas.

Hôm thứ Sáu (11/12), Tối cao Pháp viện nói rằng Texas, trong một vụ kiện của Tổng Chưởng lý tiểu bang Ken Paxton, đã không cho thấy được sự liên quan “có thể nhận thức được về mặt tư pháp” với việc các bang khác – Georgia, Michigan, Wisconsin và Pennsylvania – tiến hành các cuộc bầu cử của họ như thế nào.

Luật sư riêng của TT Trump, ông Rudy Giuliani, cựu thị trưởng thành phố New York, nói với Newsmax vào cuối tuần rằng cuộc chiến pháp lý của họ vẫn chưa kết thúc.

“Chúng tôi vẫn chưa kết thúc,” ông nói. “Tin tôi đi.”

Jack Phillips
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn