Tổng thống Donald Trump vào cuối ngày thứ Sáu đã phản hồi về lệnh của Tối cao Pháp viện từ chối nỗ lực của Texas trong việc thách thức kết quả bầu cử năm 2020 ở bốn bang chiến trường.

“Tối cao Pháp viện thực sự khiến chúng ta thất vọng. Không có trí tuệ, không có lòng dũng cảm! ” Tổng thống Trump đã viết trong một tuyên bố trên Twitter sau phán quyết của Tối cao Pháp viện.

“Như vậy là, bạn là Tổng thống Hoa Kỳ và bạn vừa trải qua một cuộc bầu cử mà bạn nhận được nhiều phiếu bầu hơn bất kỳ Tổng thống đương nhiệm nào trong lịch sử – và bị coi là thua,” ông tiếp tục.

“Bạn không thể ‘đứng’ trước Tối cao Pháp viện, vì vậy bạn ‘can thiệp’ với những tiểu bang  tuyệt vời mà sau khi nghiên cứu và xem xét cẩn thận, bạn nghĩ rằng bạn đã ‘làm hỏng chuyện’, điều gì đó cũng sẽ làm tổn thương họ. Nhiều người khác cũng tham gia vụ kiện đó nhưng trong nháy mắt, vụ kiện bị bác bỏ và biến mất, thậm chí không cần xem xét nhiều lý do mà nó được đưa lên. Một cuộc bầu cử đã bị lừa dối, hãy chiến đấu! ”

Trước đó vào buổi tối, Tối cao Pháp viện của quốc gia đã đưa ra quyết định khiến nhiều người Mỹ thất vọng, những người hy vọng rằng các thẩm phán sẽ làm sáng tỏ cuộc tranh chấp về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử năm 2020 đang diễn ra.

Tòa án tuyên bố rằng Texas không có tư cách pháp lý – hoặc có quyền – để kiện theo Hiến pháp vì Texas không chứng minh được lợi ích hợp lệ để can thiệp vào cách các tiểu bang khác xử lý cuộc bầu cử của họ.

“Texas đã không cho thấy được lợi ích có thể nhận thức được về mặt pháp lý đối với cách thức mà tiểu bang khác tiến hành bầu cử của mình,” theo phán quyết (pdf). “Tất cả các kiến nghị đang chờ xử lý khác bị bác bỏ vì không cần giải quyết.”

Thẩm phán Samuel Alito đã đưa ra một tuyên bố riêng để nói rằng ông sẽ chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Texas, nhưng không phải là lệnh sơ bộ, vì ông tin rằng Tối cao Pháp viện có nghĩa vụ thụ lý bất kỳ trường hợp nào thuộc “quyền tài phán ban đầu” của họ, có nghĩa là tòa án có quyền xét xử vụ án lần đầu tiên thay vì xem xét lại quyết định của tòa án cấp dưới. Thẩm phán Clarence Thomas đã tham gia cùng Alito trong tuyên bố của mình.

“Theo quan điểm của tôi, chúng tôi không có quyền từ chối việc giải quyết đơn khiếu nại trong trường hợp thuộc thẩm quyền ban đầu của chúng tôi. … Do đó, tôi sẽ đưa ra đề nghị đệ trình đơn khiếu nại nhưng sẽ không đưa ra một bãi miễn khác, và tôi không bày tỏ quan điểm về bất kỳ vấn đề nào khác, ”ông Alito viết trong tuyên bố của mình. Ông không trả lời các câu hỏi trong vụ án.

Tối cao Pháp viện tại Washington
Tối cao Pháp viện tại Washington vào ngày 5 tháng 11 năm 2020. (Ảnh J. Scott Applewhite /AP)

Tổng thống Trump và các đồng minh của ông đã đặt kỳ vọng lớn vào vụ kiện ở Texas, với việc Tổng thống mô tả vụ việc là “một sự vụ lớn”. Ông đã yêu cầu Tối cao Pháp viện cho phép ông tham gia vụ kiện với tư cách là một bên liên quan.

Cựu Thị trưởng Thành phố New York Rudy Giuliani, người đang lãnh đạo các nỗ lực pháp lý của chiến dịch Trump, nói với Newsmax rằng ông nghĩ rằng quyết định bác bỏ vụ kiện của tòa án là một “sai lầm khủng khiếp”.

“Điều tồi tệ nhất của việc này, về cơ bản, tòa án đang nói rằng, chúng tôi muốn đứng ngoài việc này và… họ không muốn đưa ra điều trần, họ không muốn người dân Mỹ nghe sự thật,” ông Giuliani nói.

Luật sư Giuliani cho biết ông đã nói chuyện với Tổng thống sau phán quyết, và Tổng thống đã nói với cựu thị trưởng để xem xét các lựa chọn thay thế.

Ông Giuliani nói thêm rằng vì tòa án bác bỏ vụ kiện dựa trên tư cách pháp lý, Tổng thống và một số đại cử tri có thể đưa các vụ kiện khác lên tòa án quận, với cáo buộc tương tự.

“Không có gì ngăn cản chúng tôi đệ trình những đơn kiện này ngay lập tức lên tòa án quận, trong đó Tổng thống đương nhiên sẽ có quyền thường trực. Một số đại cử tri sẽ có chỗ đứng, ” ông Giuliani nói.

Tối cao Pháp viện làm chúng ta thất vọng
(L) Cựu Thị trưởng Thành phố New York Rudy Giuliani phát biểu tại Hội nghị Quốc gia của Đảng Cộng hòa trực tuyến vào ngày 27 tháng 8 năm 2020. (Ảnh: Ủy ban hậu cần cho RNC 2020 qua Getty Images) (R) Luật sư Jenna Ellis tại một cuộc họp báo tại trụ sở RNC ở Washington vào ngày 19 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Mandel Ngan / AFP qua Getty Images)

Ellis, một cố vấn pháp lý cấp cao của chiến dịch tranh cử của Trump, nói với Newsmax rằng cô tin rằng nhóm vẫn còn thời gian để thách thức kết quả, nói thêm rằng ngày 6 tháng 1 là khi Quốc hội chính thức kiểm phiếu của Cử tri đoàn.

“Ngày đó vào tháng Một. Đó là ngày có ý nghĩa quan trọng nhất. Và Tối cao Pháp viện đã công nhận điều đó, ”cô nói. “Chúng ta vẫn còn thời gian, các cơ quan lập pháp của bang vẫn còn thời gian để làm điều đúng đắn. Họ có thể hỏi, họ có thể tổ chức các phiên điều trần, họ có thể đòi lại các đại biểu của họ, và họ nên làm và tôi hy vọng rằng bây giờ tất cả các bằng chứng mà chúng tôi đã đưa ra trong các phiên điều trần này sẽ mang lại cho họ nguồn cảm hứng và can đảm để hành động. “

Vụ việc của Texas xoay quanh các cáo buộc rằng Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin đã thay đổi các quy tắc bầu cử vi phạm Điều khoản về cử tri của Hiến pháp Hoa Kỳ, đối xử bất bình đẳng với cử tri và gây ra những bất thường trong cuộc bỏ phiếu bằng cách nới lỏng các biện pháp bảo vệ tính toàn vẹn của việc bỏ phiếu theo luật tiểu bang, dẫn tới gian lận phiếu bầu.

Một số Tổng Chưởng lý từ các bang bị đơn đã ra tuyên bố ăn mừng phán quyết này.

Tổng thống có một số thách thức pháp lý tại các tòa án tiểu bang và liên bang, một số trong số đó sẽ được đưa lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ. Một số vụ kiện do bên thứ ba và Luật sư Sidney Powell đệ trình cũng đang được tiến hành thông qua hệ thống tư pháp.

Mimi Nguyen-Ly đóng góp cho bản tin này

Janita Kan
Huệ Giao biên dịch