Hôm thứ Hai (04/01), Tổng thống Donald Trump cho biết rằng ông hy vọng Phó Tổng thống Mike Pence sẽ làm nhiều hơn là chỉ thực hiện vai trò nghi lễ trong phiên họp chung của Quốc hội để kiểm đếm phiếu của Đại cử tri đoàn vào ngày 06/01.

TT Trump hy vọng vào ông Mike Pence
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đến cùng Thượng nghị sỹ Kelly Loeffler (Cộng Hòa-Georgia) trong một cuộc vận động tranh cử tại Sân bay Khu vực Dalton ở Dalton, Georgia, hôm 04/01/2021 (Ảnh Alex Wong/ Getty Images).

“Tôi hy vọng ông Mike Pence sẽ giành phần thắng cho chúng ta. Tôi hy vọng vị phó tổng thống tuyệt vời của chúng ta sẽ giành phần thắng cho chúng ta. Ông ấy là một người tuyệt vời. Tất nhiên, nếu ông ấy không làm được thế, tôi sẽ không thích ông ấy lắm,” TT Trump nói với đám đông tại một cuộc vận động ở Georgia.

TT Trump hy vọng vào ông Pence
Ảnh chụp màn hình twitter Jack Hadfield

Tổng thống đã đến tiểu bang Georgia để vận động cho hai ứng cử viên Đảng Cộng Hòa —  thượng nghị sỹ Kelly Loeffler (Cộng Hòa-Georgia) và David Perdue — trước một cuộc bầu cử bổ sung căng thẳng sẽ quyết định đảng nào nắm thế đa số trong Thượng viện trong hai năm tới.

Bình luận của tổng thống được đưa ra hai ngày trước khi phó tổng thống và lưỡng viện của Quốc hội dự kiến gặp nhau tại Đồi Capitol để kiểm đếm phiếu của Đại cử tri đoàn và nghe những phản đối từ các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa. Tranh chấp về kết quả bầu cử ở các tiểu bang Georgia, Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Arizona và Nevada vẫn chưa được giải quyết sau khi các tòa án từ chối giải quyết các cáo buộc gian lận và những điều bất bình thường trong bầu cử, và các cơ quan lập pháp của tiểu bang đã không còn nhóm họp nữa.

Một nhóm ngày càng tăng gồm các dân biểu và thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa đã tuyên bố ý định phản đối các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn ở các tiểu bang nơi kết quả bầu cử vẫn còn tranh chấp vì các cáo buộc gian lận và những điều bất bình thường trong bầu cử. Các nhà lập pháp, trước ngày 06/01, đã đứng về phe của mình trong nỗ lực cuối cùng này để bảo đảm rằng các cáo buộc gian lận cử tri được giải quyết một cách minh bạch và độc lập.

13 thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa đã bày tỏ ý định tham gia vào các nỗ lực này và ít nhất 55 dân biểu đã cam kết phản đối các phiếu bầu đang gây tranh cãi vào ngày 06/01, theo thống kê của The Epoch Times. Trong khi đó, hơn 20 nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa cũng cho biết họ sẽ không tham gia vào các nỗ lực này.

Phó TT Pence, người sẽ chủ trì phiên họp ngày 06/01, sẽ đọc các phiếu đại cử tri cho tất cả 50 tiểu bang. Vai trò của ông trong phiên họp đã được tranh luận gay gắt trong những ngày gần đây, khi TT Trump và các đồng minh của ông hy vọng rằng phó tổng thống sẽ từ chối danh sách đại cử tri ở các tiểu bang đang tranh chấp. Trong khi đó, những người chỉ trích nói rằng vai trò của Phó TT Pence chỉ mang tính nghi lễ, vì ông chỉ có thể kiểm đếm phiếu bầu, ngay cả khi ông có những lo ngại về tính hợp lệ của chúng.

Dân biểu Đảng Cộng Hòa Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas) đã cố gắng tìm cách làm rõ [vai trò của ông Pence] từ các tòa án liên bang vào tuần trước bằng cách đệ đơn kiện Phó TT Pence. Đơn kiện của ông đã bị một tòa án cấp quận và tòa phúc thẩm bác bỏ, lập luận rằng ông Pence có “thẩm quyền độc quyền và toàn quyền theo Tu chính án thứ 12 để quyết định nhóm đại cử tri nào của một tiểu bang, hoặc không nhóm nào, có thể được tính.”

Trong một sự kiện vận động tranh cử riêng biệt ở Georgia vào thứ Hai (04/01), Phó TT Pence phát biểu trước đám đông rằng ông hứa với TT Trump và các đảng viên Đảng Cộng Hòa là sẽ “có ngày của chúng ta tại Quốc hội.”

“Chúng tôi sẽ nghe những lời phản đối. Chúng tôi sẽ nghe bằng chứng,” ông Pence nói mà không giải thích chi tiết về vai trò mà ông định thực hiện.

Cố vấn pháp lý chiến dịch tranh cử của TT Trump, luật sư Jenna Ellis, đã gợi ý rằng Phó TT Pence có thể trì hoãn việc xác nhận phiếu bầu của Đại cử tri đoàn và yêu cầu các cơ quan lập pháp ở sáu tiểu bang đang tranh chấp xác định nhóm đại cử tri nào nên được chọn.

Danh sách bỏ phiếu đại cử tri hiện tại cho ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden đã được các thống đốc chứng nhận. Các đại cử tri Đảng Cộng Hòa ở bảy tiểu bang đã bỏ phiếu thay thế cho TT Trump vào ngày 14/12/2020.

Những người chỉ trích cho rằng chiến lược thúc đẩy Quốc hội thông qua các lá phiếu đại cử tri thay thế của Đảng Cộng Hòa là khó thành công, vì các lá phiếu thay thế không được các quan chức tiểu bang cho phép.

Hôm thứ Hai (04/01), thượng nghị sỹ Loeffler thông báo rằng bà sẽ tham gia các nỗ lực để phản đối các phiếu đại cử tri vào ngày 06/01.

“Bầu cử là nền tảng của nền dân chủ của chúng ta và người dân Hoa Kỳ xứng đáng được tin tưởng 100% vào hệ thống bầu cử của chúng ta và kết quả của nó. Nhưng hiện tại, hàng chục triệu người Hoa Kỳ thực sự lo ngại về cách thức tiến hành cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 11/2020 — và tôi chia sẻ mối quan tâm của họ,” thượng nghị sỹ tiểu bang Georgia nói trong một tuyên bố.

“Đó là lý do tại sao, vào ngày 06/01, tôi sẽ bỏ phiếu cho một cuộc điều trần công bằng của Tổng thống Trump và người dân Hoa Kỳ mà họ xứng đáng nhận được và tôi ủng hộ việc phản đối quy trình chứng nhận của Đại cử tri đoàn,” bà nói thêm.

Janita Kan
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm: