Hôm thứ Năm (17/12), Tổng thống Donald Trump cho biết ông không tham gia vào cuộc điều tra liên bang về con trai của ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden.

“Tôi KHÔNG CÓ làm gì liên quan đến khả năng xảy ra việc truy tố Hunter Biden, hay gia đình Biden. Nó chỉ là Tin Giả nữa. Thực sự, tôi thấy rất buồn khi theo dõi!” Tổng thống Trump nói trong một tweet.

ông trump nói về điều tra liên bang về hunter biden
Ảnh chụp màn hình Twitter Tổng thống Donald Trump

Theo các báo cáo trích dẫn các nguồn ẩn danh, Tổng thống đang hỏi các trợ lý về việc sẽ chỉ định một cố vấn đặc biệt để điều tra Hunter Biden.

Các nhà lập pháp hàng đầu, bao gồm Chủ tịch Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina), đã kêu gọi Tổng chưởng lý William Barr bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt. Tổng thống Trump không có quyền chỉ định trực tiếp một người, nhưng có thể khuyến khích việc bổ nhiệm một người.

Tuần trước, Hunter Biden tiết lộ rằng ông ta biết mình đang bị văn phòng luật sư Hoa Kỳ ở Delaware điều tra. Ông ta cho biết cuộc điều tra giải quyết “các vấn đề về thuế” của ông ta. Hunter Biden đã tham gia vào một số thương vụ kinh doanh trong thời gian cha ông ta làm Phó Tổng thống, từ năm 2009 đến năm 2017.

Hôm thứ Tư (16/12), ông Joe Biden nói với các phóng viên rằng ông “tin tưởng” con trai mình không làm gì sai.

“Nếu ông ta tự tin, ông ta nên để đó cho vị luật sư Hoa Kỳ đang điều tra Hunter Biden,” Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) nói trên chương trình “Fox & Friends” hôm thứ Năm, lưu ý rằng hầu hết các Tổng thống mới đều sa thải các Luật sư Hoa Kỳ và thuê những người mới khi vào nhậm chức.

“Nếu Luật sư Hoa Kỳ này bị sa thải trong những tuần đầu tiên của Chính phủ đó và nếu cuộc điều tra được chuyển đến cho một người được bổ nhiệm bởi ông Biden, bạn có thể hiểu là tình thế khó khăn đã được kiểm soát và sẽ không có công lý.”

điều tra liên bang về hunter biden
Hunter Biden nhìn khi Phó tổng thống đầy triển vọng khi đó của Đảng Dân Chủ Thượng nghị sĩ Joe Biden (Dân Chủ-Delaware) trả lời các câu hỏi ở Dubuque, Iowa, vào ngày 9/12/2007. (Ảnh Scott Olson/Getty Images)

Ông Biden đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc Bầu cử năm 2020, nhưng vì một số vấn đề, The Epoch Times sẽ không gọi tên người chiến thắng vào thời điểm này.

Một cố vấn đặc biệt sẽ ngăn cản cuộc điều tra về Hunter Biden, khiến việc can thiệp hoặc ngăn chặn nó trở nên khó khăn hơn.

Cuối tuần qua, một cố vấn của ông Biden cho biết Đảng Dân Chủ sẽ không can thiệp vào cuộc điều tra con trai ông ta.

“Ông ấy sẽ không can thiệp vào các quyết định của ban lãnh đạo cao cấp tại Bộ Tư pháp,” Thượng nghị sĩ Chris Coons (Dân Chủ-Delaware) cho biết.

Tổng thống Trump thường xuyên nói về vấn đề Hunter Biden trong những ngày gần đây, và hôm Chủ Nhật đã cáo buộc rằng ông Joe Biden “nói dối trên sân khấu tranh luận”.

“Ông ấy nói ‘không có gì xảy ra, không có gì xảy ra’ và Bill Barr lẽ ra phải tiến lên tiếp,” ông tranh luận.

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch

Xem thêm: