TT Trump cho biết hôm 5/12 rằng ông sẽ thắng Georgia nếu việc xác minh chữ ký được thực hiện một cách đơn giản ở tiểu bang này.

TT Trump yêu cầu georgia xác minh chữ ký bầu cử
Tổng thống Donald Trump phát biểu sau khi trao Huân chương Tự do của Tổng thống cho huấn luyện viên bóng bầu dục đã nghỉ hưu Lou Holtz (trái) tại Oval Office của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 3/12/2020 (Ảnh Brendan Smialowski / AFP qua Getty Images)

“Tôi sẽ dễ dàng & nhanh chóng thắng ở Georgia nếu Thống đốc @BrianKempGA hoặc Tổng Thư ký cho phép xác minh chữ ký một cách đơn giản. [Việc này] chưa được thực hiện và sẽ cho thấy có sự chênh lệch lớn. Tại sao hai ‘Đảng viên Cộng Hòa’ nói không? Nếu chúng tôi thắng Georgia, mọi thứ rồi sẽ đâu vào đó!”

Thống đốc tiểu bang Georgia Brian Kemp, một đảng viên Đảng Cộng Hòa cho biết, ông đã nói chuyện với Tổng thống vào sáng thứ Bảy và đã ba lần kêu gọi xác minh chữ ký.

“Tôi đã công khai kêu gọi kiểm tra chữ ký ba lần (20/11, 24/11, 3/12) để khôi phục lòng tin đối với quá trình bầu cử của chúng tôi và để bảo đảm chỉ có các phiếu bầu hợp pháp mới được tính ở Georgia”.

Đáp lại, TT Trump đăng tweet: “Nhưng ông chưa bao giờ thực hiện được việc xác minh chữ ký! Người của ông đang từ chối làm những gì ông yêu cầu. Họ đang che giấu điều gì? Ít nhất là ngay lập tức triệu tập một Phiên họp Đặc biệt của Cơ quan Lập pháp. Điều đó ông có thể làm dễ dàng, và làm liền được mà”.

Allen Zhong
Minh Nguyệt lược dịch