Tổng thống Donald Trump đến Georgia hôm thứ Hai (04/01) để vận động cho hai thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa, những người kỳ vọng sẽ đánh bại các đối thủ Đảng Dân Chủ của họ trong các cuộc bầu cử bổ sung tuần này.

Thượng nghị sỹ Kelly Loeffler (Cộng Hòa-Georgia) sẽ cạnh tranh với với mục sư Raphael Warnock, trong khi nhà làm phim, ông Jon Ossoff thì đang thách thức ông David Perdue (Cộng Hòa-Georgia).

Các nhiệm kỳ của Thượng viện đang bị xáo trộn, nhưng hai cuộc đua vẫn diễn ra cùng lúc do Thượng nghị sỹ Johnny Isakson (Cộng Hòa-Georgia) nghỉ hưu vào năm 2019 vì lý do sức khỏe, dẫn đến việc bổ nhiệm bà Loeffler tạm thời ngồi vào ghế của ông. Ai chiến thắng trong trận chiến Loeffler-Warnock sẽ được tại vị trong nhiệm kỳ của ông Isakson nhưng vẫn phải đối mặt với một cuộc đua khác vào năm 2022.

Tổng thống Trump dự kiến ​​sẽ rời Tòa Bạch Ốc vào 6:10 chiều (04/01) để đến sân bay khu vực Dalton ở Georgia vận động tranh cử cùng bà Loeffler và các đảng viên Cộng Hòa khác, bao gồm cả ứng cử viên vào Ủy ban Dịch vụ Công (Public Service Commission), ông Lauren “Bubba” McDonald.

Ông Perdue sẽ không ở đó vì ông đang bị cách ly sau khi tiếp xúc với ca nhiễm COVID-19.

Tổng thống Trump hôm thứ Bảy đã thông báo rằng ông sẽ tham gia buổi vận động cho “hai người TUYỆT VỜI”, ông Perdue và bà Loeffler. “HÃY SẴN SÀNG BỎ PHIẾU VÀO THỨ BA!!!” tổng thống viết trong một tweet.

Hơn 3 triệu người đã bỏ phiếu qua thư hoặc bỏ phiếu trực tiếp sớm, theo dữ liệu của tiểu bang. Cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 5/1, một ngày trước khi các thành viên Quốc hội tập trung tại Hoa Thịnh Đốn để kiểm phiếu đại cử tri.

TT Trump tới vận động TNS ở Georgia
Ứng cử viên Đảng Dân Chủ cho một trong những ghế tại Thượng viện của Georgia là ông Raphael Warnock (trái) và Thượng nghị sỹ Kelly Loeffler (Cộng Hòa-Georgia) trong ảnh tư liệu. (Ảnh Getty Images)
TT Trump vận động cho TNS ở Georgia
Thượng nghị sỹ David Perdue (Cộng Hòa-Georgia) (trái) và ứng cử viên Thượng viện của Đảng Dân Chủ Jon Ossoff trong ảnh tư liệu. (Ảnh Getty Images)

Hôm Chủ nhật (04/01), khi được hỏi trên Fox News rằng liệu bà có kế hoạch tham gia cùng hàng chục đảng viên Đảng Cộng Hòa trong nỗ lực phản đối một số phiếu bầu đại cử tri hay không, bà Loeffler đã né tránh trả lời. Bà vẫn để ngỏ lựa chọn này, dẫn đến những lời chỉ trích từ ông Warnock, người đã cùng với các đảng viên Đảng Dân Chủ khẳng định cuộc bầu cử đã kết thúc và ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ, ông Joe Biden đã giành chiến thắng.

Ông Perdue cho biết trên chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News rằng về mặt kỹ thuật, ông sẽ không tại nhiệm khi phiên họp diễn ra, nhưng ông khuyến khích các đồng nghiệp làm như vậy.

Ông Ossoff và bà Loeffler đã trình bày lý lẽ của họ về lý do tại sao cử tri nên chọn họ trong các chương trình sáng Chủ nhật, với ông Ossoff đề xuất rằng Đảng Dân Chủ sẽ thúc đẩy mở rộng chương trình trợ cấp cho sinh viên Pell Grants và tăng mức lương tối thiểu nếu họ lật được ghế tại Thượng viện, còn bà Loeffler thì cảnh báo về các đề xuất xã hội chủ nghĩa nếu Đảng Cộng Hòa không duy trì đa số. 

Đảng Cộng Hòa đang nắm giữ 50 ghế trong Thượng viện, và sẽ giữ quyền kiểm soát nếu họ giành chiến thắng ít nhất một trong hai cuộc đua. Nếu Đảng Dân Chủ thắng cả hai, và ông Biden tuyên thệ nhậm chức, họ sẽ kiểm soát Thượng viện nhờ một lá phiếu mang tính phá vỡ thế cân bằng mà phó tổng thống, với tư cách là Chủ tịch Thượng viện, có thể bỏ phiếu.

Ông Biden cũng đến Atlanta hôm nay (05/01) để vận động tranh cử cho hai ông Ossoff và Warnock, trong khi Thượng nghị sỹ Kamala Harris (Dân Chủ-California), người cùng tranh cử với ông Biden, đã vận động với họ ở Savannah vào Chủ nhật.

Mọi cá nhân được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ sẽ đưa ra quyết định về việc liệu chúng ta sẽ có mức lương liên bang tối thiểu ít nhất là 15 USD một giờ hay không,” bà Harris nói với đám đông. “Họ sẽ đưa ra các quyết định về việc liệu chúng ta có được chăm sóc sức khỏe hay không, có được mở rộng chương trình bảo hiểm y tế Medicaid ở Georgia hay không. Họ sẽ đưa ra quyết định về việc liệu chúng ta có cấp cho người dân những tấm chi phiếu trị giá 2,000USD hay không khi mà họ đã phải nghỉ việc trong nhiều tháng.”

Zachary Stieber
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn