Hôm 15/9, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố ngày hôm đó là “ngày lịch sử vì hòa bình” khi các quốc gia vùng Vịnh và Israel ký kết hai thỏa thuận hòa bình Trung Đông lịch sử.

Tổng thống Donald Trump chào đón Bộ trưởng Ngoại giao Bahrain Khalid bin Ahmed Al Khalifa tại Toà Bạch Ốc, ngày 15/9/2020. (Ảnh: Alex Brandon/AP Photo)>
Tổng thống Donald Trump chào đón Bộ trưởng Ngoại giao Bahrain Khalid bin Ahmed Al Khalifa tại Toà Bạch Ốc, ngày 15/9/2020. (Ảnh: Alex Brandon/AP Photo)

TT Trump cho biết động thái này sẽ “thay đổi tiến trình lịch sử”, mang lại một “Trung Đông mới” và tạo ra một kỷ nguyên “hòa bình và thịnh vượng”. Ông lưu ý rằng Toà Bạch Ốc đã đạt được hai thỏa thuận hòa bình chỉ trong một tháng.

“Đó là một ngày quan trọng đối với hòa bình”, ông nói.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ký các thỏa thuận với Vương quốc Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) sau khi cả ba quốc gia nhất trí về biện pháp bình thường hóa các mối quan hệ.

“Ngày LỊCH SỬ cho HÒA BÌNH ở Trung Đông”, TT Trump viết trên Twitter. “Tôi hoan nghênh các nhà lãnh đạo từ Israel, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Vương quốc Bahrain đến Tòa Bạch Ốc để ký kết các thỏa thuận mang tính bước ngoặt mà không ai nghĩ là có thể thực hiện được”.

Cũng trong hôm 15/9, ông Netanyahu cho biết sự kiện này “báo trước một bình minh mới của hòa bình” giữa người Do Thái và những dân tộc khác, và nói rằng TT Trump đã mang lại một cơ hội hòa bình “thực tế” giữa Israel và Palestine. “Vài năm trước, đây là điều không thể tưởng tượng được”, Thủ tướng nói.

Động thái này đại diện cho một chiến thắng ngoại giao khác của TT Trump, ông đã coi mình là một người tạo ra hòa bình và tìm cách chấm dứt sự can dự của Hoa Kỳ vào các cuộc chiến tranh ở nước ngoài — hai tháng trước cuộc bầu cử tháng 11.

Các nhà phê bình lưu ý rằng các thỏa thuận hòa bình này đã “phớt lờ” người Palestine, nhưng người ta hy vọng rằng các thỏa thuận này sẽ khiến mối quan hệ Ả Rập-Israel tốt hơn.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), người đã ca ngợi thỏa thuận, cho biết bà quan ngại về một cam kết mua các máy bay chiến đấu F-35 của UAE.

“Khi chúng tôi tìm hiểu thêm về các chi tiết đầy đủ của cả hai thỏa thuận, các câu hỏi vẫn còn – cụ thể là liên quan đến cam kết mà UAE đã nhận được từ Chính phủ Trump về việc mua máy bay F-35 do Hoa Kỳ sản xuất. Quốc hội Hoa Kỳ, dựa trên cơ sở lưỡng đảng, sẽ theo dõi và giám sát để bảo đảm rằng Israel có thể duy trì lợi thế quân sự chất lượng của mình trong khu vực”, bà nói trong một tuyên bố.

Thỏa thuận sẽ bình thường hóa quan hệ thương mại, an ninh và ngoại giao giữa Israel và Bahrain, cũng như Israel và UAE. Các quốc gia Ả Rập khác đã bình thường hóa quan hệ với Israel là Ai Cập và Jordan.

Cố vấn Tòa Bạch Ốc Jared Kushner nói với The Associated Press vào tuần trước rằng, “Việc này diễn ra rất nhanh. Khu vực này đang phản ứng rất thuận lợi với thỏa thuận UAE và hy vọng đó là một dấu hiệu cho thấy còn có nhiều điều hơn nữa sẽ đến.”

Thỏa thuận gây trở ngại lớn cho nhà lãnh đạo Palestine và Chủ tịch Chính quyền Dân tộc Palestine Mahmoud Abbas, người đã chỉ trích thỏa thuận Israel-UAE khi nó được ký kết vào tháng 8.

“Chúng tôi không lo lắng về những điều vô lý xảy ra ở đây và ở đó và đặc biệt là trong những ngày gần đây, khi một thỏa thuận ba bên giữa Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Israel và Hoa Kỳ được công bố”, ông Abbas nói.

“Họ [UAE] đã quay lưng lại với mọi thứ: quyền của người dân Palestine, nhà nước Palestine, giải pháp hai nhà nước, và thánh địa Jerusalem.”

Tác giả: Jack Phillips

Biên dịch: Cẩm An