Hôm thứ Tư (23/9), Tổng thống Donald Trump đã công bố những hạn chế mới đối với hàng xuất khẩu của Cuba và cấm người Mỹ lưu lại tại các bất động sản thuộc sở hữu của chế độ Cuba khi ông muốn thu hút khối cử tri người Mỹ gốc Cuba ở Florida trước cuộc bầu cử tháng 11.

Tổng thống Trump nói tại Tòa Bạch Ốc:

“Hôm nay, là một phần trong cuộc chiến không ngừng nghỉ của chúng ta chống lại sự đàn áp của cộng sản, tôi thông báo rằng Bộ Ngân khố sẽ cấm du khách Hoa Kỳ lưu trú tại các bất động sản thuộc sở hữu của chính phủ Cuba.” 

Ông nói thêm, “Chúng tôi cũng đang hạn chế hơn nữa việc nhập khẩu rượu và thuốc lá Cuba.”

Sự kiện này nhằm tôn vinh các cựu chiến binh trong sự kiện Vịnh Con Lợn (Bay of Pigs) và kỷ niệm 40 năm cuộc di cư bằng thuyền Mariel năm 1980 đã đưa 120,000 người Cuba đến Nam Florida.

Tổng thống Trump cũng nói thêm rằng “những hành động hôm thứ Tư sẽ đảm bảo nguồn tiền Mỹ không tài trợ cho chế độ Cuba.”

Cũng trong hôm thứ Tư, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Ngân khố đã sửa đổi Quy định Kiểm soát Tài sản Cuba để ngăn một người Hoa Kỳ đến ở, trả tiền hoặc đặt phòng tại các bất động sản thuộc sở hữu của Đảng Cộng sản Cuba hoặc các thành viên gia đình của các quan chức đảng. Cơ quan này công bố 433 bất động sản được Bộ Ngoại giao xác định là thuộc sở hữu của các quan chức Đảng Cộng sản Cuba.

Bộ Tài chính cũng áp đặt các hạn chế mới đối với việc nhập khẩu rượu rum hoặc xì gà của Cuba.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Trump cho biết ông là một người bảo vệ chống lại các chế độ cộng sản hoặc xã hội chủ nghĩa ở Mỹ Latinh, bao gồm Cuba, Venezuela và Nicaragua. Ông cũng chỉ trích những nỗ lực nhằm bình thường hóa quan hệ với chế độ Cuba của chính phủ Obama.

“Chính phủ Obama-Biden đã thực hiện một thỏa thuận yếu ớt, thảm hại, một chiều với chế độ độc tài Castro, điều này đã phản bội nhân dân Cuba và làm giàu cho chế độ cộng sản. Tôi đã hủy bỏ thỏa thuận bán tháo của Obama-Biden với chế độ Castro”, Tổng thống nói.

“Chúng tôi sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt cho đến khi tất cả các tù nhân chính trị được trả tự do, quyền tự do hội họp và biểu đạt được tôn trọng, tất cả các đảng chính trị được hợp pháp hóa và các cuộc bầu cử tự do được tổ chức. Họ sẽ phải trải qua rất nhiều điều nhưng không phải là những gì đang diễn ra”, Tổng thống Trump nói thêm.

Trong khi đó, ông cho biết Đảng Dân Chủ đang cố gắng thúc đẩy chủ nghĩa xã hội hoặc chủ nghĩa cộng sản ở trong nước.

“Hôm nay, chúng tôi tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ không bao giờ là một quốc gia xã hội chủ nghĩa hay cộng sản”, Tổng thống Trump nói.

Đầu năm nay, chính phủ Trump đã ra lệnh cho Marriott International dần kết thúc các hoạt động khách sạn ở đất nước Cuba Cộng sản. Trong thời gian cựu Tổng thống Obama đang tìm cách bình thường hóa quan hệ với Cuba, Starwood Hotels, hiện thuộc sở hữu của Marriott, là công ty khách sạn đầu tiên của Hoa Kỳ ký thỏa thuận với Cuba kể từ cuộc cách mạng năm 1959.

Kể từ thời cố Tổng thống Calvin Coolidge năm 1924, không có thành viên Đảng Cộng Hòa nào giành được chức tổng thống mà không có Florida, Tổng thống Trump sẽ tổ chức một cuộc vận động tranh cử ở Jacksonville vào hôm thứ Năm.

Tác giả: Jack Phillips (Reuters đã đóng góp cho bản tin này.)
Biên dịch: Cẩm An