Một người thuộc một nhóm bảo thủ đã bị bắn chết trên đường phố Portland, [tiểu bang] Oregon, được cả bạn bè và Tổng thống Donald Trump tiếc thương vì là nạn nhân của bạo lực đám đông. Một nỗ lực gây quỹ trực tuyến đã quyên góp được hàng chục nghìn đô la để tưởng nhớ anh này.

Chỉ vài giờ trước khi anh này bị bắn vào ngực vào đêm hôm 29/8, Aaron “Jay” Danielson, 39 tuổi và một người bạn đã được nhìn thấy đang đi đến trung tâm thành phố để bảo vệ một đoàn xe vẫy những lá cờ [ủng hộ TT Trump] của những người ủng hộ ông. Họ đội những chiếc mũ có phù hiệu của Nhóm Người cầu nguyện Ái quốc (Patriot Prayer), một nhóm bảo thủ đã xung đột với tổ chức Antifa và những người biểu tình cánh tả khác ở Portland trong nhiều năm.

Trong đoạn phim được quay trên điện thoại di động về vụ nổ súng, cả anh Danielson và kẻ tấn công anh này đều được nhìn thấy trên một con phố tối tăm. Ít nhất ba phát súng vang lên trong một làn khói mù mịt, sau đó là hình ảnh Anh Danielson nằm gục trên mặt đất khi người bạn, Chandler Pappas, tát vào mặt, xoay người Danielson hướng lên, [và] hét lên “Jay! Jay!”.

“Anh ấy là một người đàn ông tốt và anh ấy chỉ bị giết một cách vô nghĩa không vì lý do gì khác ngoài việc anh ấy tin vào những điều khác với họ”, anh Pappas đã nói với những người ủng hộ trong một cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật. “Anh ấy theo đạo thiên chúa. Anh ấy là một người theo trường phái bảo thủ (conservative)”.

Luke Carrillo (Giữa) nói về Aaron Danielson tại một cuộc họp báo ở Portland, Ore., vào ngày 31/8/2020. (Ảnh Aron Ranen / AP)
Luke Carrillo (Giữa) nói về Aaron Danielson tại một cuộc họp báo ở Portland, Ore., vào ngày 31/8/2020. (Ảnh Aron Ranen / AP)

Người sáng lập Nhóm Người cầu nguyện Ái quốc (Patriot Prayer), Ông Joey Gibson đã nói thêm trên trang Facebook của mình: “Chúng tôi quý mến Jay và anh ấy có một trái tim rộng lớn như vậy. Chúa phù hộ cho anh ấy và cuộc sống mà anh ấy đã sống”.

Bạn gái cũ cô Christine Banks, đã cho biết hôm thứ Hai [rằng], Danielson không thảo luận nhiều về chính trị nhưng về cuộc biểu tình kéo dài một tuần ở Portland: “Anh ấy không nghĩ điều đó là đúng… Anh ấy ở đó vì [để gìn giữ] hòa bình.”

Cô Banks đã cho biết anh Danielson là một người tốt, người yêu thiên nhiên và động vật.

“Nếu bạn hỏi bất kỳ ai, một điều họ sẽ nhớ về anh ấy là nụ cười ngốc nghếch, tốt đẹp của anh ấy”, cô nói. “Anh ấy quan tâm đến những gì bạn tin tưởng chứ không phải màu da của bạn”.

Trang [gây quỹ] GoFundMe vào cuối hôm 31/8 cho biết họ đã và đang quyên góp được 33.000 đô la từ hơn 900 người quyên tặng cho “chi phí pháp lý/luật sư và hướng tới việc hoàn thành tất cả các chi phí phát sinh khác trong thời điểm cần thiết”.

Anh Danielson, một người đàn ông vạm vỡ, có râu, đã giúp điều hành một công ty ở Portland có tên là North West Specialty Moving chuyên vận chuyển các mặt hàng nặng như tượng đá cẩm thạch, bồn tắm nước nóng và két súng. Địa chỉ của công ty, cũng chính là địa chỉ được liệt kê của anh Danielson vì hai lần vi phạm chỗ đỗ xe vào năm 2019, là một ngôi nhà gỗ màu xanh lam khiêm tốn trong một khu dân cư ở phía tây nam [thành phố] Portland.

Một đài tưởng niệm nhỏ cho nạn nhân bị bắn chết, Aaron J. Danielson, 39 tuổi, được trưng bày tại địa điểm nơi anh ta bị giết ở Portland, Ore., vào ngày 31/8/2020 (Ảnh Gillian Flaccus / AP)
Một đài tưởng niệm nhỏ cho nạn nhân bị bắn chết, Aaron J. Danielson, 39 tuổi, được trưng bày tại địa điểm nơi anh ta bị giết ở Portland, Ore., vào ngày 31/8/2020 (Ảnh Gillian Flaccus / AP)

Ông Luke Carrillo, đối tác kinh doanh lâu năm của anh Danielson, cho biết họ đã là bạn bè trong 20 năm.

Ông đã nói với các phóng viên: “Chúng tôi đã sống và làm việc cùng nhau ngày này qua ngày khác. Chúng tôi giống như những anh em [vậy], những người anh em đã lựa chọn nhau.”

Anh Danielson đã cùng cộng tác với một công ty khác, Oregon Pro Arms LLC, mà theo ghi chép tiểu bang thì tập trung chủ yếu vào việc di chuyển két súng.

Chỉ vài giờ trước khi vụ nổ súng [xảy ra] vào 29/8, anh Pappas đã đứng trong bãi đậu xe của một trung tâm thương mại ở ngoại ô Clackamas, nói chuyện với một phóng viên của tờ the Portland Tribune.

Người đàn ông [đứng] bên cạnh anh Pappas có vẻ là anh Danielson, người không nói gì nhiều, ngoại trừ đề cập đến một nhà báo đã bị tấn công năm ngoái ở Portland.

“Tất cả chúng tôi đều hướng tới nền báo chí độc lập”, người đàn ông nói.

Cảnh sát Portland vẫn chưa [ra lệnh] bắt giữ. Hôm 31/8, họ yêu cầu các nhân chứng và những người đã quay đoạn phim hiện trường liên hệ với họ.

Một đài tưởng niệm nhỏ cho anh Danielson đã được thành lập hôm 31/8 trên vỉa hè phía trước công trình bãi đậu xe nơi anh ngã xuống. Nó bao gồm bốn bông hoa hồng vàng buộc vào một cái cây, một lá cờ Mỹ nhỏ tung bay trong gió, và một bưu thiếp cảm thông với một câu Kinh thánh và ghi chú viết tay.

Theo Web Staff (Associated Press đã đóng góp vào bản tin này)
Biên dịch: Thanh Bùi

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn