Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã tranh luận gay gắt về một loạt vấn đề, bao gồm đại dịch COVID-19, bạo loạn, thất nghiệp, Tòa án tối cao và  bỏ phiếu qua thư.

Trong cuộc tranh luận, cả 2 ứng cử viên đều công kích lẫn nhau, với việc ông Trump cố gắng trói buộc ông Biden vào “phe cực tả cấp tiến” trong đảng của mình, và thường xuyên lưu ý rằng cựu Phó Tổng thống là một chính trị gia có thâm niên 47 năm trong nghề.

Nhưng, sự kiện đã bị ngắt quãng bởi sự gián đoạn và nói nhau qua lại. Ông Chris Wallace của Fox News, người cầm trịch cuộc tranh luận, cũng thường xuyên đấu khẩu với Tổng thống về những câu trả lời của ông.

“Ông có im mồm lại được không, ông bạn?”, ông Biden đã nói với ông Trump tại một thời điểm, cho rằng ông Trump “không có cách cư xử như tổng thống”. Sau đó, ông Biden lại ngắt lời ông Trump một lần nữa, và nói, “ông ấy có im lặng chỉ 1 phút không nhỉ?”

Ông Biden tốt nghiệp “ở hạng thấp nhất hoặc gần như thấp nhất trong lớp của các vị”, ông Trump nhận xét sau khi ông Biden nói rằng tổng thống cần phải “[xử lý] thông minh” với đại dịch COVID-19.

Ông Biden công kích việc ông Trump xử lý đại dịch virus Vũ Hán, nói rằng tổng thống chỉ “chờ đợi và chờ đợi” rồi mới hành động khi virus Vũ Hán đã lây lan ở Hoa Kỳ. Sau đó, ông Biden nói ông Trump nên “ra khỏi hố cát của ông và thoát ra khỏi cái bẫy cát”, và đi bằng xe golf của mình đến Oval Office, để đưa ra một kế hoạch lưỡng đảng cứu người dân.

“Tôi nói với ông này, Joe, ông hẳn không bao giờ có thể làm được công việc mà chúng tôi đã làm. Ông không có nó trong máu của mình”, ông Trump đáp lại.

Sau đó, ông Biden chỉ trích kết quả hoạt động của nền kinh tế dưới thời chính phủ TT Trump.

Ông Trump cũng chỉ trích việc ông Biden từ chối bình luận về việc liệu ông ấy có cố gắng mở rộng Tòa án Tối cao [Hoa Kỳ] để có nhiều thẩm phán hơn nếu như bà Amy Coney Barrett được chấp nhận vào Tòa án Tối cao, sau sự qua đời của cựu thẩm phán Ruth Bader Ginsburg, hay không.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên tại Đại học Case Western Reserve, và Bệnh viện Cleveland ở Cleveland, tiểu bang Ohio, hôm 29/9/2020. (Ảnh Jonathan Ernst / Reuters)
Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên tại Đại học Case Western Reserve, và Bệnh viện Cleveland ở Cleveland, tiểu bang Ohio, hôm 29/9/2020. (Ảnh Jonathan Ernst / Reuters)

Khi cuộc tranh luận chuyển sang các vấn đề sắc tộc, ông Biden cáo buộc rằng ông Trump đang cố gắng sử dụng “mọi thứ như còi hiệu, để cố gắng tạo ra hận thù phân biệt chủng tộc, phân hóa chủng tộc”.

Ông Trump sau đó khẳng định rằng đóng góp của ông Biden trong dự luật tội phạm liên bang năm 1994 đã đối xử với người da đen “tệ như bất kỳ ai ở đất nước này”. Và sau đó, ông Trump nói rằng các thành phố bị bạo loạn như Minneapolis đã được kiểm soát trở lại, nhưng ở những nơi khác như Portland, Đảng Dân Chủ từ chối cho phép các nhân viên liên bang đến đó.

“Chúng tôi tin vào luật pháp và trật tự, còn ông thì không”, ông Trump nói rõ, đồng thời nói thêm rằng các thành phố do Đảng Dân Chủ quản lý, được điều hành bởi những người cánh tả cấp tiến, “và họ có ảnh hưởng rất lớn và kiểm soát ông, Joe ạ”.  

Sau đó, ông Trump chỉ ra các thành phố do Đảng Dân Chủ điều hành như Thành phố New York và Chicago, chứng kiến sự gia tăng đột biến về tội phạm, giết người và xả súng, nói thêm rằng ông Biden sẽ phá hủy các vùng ngoại ô nếu ông được bầu [làm tổng thống].

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên tại Đại học Case Western Reserve và Bệnh viện Cleveland ở Cleveland, tiểu bang Ohio, vào ngày 29/9/2020. (Ảnh Jonathan Ernst / Reuters)
Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên tại Đại học Case Western Reserve và Bệnh viện Cleveland ở Cleveland, tiểu bang Ohio, vào ngày 29/9/2020. (Ảnh Jonathan Ernst / Reuters)

“Ông ấy không nhận ra vùng ngoại ô trừ khi ông ta rẽ nhầm”, ông Biden nói, đồng thời cáo buộc ông Trump sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc.

Ông Biden trả lời rằng hầu hết các nhân viên chấp pháp là “người tốt”, nhưng có “những quả táo thối và … chúng phải được phân loại”.

Ông Hunter, con trai của ông Biden cũng trở thành chủ đề tranh luận.

“Trung Quốc khôn hơn ông đấy”, ông Trump chỉ rõ, nói thêm rằng con trai ông Biden có các hoạt động kinh doanh đáng ngờ ở Trung Quốc và Nga, trong thời kỳ ông Biden còn là Phó Tổng thống.

“Và không có gì ngạc nhiên khi con trai ông nhảy vào và ký kết hàng tỷ USD để quản lý, kiếm được hàng triệu USD — trong khi chúng ta đang vướng ở đó, tại sao vợ của thị trưởng Moscow, lại đưa cho con trai ông 3,5 triệu USD? Cậu ta đã làm gì để xứng đáng nhận nó? Cậu ta đã làm gì với [công ty] Burisma?”, ông Trump chất vấn.

Một báo cáo từ Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện do Đảng Cộng Hòa kiểm soát, đã nêu chi tiết mối quan hệ kinh doanh của ông Hunter Biden ở Trung Quốc, và chức vụ  của ông Hunter khi ông tham gia trong hội đồng quản trị của công ty khí đốt Burisma Holdings của Ukraine, một công ty từ lâu đã bị cáo buộc tham nhũng.

Ông Biden nói với ông Trump rằng các tuyên bố này “hoàn toàn đáng ngờ”.

“Con trai tôi không làm gì sai với [công ty] Burisma”, ông Biden nói thêm, tuyên bố rằng “mọi người đều nghi ngờ” luận điểm của ông Trump.

Jack Phillips
Yến Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn