Tổng thống Donald Trump vào sáng thứ Sáu (18/12) đã thông báo rằng vaccine virus Trung Cộng của hãng Moderna đã sẵn sàng phân phối tại Hoa Kỳ và sẽ sớm được gửi đến Châu Âu để giúp các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi virus Trung Cộng.

“Vaccine Moderna được chấp thuận một cách cực kỳ ấn tượng,” TT Trump viết trên Twitter. “Bắt đầu phân phối ngay lập tức.”

Ông cũng viết: “Châu Âu và các khu vực khác trên thế giới đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi virus Trung Cộng – đặc biệt là Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Ý. Các loại vaccine đang trên đường đến!!!”

Nhận xét của Tổng thống được đưa ra sau khi Ủy ban cố vấn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã bỏ phiếu vào thứ Năm 20-0 với một phiếu trắng, chấp thuận sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 của Moderna và Viện Y tế Quốc gia.

Họ đồng thuận rằng lợi ích của vaccine vượt trội hơn nguy cơ với những người từ 18 tuổi trở lên.

Sau sự chứng thực của Ủy ban cố vấn về vaccine, Tiến sĩ Peter Marks, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Sinh học (CBER) đã đưa ra một tuyên bố chung hôm thứ Năm.

“Sau kết quả cuộc họp của Ủy ban cố vấn tích cực ngày hôm nay liên quan đến vaccine COVID-19 của Moderna, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã thông báo cho nhà tài trợ rằng họ sẽ nhanh chóng làm việc để hoàn thiện và chấp thuận cho sử dụng khẩn cấp,” họ viết và nói thêm, “Cơ quan cũng đã thông báo cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ và Chiến dịch  Operation Warp Speed (OWS), để họ có thể thực hiện kế hoạch phân phối vaccine kịp thời.”

Hôm thứ Hai, Tướng Lục quân Gus F. Perna, Giám đốc điều hành của OWS, đã thông báo ngắn gọn với giới truyền thông về việc phân phối vaccine COVID-19 tại Hoa Thịnh Đốn. Tham gia cùng ông có ông Alex Azar, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) và Tiến sĩ Moncef Slaoui, Cố vấn trưởng của OWS.

Ông Azar cảm ơn TT Trump vì công việc của ông đã đưa toàn bộ Hoa Kỳ bao gồm “HHS, quân đội, khu vực tư nhân và các tiểu bang biến điều này thành hiện thực.”

Ông Perna nhấn mạnh vai trò của khu vực tư nhân trong việc phân phối vaccine kịp thời. Kế hoạch phân phối vaccine Moderna sẽ dựa vào nhà bán buôn dược phẩm khổng lồ McKesson Corp.

“Rõ ràng, loại vaccine tiếp theo mà chúng tôi mong đợi FDA chấp thuận sử dụng khẩn cấp theo EUA, Cơ quan Ủy quyền Sử dụng khẩn cấp trong tuần này là Moderna. Và vì vậy, chúng tôi biết rằng chúng tôi sắp vận chuyển bước đầu 6 triệu liều thuốc tới người dân Hoa Kỳ,” ông Perna nói với các phóng viên. “Và chúng tôi đang chuyển nó đến 3,285 địa điểm trên toàn quốc. Đó sẽ là một công việc rất giống với công việc đã được khai triển trong tuần này với Pfizer.”

“Tôi không thể cho bạn biết đủ vai trò của ngành thương mại trong việc này. Pfizer, cuối cùng là Moderna, và công việc họ đang làm để chuẩn bị vaccine cho đợt phân phối cuối cùng, McKesson phân phối tất cả các bộ dụng cụ phụ trợ cho vaccine Pfizer, bao gồm ống chích, kim chích, khăn lau tẩm cồn và dung dịch pha loãng, và sau đó họ cũng sẽ chịu trách nhiệm chuẩn bị vaccine cho Moderna.” Ông cũng ghi nhận sự đóng góp của UPS và FedEx.

Trong khi đó, Reuters đưa tin rằng Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) hôm thứ Năm đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp ngoại lệ vào hôm 06/01/2021 để cân nhắc chấp thuận cho vaccine virus Trung Cộng của Moderna.

Trước đó, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã lên kế hoạch nhóm họp vào ngày 12/01/2021 để xem xét đơn đăng ký.

EMA cho biết, “Hôm nay, trước thời hạn, (Moderna) đã gửi gói dữ liệu quan trọng cuối cùng cần thiết cho việc đánh giá. Gói dữ liệu này chứa thông tin cụ thể về việc sản xuất vaccine cho thị trường EU.”

Cơ quan chính phủ đã cho biết hôm thứ Ba rằng một Ủy ban các chuyên gia sẽ triệu tập vào ngày 21/12 để đánh giá vaccine do Pfizer và đối tác BioNTech của Đức sản xuất. Trước đó, họ đã nói rằng cuộc họp có thể được diễn ra muộn nhất vào ngày 29/12.

Mimi Nguyen Ly và Reuters đã đóng góp cho báo cáo này.

Masooma Haq
Thu Anh biên dịch