Một phát ngôn viên của chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cho biết tổng thống vẫn chưa quyết định ai sẽ đại diện cho ông trong phiên tòa luận tội sắp tới.

luật sư biện hộ cho TT Trump
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Bảo tàng và Ngọn hải đăng Jupiter Inlet ở Jupiter, Florida, hôm 08/09/2020. (Ảnh: Evan Vucci/AP)

“Tổng thống Trump vẫn chưa đưa ra quyết định về việc luật sư hoặc công ty luật nào sẽ đại diện cho ông ấy trong cuộc tấn công đáng hổ thẹn vào Hiến pháp và nền dân chủ của chúng ta, thứ được gọi là ‘trò lừa bịp luận tội,’” ông J. Hogan Gidley, phát ngôn viên của chiến dịch tranh cử của TT Trump, cho biết trong một tuyên bố hôm 17/01.

“Chúng tôi sẽ cập nhập thông tin cho quý vị.”

Hôm 16/01, luật sư của TT Trump, ông Rudy Giuliani đã tuyên bố rằng ông sẽ giúp bào chữa cho tổng thống trong phiên tòa này.

“Tôi đang tham gia ngay bây giờ… đó là những gì tôi đang làm,” ông Giuliani nói với hãng ABC News. Ông Giuliani, người đã có mặt tại Tòa Bạch Ốc hôm 16/01, đã không trả lời yêu cầu cung cấp thông tin.

Hôm 13/01, Hạ viện đã luận tội TT Trump; các nhà lập pháp cáo buộc TT Trump đã phần nào kích động vụ đột nhập Điện Capitol hôm 06/01 thông qua bài diễn văn ngày hôm đó của ông tại Hoa Thịnh Đốn.

Người biểu tình xông vào Điện Capitol
Người biểu tình nói chuyện với các sỹ quan cảnh sát Điện Capitol bên ngoài Phòng Thượng viện trong Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Manuel Balce Ceneta/AP)

Các sự kiện diễn ra hôm 06/01 sắp xếp theo dòng thời gian cho thấy TT Trump vẫn còn đang nói chuyện với những người ủng hộ ông trong khi những người biểu tình bắt đầu phá vỡ hàng rào cảnh sát cách đó khoảng hai dặm (hơn 3.2 km), và tổng thống cho rằng bài diễn văn của mình là “hoàn toàn phù hợp”.

Vẫn chưa rõ khi nào thì phiên tòa luận tội sẽ bắt đầu vì Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) hiện đang giữ bí mật về thời điểm Hạ viện sẽ chuyển bản luận tội lên Thượng viện. Ngay cả nếu như nó đã được chuyển lên đi chăng nữa thì Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) cũng đã từ chối triệu tập Thượng viện cho một phiên họp. Thượng viện dự kiến ​​sẽ tạm nghỉ cho đến ngày 19/01.

TT Trump sẽ rời nhiệm sở vào ngày 20/01, khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

TT Trump đã từng bị luận tội vào năm 2019. Trong một phiên tòa vào năm 2020, một số luật sư, bao gồm cố vấn Tòa Bạch Ốc Pat Cipollone, luật sư Jay Sekulow và luật sư Alan Dershowitz đã đứng ra đại diện cho ông.

Cho đến nay chưa có ai nói rằng họ sẽ đại diện cho TT Trump một lần nữa. Ông Dershowitz nói với tờ Boston Herald tuần trước rằng ông ấy sẽ không tham gia vào nhóm luật sư biện hộ cho TT Trump.

“Tôi sẽ bảo vệ ông ấy trước tòa án dư luận,” ông cho biết.

Zachary Stieber
Nguyệt Minh biên dịch

Xem Thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn