Vào ngày 12/9, Tổng thống Donald Trump đã có một bài phát biểu “dữ dội” ở Minden, Nevada, nói rằng ông “không phải chơi đẹp nữa” sau khi chiến dịch Biden tung ra một quảng cáo không có nguồn xác thực tuyên bố, TT Trump đã nói những điều “không thể tưởng tượng được” về các binh sĩ Hoa Kỳ khi đứng trước mộ họ.

“Ông ấy đã tung ra một quảng cáo ác ý nhất”, TT Trump nói với hàng nghìn người ủng hộ tại sân bay Minden khi đến thăm tiểu bang, như một phần của chiến dịch “Người Mỹ vĩ đại trở lại”.

“Không ai yêu và tôn trọng quân đội của chúng ta hơn tôi”, TT Trump nói. “Chúng tôi có 25 người, những nhân chứng đã có trong hồ sơ và họ nói rằng điều đó chưa bao giờ xảy ra. Không bao giờ xảy ra. Và ấy vậy mà ông Joe thảm hại… chẳng có nguồn trích dẫn nào, không có gì cả.”

TT Trump nói đùa rằng mặc dù ông biết “một vài người tồi tệ nhất trên thế giới”, khi nhắc đến các nhà phát triển bất động sản ở New York, nhưng không ai trong số họ sẽ nói những điều mà quảng cáo của ông Biden cho là ông Trump nói khi đứng trên mộ của những người lính Hoa Kỳ đã khuất.

“Vì vậy, bây giờ chúng ta có thể chơi cuộc chơi như nó vốn có. Hãy đối mặt với nó, Joe sẽ bị hạ”, TT Trump nói. Ông cũng nói thêm rằng nếu ông Biden được bầu làm tổng thống, “ông ấy sẽ bị nhốt trong một căn phòng ở nơi nào đó, và cánh tả cấp tiến sẽ điều hành đất nước của chúng ta.”

“Nếu ông Biden thắng, Trung Quốc thắng. Nếu ông Biden thắng, những kẻ du thủ du thực sẽ thắng”.

Các cuộc bỏ phiếu phổ thông qua thư 

TT Trump cũng dành một số lời trong bài phát biểu của mình để chỉ trích các bang do Đảng Dân Chủ điều hành vì đã thúc đẩy việc bỏ phiếu phổ thông qua thư.

“Đảng Dân Chủ đang cố gắng gian lận cuộc bầu cử này. Đó là cách duy nhất để họ có thể chiến thắng”, ông nói.

Ông đề cập đến việc Thống đốc Đảng Dân Chủ Steve Sisolak của Nevada đã cố gắng ngăn chặn các sự kiện tranh cử của TT Trump vì nguy cơ lây truyền COVID-19. Nevada đã báo cáo 10 ca tử vong và 414 ca nhiễm COVID-19 mới vào ngày 12/9.

“Nhưng hãy nghĩ về điều này”, TT Trump nói với những người ủng hộ. “Ông ấy đang kiểm soát hàng triệu phiếu bầu. Đây là người đã gọi đến các địa điểm, bảo họ không được có cuộc mít tinh lớn, gọi cho các địa điểm khác nhau.”

“Đây là người mà chúng ta đang giao phó hàng triệu lá phiếu, hàng triệu lá phiếu không được yêu cầu… Ông ta có thể điều khiển cuộc bầu cử.”

TT Trump nói về các thống đốc Đảng Dân Chủ, “Họ sẽ gửi ra 80 triệu lá phiếu… Chúng đang đi đâu vậy? Họ đang gửi chúng cho ai? Có phải họ đang gửi chúng đến các khu vực nhất định mà không phải các khu vực khác, có phải họ đang gửi chúng đến các khu vực của Đảng Dân Chủ? Tất cả đều do các thống đốc Đảng Dân Chủ kiểm soát.”

“Tại mỗi từng địa điểm trong năm ngoái, số lượng rất nhỏ, một cuộc đua vào quốc hội ở New York, một số lượng phiếu bầu ít ỏi… hãy nhìn vào một số cuộc đua này, từng cuộc một trong các cuộc đua này đều là gian lận, bỏ sót phiếu bầu. Và ý tôi không phải là 1 phần trăm, tôi muốn nói là 20 phần trăm, 25 phần trăm.”

TT Trump cho biết ông ủng hộ một hệ thống bỏ phiếu qua thư trong đó các cá nhân phải đăng ký để được nhận một lá phiếu. “Đó là hệ thống mà bạn chủ động yêu cầu; bạn phải ký vào giấy tờ.”

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu trong một cuộc vận động tranh cử ở Reno, Nevada, vào ngày 12/9/2020. (Ảnh Jonathan Ernst/ Reuters)
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu trong một cuộc vận động tranh cử ở Reno, Nevada, vào ngày 12/9/2020. (Ảnh Jonathan Ernst/ Reuters)

Trước cuộc mít tinh này, đoàn xe hộ tống của TT Trump đã đi qua 40 dặm đường từ Reno đến Minden và những người ủng hộ ông xếp thành hàng dài. Sự kiện này, vốn được lên lịch ban đầu tại Sân bay Quốc tế Reno-Tahoe, đã phải dời vào phút chót sau khi chính quyền sân bay cho biết nó vi phạm chỉ thị khẩn cấp của ông Sisolak về COVID-19.

Quận Douglas sau đó đã đồng ý tổ chức sự kiện tại Sân bay Minden-Tahoe.

“Tôi tự hào và ngạc nhiên trước trình độ và tính chuyên nghiệp của tất cả những người có liên quan”, Quản lý Hạt Douglas Patrick Cates cho biết trong một tuyên bố. “Nhóm xuất sắc của chúng tôi, bao gồm các cơ quan cấp hạt và những người tuyến đầu, đã làm việc với Sở Mật vụ để lên kế hoạch cho một sự kiện an toàn và bảo mật trong vòng 48 giờ. Chúng tôi nghĩ Quận Douglas thật may mắn khi có cơ hội tiếp đón bất kỳ vị tổng thống hoặc ứng cử viên tổng thống nào và lắng nghe những gì họ chia sẻ về tương lai của đất nước vĩ đại của chúng ta.”

Chủ tịch Đảng Cộng hòa Michael McDonald cáo buộc ông Sisolak đã áp dụng tiêu chuẩn kép cho các thành viên Đảng Cộng Hòa và những người muốn tổ chức các cuộc biểu tình, bao gồm cả Black Lives Matter. Ông cho biết trong các sự kiện biểu tình đó, họ đã không tuân thủ quy định về giới hạn 50 người.

Trước đó, ngày 12/9, Tổng thống Trump đã tham gia các sự kiện bàn tròn với những người ủng hộ tại Khách sạn Quốc tế Trump ở Washington, D.C.

TT Trump đã tổ chức một hội nghị bàn tròn ở Las Vegas vào ngày 13/9 với những người Latinh ủng hộ ông tại Treasure Island Hotel & Casino ở Strip, và sẽ tiếp tục đến Henderson để có một bài phát biểu “Người Mỹ vĩ đại trở lại” vào khoảng 7 giờ tối tại công ty Xtreme Manufacturing.

Nevada được coi là một bang dao động (“swing state” – bang có khả năng thay đổi). TT Trump đã suýt mất Nevada vào tay bà Clinton vào năm 2016.

Tác giả: Melanie Sun (The Associated Press đã đóng góp cho bản tin này)

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn