Hôm 26/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo ở Kyiv rằng các cơ quan tình báo của đất nước ông đã phát hiện ra một âm mưu đảo chính do Nga hậu thuẫn, khiến Điện Kremlin bác bỏ các cáo buộc này.

Ông Zelensky tuyên bố tại cuộc họp báo rằng tình báo Ukraine đã tìm ra bằng chứng về một âm mưu đảo chính sắp xảy ra được lên kế hoạch vào ngày 01/12 hoặc 02/12. Ông gọi phát hiện này là “quan trọng”.

Ông nói thêm rằng, ngoài đánh giá về mối đe dọa đảo chính của tình báo Ukraine, các bản ghi âm đã tiết lộ một cuộc họp được cho là giữa các quan chức Nga và Ukraine thảo luận về các kế hoạch cho cuộc đảo chính này, được cho là do một trong những nhà tài phiệt giàu nhất Ukraine, ông Rinat Akhmetov, tài trợ.

“Tôi nghĩ họ đang cố gắng bẫy” ông Akhmetov, tổng thống Ukraine nói. “Tôi nghĩ rằng đây là một chiến dịch và họ đang cố gắng lôi kéo ông ấy vào một cuộc chiến chống lại Ukraine,” ông Zelensky nói thêm. Nhận xét của ông được đưa ra trong bối cảnh quân đội Nga đang tăng cường đóng quân gần biên giới với Ukraine, làm dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc xâm lược quân sự.

Gọi sự tham gia bị cáo buộc của ông Akhmetov là một “sai lầm lớn”, ông Zelensky nói rằng ông sẽ không giống như người tiền nhiệm bị lật đổ Victor Yanukovich mà bỏ trốn khỏi đất nước nếu ông bị đưa vào tình thế cam go.

Ông Akhmetov, người có khối tài sản ước tính khoảng 7.5 tỷ USD, đã gọi những cáo buộc của ông Zelensky là “một lời nói dối tuyệt đối”.

“Tôi vô cùng phẫn nộ trước sự lan truyền của lời nói dối này, bất kể động cơ của Tổng thống là gì,” ông Akhmetov nói trong một tuyên bố do phát ngôn viên của ông là bà Anna Terekhova cung cấp cho The Associated Press.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã bác bỏ những cáo buộc về việc đất nước ông tham gia vào một cuộc đảo chính nhắm vào ông Zelensky trong các bình luận trước các ký giả ở Moscow hôm 26/11, hãng thông tấn Nga TASS đưa tin.

“Nga chưa bao giờ có bất kỳ kế hoạch tham gia. Nói chung, Nga không bao giờ can dự vào những vấn đề như vậy,” ông Peskov nói.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov lắng nghe trong cuộc họp báo cuối năm thường niên của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Moscow, Nga, hôm 19/12/2019. (Ảnh: Evgenia Novozhenina/Reuters)

Khi được hỏi về các kế hoạch đảo chính bị cáo buộc, quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về các vấn đề Âu Châu và Âu-Á, bà Karen Donfried, nói với The Associated Press rằng các quan chức Hoa Kỳ đã liên lạc với chính phủ Ukraine và “đang làm việc để có thêm thông tin.”

Tổng thống Joe Biden nói với các phóng viên Hoa Kỳ rằng ông dự kiến ​​“chắc chắn” sẽ nói chuyện với ông Putin và ông Zelensky.

Hôm thứ Sáu (26/11), Tổng thống Joe Biden nói với các phóng viên rằng ông lo ngại về âm mưu đảo chính bị cáo buộc này, đồng thời nói thêm rằng ông “chắc chắn” sẽ gọi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận về tuyên bố của ông Zelensky.

“Tôi cảm thấy lo ngại. Hãy nhìn xem, chúng ta ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Chúng ta ủng hộ khả năng tự quản của Ukraine. Và chúng ta từ chối bất cứ điều gì chỉ cần mang hơi hướm” một cuộc đảo chính, ông Biden nói khi được hỏi về âm mưu bị cáo buộc này.

Ông Volodymyr Fesenko, một nhà phân tích chính trị sống ở Kyiv và là người đứng đầu trung tâm nghiên cứu chính trị Penta, nói với The Associated Press rằng ông tin những nhận xét cáo buộc ông Akhmetov dự phần trong cuộc đảo chính của Tổng thống Zelensky là “một tín hiệu cảnh cáo trước” để nhà tài phiệt này không tham gia vào “các cuộc mạo hiểm chính trị, vượt qua ‘các lằn ranh đỏ’ và đàm phán với Moscow.”

Ông Fesenko nói với tờ báo này rằng các kênh truyền hình do ông Akhmetov sở hữu đã tiến hành một “cuộc chiến thông tin thực chất” nhắm vào ông Zelensky trong những tháng gần đây, khi lưu ý sự bất bình của giới tài phiệt nước này về một luật do tổng thống thúc đẩy nhằm hạn chế ảnh hưởng của họ lên chính trường.

Sự việc này diễn ra trong bối cảnh các quan chức Ukraine và phương Tây bày tỏ lo ngại rằng việc Nga tăng cường binh lực gần Ukraine có thể là cơ sở cho một cuộc tấn công quân sự, trong khi Moscow phủ nhận việc họ có bất kỳ ý định nào như vậy.

Hôm 26/11, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan đã có cuộc điện đàm với ông Andriy Yermak, chánh văn phòng tổng thống Ukraine, và nhắc lại sự ủng hộ của chính phủ Tổng thống Biden đối với Ukraine.

“Hai người đã thảo luận về những lo ngại chung của họ về các hoạt động quân sự đang diễn ra của Nga ở gần biên giới Ukraine và những lời lẽ gay gắt của nước này đối với Ukraine,” phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Emily Horne cho biết trong một tuyên bố bình luận về cuộc điện đàm này.

“Họ đồng ý rằng tất cả các bên nên theo đuổi các nỗ lực ngoại giao để giảm leo thang căng thẳng,” bà Horne nói và cho biết thêm rằng ông Sullivan “nhấn mạnh cam kết không suy suyển của Hoa Kỳ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.”

Tại cuộc họp báo hôm thứ Sáu, ông Zelensky cho biết Ukraine và Nga thực sự đã “có chiến tranh trong tám năm nay” và “một cuộc đối đầu leo thang mạnh mẽ kéo dài hoặc có quy mô lớn do Nga hoặc các phần tử được Liên bang Nga hậu thuẫn có thể xảy ra vào bất cứ ngày nào.”

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Ukraine hoàn toàn kiểm soát biên giới của mình và sẵn sàng cho bất kỳ sự leo thang nào.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: