Hôm thứ Hai (28/03), Tổng thống (TT) Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin cần gặp mặt trực tiếp với ông để đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến tranh.

Trong bài diễn văn đã được các hãng thông tấn Nga đăng tải, TT Zelensky dường như gợi ý rằng TT Putin cần đến gặp ông ở một địa điểm bên ngoài nước Nga.

“Chúng tôi phải đạt được một thỏa thuận với tổng thống Liên bang Nga, và để đạt được một thỏa thuận, ông ấy cần phải ra khỏi nơi đó bằng chính đôi chân của mình … và đến gặp tôi,” ông nói, theo một bản dịch của hãng thông tấn AP (The Associated Press) về những bình luận của ông.

Mặc dù các nhà đàm phán Ukraine và Nga đã tổ chức nhiều vòng đàm phán, nhưng vẫn thu được rất ít kết quả.

Nga đã yêu cầu Ukraine không tham gia liên minh quân sự NATO, mà Moscow coi là một mối đe dọa đối với chủ quyền của nước này. Hôm thứ Hai, ông Zelensky cho biết vấn đề trung lập nên được cử tri Ukraine quyết định trong một cuộc trưng cầu dân ý sau khi Nga rút quân.

Đáp lại lời đề nghị đàm phán này, các quan chức Nga nói rằng các cuộc đàm phán đều được hoan nghênh nhưng nhấn mạnh rằng phải không có sự hiện diện của các nhà hòa giải bên ngoài đến từ phương Tây.

“Chúng tôi sẵn sàng tạo ra một cơ hội cho ngoại giao. Đó là lý do tại sao chúng tôi đồng ý với các cuộc đàm phán này, vốn đang được nối lại ở Istanbul,” Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết trong một cuộc họp qua video hôm thứ Hai, theo thông tấn nhà nước.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết đã có “nhiều ví dụ” về các sự cố khi các thành tựu ngoại giao đã “bị các đồng sự phương Tây phá vỡ,” đồng thời nói thêm rằng “không thể tin tưởng họ được nữa.”

“Tôi không muốn thấy bất kỳ hoạt động ngoại giao con thoi nào từ các đối tác phương Tây của chúng ta nữa, bởi vì họ đã từng tiến hành ‘việc xen vào’ của mình – hồi tháng 02/2014 ở Ukraine và hồi tháng 02/2015 ở Minsk,” ông nói thêm.

Trong bài diễn văn vào ban đêm, TT Zelensky cũng cho biết rằng Ukraine muốn tìm kiếm hòa bình một cách “không chậm trễ” trong các cuộc đàm phán sẽ được tiến hành ở Istanbul. Văn phòng của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết địa điểm đó đã được thỏa thuận sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm Chủ Nhật (27/03). Các nhà đàm phán dự kiến sẽ đến vào thứ Hai (28/03).

Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột hôm 24/02, các quốc gia phương Tây đã ban hành các biện pháp trừng phạt nhắm vào nền kinh tế Nga, nhắm vào các quan chức hàng đầu và hệ thống thanh toán của Nga. Do đó, TT Putin và các quan chức khác nói rằng một số quốc gia sẽ phải trả tiền cho dầu và khí đốt tự nhiên bằng đồng rúp, đơn vị tiền tệ của Nga.

Hôm thứ Hai, cơ quan năng lượng của Đức cho biết Nhóm Bảy (G-7) nền kinh tế công nghiệp lớn nhất đã từ chối yêu cầu đó. Bộ trưởng Năng lượng Đức Robert Habeck nói với các phóng viên rằng “tất cả các bộ trưởng G-7 hoàn toàn đồng ý rằng đây (sẽ là) một sự vi phạm đơn phương và rõ ràng đối với các hợp đồng hiện có.”

Đồng thời, các quan chức phương Tây đã nhiều lần nói rằng cuộc tấn công của Nga trên khắp Ukraine, bao gồm cả xung quanh thủ đô Kyiv, dường như đang bị đình trệ và có ít tiến triển. Để đạt mục tiêu chiến thuật, quân đội Nga đã tấn công các tài sản quân sự và các thành phố của Ukraine bằng các cuộc tấn công bằng pháo kích và hỏa tiễn.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn