Tổng thống (TT) Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đất nước của ông phải chấp nhận một thực tế rằng mình sẽ không trở thành thành viên của khối liên minh quân sự NATO, một mối quan tâm đặc biệt quan trọng của Nga được sử dụng để biện minh cho cuộc xâm lược.

Hôm thứ Ba (15/03), ông Zelensky nói trong một cuộc họp video với Lực lượng Viễn chinh Chung (JEF) do Vương quốc Anh dẫn đầu, “Ukraine không phải là một thành viên của NATO. Chúng tôi hiểu điều đó. Trong nhiều năm, chúng tôi luôn nghe nói rằng cơ hội rất rộng mở, nhưng giờ thì chúng tôi cũng nghe nói rằng mình không thể tham gia. Đây là sự thật và chúng tôi cần phải chấp nhận.” 

Ông cũng một lần nữa kêu gọi các đồng minh phương Tây cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine.

Đồng thời, ông Zelensky một lần nữa kêu gọi NATO, khối quân sự đã tiếp tế vũ khí và đạn dược cho quân đội Ukraine, thiết lập một vùng cấm bay trên đất nước của ông. Các quan chức Hoa Kỳ và NATO cho biết một thỏa thuận như vậy là không khả thi vì hành động đó có khả năng sẽ làm leo thang xung đột với Nga.

Theo cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak, các cuộc đàm phán hòa bình giữa các phái đoàn Nga và Ukraine đã tái khởi động vào ngày thứ Ba sau khi tạm dừng vào thứ Hai (14/03).

Tuy nhiên, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các hãng thông tấn rằng vẫn còn quá sớm để dự đoán kết quả này, cho rằng: “Công việc này rất khó khăn, và có lẽ trong tình hình hiện nay, bản thân thực tế rằng [các cuộc đàm phán] vẫn đang diễn ra đã là điều tích cực.”

Tuần trước, ông Zelensky nói với ABC News rằng ông nhận ra “từ lâu” Ukraine đã bớt tha thiết với việc gia nhập NATO, và ông đã đi đến kết luận đó “sau khi chúng tôi hiểu ra rằng NATO không sẵn sàng chấp nhận Ukraine.” Ông không đi vào chi tiết.

TT Zelensky: Ukraine phải chấp nhận thực tế rằng mình sẽ không gia nhập NATO
Một cây cầu bị phá hủy tại Bucha ở ngoại ô Kyiv, Ukraine, hôm 12/03/2022. (Ảnh: Được sự cho phép của ông Igor Korsun)
TT Zelensky: Ukraine phải chấp nhận thực tế rằng mình sẽ không gia nhập NATO
Một thành viên quân đội Ukraine đi ngang qua một tòa nhà bị phá hủy bởi pháo kích, khi cuộc tấn công của Nga vào Ukraine đang tiếp diễn, tại thị trấn Okhtyrka, thuộc vùng Sumy, Ukraine hôm 14/03/2022. (Ảnh: Iryna Rybakova/Dịch vụ Báo chí của Lực lượng Trên bộ Ukraine/Phát qua Reuters)

Đồng thời, ông Zelensky cũng đã lên tiếng chỉ trích liên minh quân sự do Hoa Kỳ dẫn đầu này vì đã không thực thi vùng cấm bay, là một hành động có thể đòi hỏi các chiến đấu cơ của Hoa Kỳ và Âu Châu phải bắn hạ phi cơ Nga.

“Thật không may, ngày nay có một cảm tưởng rõ ràng rằng đã đến lúc tổ chức lễ tang cho một điều gì đó khác: [như] bảo đảm an ninh và lời hứa, quyết tâm của các nước khối liên minh, những giá trị dường như đã mai một đối với một ai đó,” ông nói hồi đầu tháng này.

Điều này xảy ra khi hai vụ nổ mạnh làm rung chuyển Kyiv trước bình minh vào ngày thứ Ba (15/03) và những vết lửa đạn đã thắp sáng cả bầu trời đêm. Một chung cư cao tầng bốc cháy vào hồi rạng sáng sau khi bị pháo tấn công.

Trong bối cảnh Nga tăng cường pháo kích, Thị trưởng Kyiv Vitaliy Klitschko cho biết hôm thứ Ba trên Telegram rằng lệnh giới nghiêm 35 giờ sẽ bắt đầu vào lúc 8 giờ tối thứ Ba (15/03), và kết thúc vào lúc 7 giờ sáng thứ Năm (17/03). Ông cảnh báo rằng việc di chuyển qua thành phố này mà không có giấy thông hành chuyên biệt sẽ bị cấm trừ khi dân thường đến các hầm trú bom.

“Thủ đô này — trái tim của Ukraine — sẽ được bảo vệ!” ông Klitschko, một cựu nhà vô địch quyền anh hạng nặng, viết trên mạng xã hội. “Và Kyiv, ngày nay đã trở thành một biểu tượng và tiền đồn của sự tự do và an ninh của Âu Châu, chúng ta sẽ không từ bỏ! Chúng ta sẽ không chịu khuất phục! Ngày nay mọi nỗ lực của từng người dân thủ đô Kyiv đều quan trọng.”

Cơ quan tị nạn của Liên Hiệp Quốc cho biết trên kênh truyền thông xã hội rằng họ ước tính khoảng 3 triệu người đã rời khỏi Ukraine sang các nước láng giềng kể từ khi nổ ra xung đột vào ngày 24/02.

Hôm thứ Ba, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã viết rằng ông và Phó thủ tướng Jarosław Kaczynski cùng với Thủ tướng Séc Petr Fiala và Thủ tướng Slovenia Janez Jansa sẽ tới Kyiv để gặp gỡ các quan chức với tư cách là đại diện của Hội đồng Âu Châu.

Ông nói trong một bài đăng trên Twitter rằng: “Âu Châu phải bảo đảm sự độc lập của Ukraine và bảo đảm rằng mình sẵn sàng tương trợ trong công cuộc tái thiết của Ukraine.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn