Mọi việc càng thêm sáng tỏ hơn sau khi luật an ninh quốc gia mới của Bắc Kinh được ban hành, bất kỳ ai ở bất cứ địa khu nào trên toàn cầu, đều có thể trở thành mục tiêu [của luật này]. Đây là một mối đe dọa mà các chuyên gia cho rằng chưa từng có tiền lệ và là sự xuất khẩu mô hình đàn áp của Trung Cộng.

Một đạo luật mở rộng có hiệu lực vào ngày 01/07, cho phép Trung Cộng toàn quyền nhắm mục tiêu vào các cá nhân được cho là có các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố hoặc thông đồng với các thế lực nước ngoài. Mức án cao nhất cho các hành vi phạm tội này là tù chung thân.

Ban đầu, bộ luật này làm dấy lên lo ngại rằng Hồng Kông sẽ trở nên giống như các thành phố khác ở Trung Quốc đại lục, đều đang nằm dưới sự kìm kẹp độc tài của  Trung Cộng. Nhưng đến nay mối đe dọa đã lan rộng ra ngoài Hồng Kông.

Sau khi luật an ninh quốc gia được thực thi, một công dân Hoa Kỳ đồng thời là nhà hoạt động dân chủ, ông Samuel Chu, cùng 5 người khác đã bị chính phủ Hồng Kông phát lệnh bắt giữ. 

Trong một bài viết nêu quan điểm của bản thân, ông Chu cho hay: “Mọi điều khoản của luật này đều được soạn thảo tại Bắc Kinh và được ban hành không thông qua cơ quan lập pháp của Hồng Kông, áp dụng cho mọi người ở bên ngoài Hồng Kông. Không một ai nằm ngoài tầm kiểm soát của bộ luật này, bao gồm cá nhân tôi ở Hoa Kỳ, và tất nhiên bao gồm cả khoảng 85,000 công dân Hoa Kỳ đang sống và làm việc tại Hồng Kông.”

Vào ngày 07/08, để đáp lại đạo luật từ Bắc Kinh, chính phủ TT Trump đã ban hành lệnh trừng phạt Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam cùng 10 quan chức Hồng Kông và Trung Quốc khác. Lệnh trừng phạt đóng băng tất cả những tài sản tại Hoa Kỳ của các quan chức nói trên [sở hữu] và mở rộng lệnh cấm công dân [và công ty] Hoa Kỳ giao dịch với họ. Ngay sau đó, Trung Cộng cũng đã phản ứng lại bằng lệnh trừng phạt không cụ thể nhắm tới 11 chính trị gia Hoa Kỳ và những người đứng đầu các tổ chức thúc đẩy các mục tiêu dân chủ, bằng với số lượng quan chức của Trung Cộng bị Hoa Kỳ nhắm đến lúc đầu.

Một trong số 11 người là mục tiêu của Bắc Kinh là ông Michael Abramowitz, chủ tịch của Freedom House, một tổ chức phi lợi nhuận do chính phủ tài trợ có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Bà Annie Boyajian, giám đốc vận động của tổ chức Freedom House, nói luật an ninh quốc gia này là ví dụ mới nhất về việc Trung Cộng “tìm đường xuất khẩu mô hình đàn áp” của họ.

“Thật nực cười khi Trung Cộng tuyên bố luật này áp dụng rộng rãi như thế nào trước tần suất các quan chức Trung Cộng đưa ra các nguyên tắc về không can thiệp và về chủ quyền quốc gia”, bà Boyajian nói với The Epoch Times, và mô tả rằng điều này là “thái quá”.

Ông Chu, nằm trong số 5 người bị phát lệnh bắt giữ, bị truy nã vì nghi ngờ có hành vi ly khai hoặc thông đồng với các thế lực nước ngoài. Mức án tù mà ông phải đối diện là chung thân.

“Nói rõ hơn thì [ông Chu] đang thực hiện việc vận động hành lang đó ở Hoa Kỳ, cho chính phủ của riêng ông ấy!”, bà Boyajian nói thêm.

Lệnh trừng phạt chống lại chủ tịch tổ chức Freedom House đã theo sau các lệnh trừng phạt nhắm tới tổ chức này vào tháng 12 năm ngoái. Bà Boyajian cho biết hành động mới nhất này là dấu hiệu cho thấy hiệu quả của các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với các quan chức Hồng Kông và Trung Cộng.

Một cảnh sát chống bạo động (2L) chỉ tay vào người phụ nữ đang nằm trên sàn sau khi đã bị lục soát trong một cuộc biểu tình tại trung tâm thương mại của Hồng Kông vào ngày 6/7/2020, cuộc biểu tình nhằm phản đối luật an ninh quốc gia mới của Bắc Kinh. (Ảnh: Isaac Lawrence/AFP/ Getty Images qua The Epoch Times)
Một cảnh sát chống bạo động (thứ hai bên trái) chỉ tay vào người phụ nữ đang nằm trên sàn sau khi đã bị lục soát trong một cuộc biểu tình tại trung tâm thương mại của Hồng Kông vào ngày 06/07/2020, cuộc biểu tình nhằm phản đối luật an ninh quốc gia mới của Bắc Kinh. (Ảnh: Isaac Lawrence/AFP/Getty Images/The Epoch Times)

‘Hiệu ứng sợ hãi’ (Chilling effect)

Luật an ninh quốc gia là “hoàn toàn chưa từng có tiền lệ”, ông Scott Watnik cho hay. Ông Watnik là đối tác tranh tụng tại Hoa Kỳ của công ty luật Wilk Auslander và là đồng chủ quản bộ phận an ninh mạng của công ty. Ông nhấn mạnh rằng luật này áp dụng với tất cả mọi người trên thế giới “không có các biện pháp bảo vệ về pháp lý hay các cách phòng vệ đối với những người nước ngoài không phải công dân thường trú”.

“Trung Cộng đang nhắm tới việc gieo rắc nỗi sợ hãi cho những ai chỉ trích nó trên khắp thế giới và kiểm soát các bài viết về nó, vì thế các ký giả và quan chức chính phủ sẽ phải suy nghĩ kỹ trước khi muốn chỉ trích Trung Cộng”, ông Watnik nói với The Epoch Times. “Ít nhất ở một mức độ nào đó, Trung Cộng dường như đạt được một số thành công trong việc tạo ra ‘hiệu ứng sợ hãi’ này.”

Bất cứ ai bình luận về các vấn đề ở Hồng Kông đều sẽ ở vào thế nguy hiểm vì có nguy cơ vi phạm luật này, ông cho hay.

Luật an ninh quốc gia là phản đòn của Trung Cộng sau khi người dân Hồng Kông thực hiện biểu tình ủng hộ dân chủ trong nhiều tháng từ đầu năm 2019.

Ông Donald Kendal, nhà nghiên cứu và đồng lãnh đạo của Dự án Stopping Socialism tại Viện The Heartland, nói với The Epoch Times rằng, “Thực tế là những câu chuyện này đang nhận được rất ít sự quan tâm của quốc tế, nên tất cả chúng ta đều sợ hãi.”

Văn bản của bộ luật được viết rộng rãi rằng tất cả quyền diễn giải và thực thi đều “nằm trong tay Bắc Kinh, mà không có bất kỳ cơ quan tư pháp hoặc cơ quan nào khác kiểm tra chính quyền Trung Cộng”.

“Bộ luật này không có tính giới hạn; điều đó nghĩa là bất cứ điều gì Bắc Kinh nói nó có nghĩa như nào thì là như thế”, ông Kendal nói thêm.

Theo bà Boyajian, có nhiều hành động mà Hoa Kỳ có thể thực hiện để chống lại luật an ninh quốc gia của Bắc Kinh, chẳng hạn như mở rộng lệnh trừng phạt đối với các tổ chức liên quan đến vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông, hối thúc các quốc gia dân chủ khác áp đặt lệnh trừng phạt tương ứng, và chào đón những người Hồng Kông buộc phải rời bỏ quê hương của họ.

Việc biến Hồng Kông thành một chính quyền độc tài đang diễn ra với “tốc độ gần như chóng mặt”, bà nói. Thay vì các quan chức Bắc Kinh coi Hồng Kông là một trong những tài sản lớn nhất của họ, thì họ lại mở một chiến dịch đàn áp nhằm “gây tổn hại cho chính họ”.

Sự tương phản giữa hai lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và Trung Cộng nói lên rằng: “Mục đích của Hoa Kỳ là trừng phạt các hành vi vi phạm nhân quyền, còn mục đích của Trung Cộng là trừng phạt những người lên tiếng về những vi phạm nhân quyền đó”, ông Abramowitz viết trong một bài viết đăng trên mục thư gửi tòa soạn.

Những bất tiện đối với nhân viên của Freedom House, do những hành động mới nhất của Bắc Kinh, là “không đáng kể so với những hy sinh của người dân ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục vẫn đang tìm cách bảo vệ, thúc đẩy các quyền và tự do”, bà Boyajian nói. “Đây là vinh hạnh của chúng tôi khi được sát cánh cùng họ”.

Trong tháng kể từ khi luật có hiệu lực, chính quyền Hồng Kông đã leo thang nỗ lực hạn chế các quyền tự do của thành phố. Các nhà chức trách đã hoãn cuộc bầu cử lập pháp, dự kiến diễn ra vào tháng 9 năm nay, trong 1 năm với lý do lo ngại về virus Trung Cộng, vốn đã bùng phát tại thành phố Vũ Hán hồi cuối năm 2019. Tiếp đến, họ loại bỏ 12 ứng cử viên ủng hộ dân chủ đã giành được phiếu bầu trong một cuộc bầu cử sơ bộ không chính thức.

Các khẩu hiệu biểu tình phổ biến cũng bị nằm ngoài vòng pháp luật cho phép.

Ông Watnik, cũng như nhiều chuyên gia khác, tin rằng cuối cùng luật an ninh có thể sẽ phản tác dụng đối với Trung Cộng, bởi vì chế độ cộng sản hiện đang là trung tâm [chú ý của thế giới]. Ông gọi những biện pháp trừng phạt trả đũa của Trung Cộng chống lại các nhà lập pháp Hoa Kỳ là “yếu ớt và trống rỗng, vì chúng không có tác dụng thực tế”. Ông nói, việc áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Trung Cộng, như Hoa Kỳ đã làm, có thể gây tổn hại cho các công ty Hoa Kỳ trong ngắn hạn, nhưng tấn công vào Trung Cộng về mặt tài chính như vậy “có thể là con đường duy nhất để chấm dứt chế độ độc tài này ở Trung Quốc”.

Các quan chức Trung Quốc tuyên bố rằng luật an ninh quốc gia chỉ nhắm đến một bộ phận nhỏ trong xã hội, nhưng những sự kiện gần đây đã cho thấy điều ngược lại.

Trung Cộng đã tạo ra “một kế hoạch chi tiết cho cuộc bức hại bao gồm nhận dạng, theo dõi và trấn áp những tiếng nói bất đồng chính kiến”, ông David Curry nói với The Epoch Times. Ông Curry là Giám đốc điều hành của Open Doors USA, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ những tín đồ Cơ Đốc bị đàn áp trên toàn cầu. Ông cũng lưu ý đến lịch sử kéo dài trong việc đàn áp tôn giáo và các nhóm dân tộc thiểu số của Trung Cộng.

Ông Eward Bourke, giám đốc điều hành của nhóm hành động chính trị bảo thủ Victoria Forward có trụ sở tại Úc, nhận định rằng luật mới của Bắc Kinh cũng nhấn mạnh cách đảng sẵn sàng “bỏ qua những thỏa thuận mà họ đã cam kết trước đó để tăng thêm lợi ích đế quốc của chính họ”.

Ông Bourke nói với The Epoch Times rằng Trung Cộng chỉ phản ứng trước sức mạnh, và nhấn mạnh rằng cộng đồng toàn cầu phải có lập trường kiên quyết và thống nhất chống lại Trung Cộng bằng cách áp dụng các biện pháp trừng phạt thích hợp.

Bản tin có sự đóng góp của Eva Fu, Cathy He, và The Associated Press
Do Bowen Xiao thực hiện
Đinh Nguyệt biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn