Thành phố NORFOLK, tiểu bang Virginia. — Một suất diễn tối của Shen Yun trông như một buổi diễn hành của các quân nhân. Thành viên của hầu hết các lực lượng của quân đội Hoa Kỳ, cũng như những nhà thầu chính phủ đã có mặt trong số khán giả đến để thưởng thức Shen Yun vào ngày 06/11.

Shen Yun – công ty biểu diễn nghệ thuật có trụ sở đặt tại New York- mong muốn trình bày văn hóa Trung Hoa trước thời cộng sản thông qua vũ đạo và âm nhạc cổ điển Trung Quốc. Những trải nghiệm mà Shen Yun mang đến cho khán giả đã nhận được những phản hồi rất tích cực.

David Cruz là một cựu trung sĩ trung thủy quân lục chiến kiêm chuyên gia về súng, đang làm việc với tư cách là một nhà thầu chính phủ. Ông đã đến và thưởng thức Shen Yun cùng vị hôn thê, cô Tanya Dear, một nhà quản lý mảng chăm sóc sức khỏe.

Ông Cruz gọi Shen Yun là “chương trình vượt ngoài sự mong đợi”.

Ông đánh giá cao về những màn trình diễn của những diễn viên, “Đó là một buổi trình diễn đẹp mắt, đại diện cho quá khứ huy hoàng của một Trung Hoa trước thời cộng sản, đồng thời mô tả các khía cạnh của xã hội Trung Quốc hiện nay, nơi nhiều người đang bị ngược đãi”.

“Bạn biết về quá khứ, về hiện tại… và bạn được trao hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn,” ông chia sẻ.

Shen Yun đặc biệt mang đến với những màn trình diễn vũ đạo duyên dáng và không kém phần sống động, nhằm kể về các vấn đề hiện tại mà xã hội Trung Quốc đang đối mặt – chẳng hạn như sự đàn áp của chính phủ và những cuộc bức hại tín ngưỡng do chế độ cộng sản thực hiện.  

Đối với cô Tanya, buổi biểu diễn truyền tải một “vẻ đẹp tuyệt vời tại Trung Quốc mà hầu hết chúng ta không nhận ra, cũng như những khó khăn mà người dân nơi đó đang gặp phải.”

“Nhưng chương trình cũng kể những câu chuyện thương tâm,” cô chia sẻ.

Shen Yun
Ông bà Mathew và Loretta Roberson có mặt tại một suất diễn chiều của Nghệ thuẩ Biểu diễn Shen Yun tại thành phố Norfolk, tiểu bang Virginia., Vào ngày 06/11/2021. (Ảnh: The Epoch Times)

Ông Mathew Roberson là một cựu trung tá, hiện đang làm việc cho quân đội với tư cách là một quân nhân không tham chiến.

Ông cùng vợ là bà Loretta, đã nghe về Shen Yun vài năm về trước và cuối cùng vào năm 2021, ông đã được tận mắt chiêm ngưỡng những màn trình diễn của những nghệ sĩ Shen Yun. Họ cũng tỏ ra rất ngạc nhiên khi biết rằng Shen Yun không được phép biểu diễn ở Trung Quốc.

“Tôi không hiểu vì sao chính phủ Trung Quốc không cho phép Shen Yun biểu diễn,” ông Mathew nói. “Tuy nhiên, tôi hiểu rằng chủ nghĩa cộng sản không thể cùng tồn tại với đức tin, cho dù đó là Cơ đốc giáo hay bất kỳ tôn giáo nào khác”. Họ (những người cộng sản) muốn trở thành trung tâm của mọi thứ, vì vậy tôi hiểu tại sao chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa xã hội là không thể trộn lẫn với bất kỳ tôn giáo nào”. 

Bà Loretta cho biết bà rất ấn tượng với quy mô hoạt động của Shen Yun khi chương trình biểu diễn được làm mới hàng năm. hai vợ chồng cho biết họ sẽ đưa con trai đến xem biểu diễn vào năm tới.

Tim Harris là một thợ mộc làm việc cho tập đoàn WF McGann, hiện đang xây lại Pháo đài DryDock, phía bắc Trạm Hải quân. Ông đã tham dự Shen Yun cùng với vợ là Shirley. 

“Thật tuyệt khi có những giây phút thư giãn sau những giờ vùi đầu vào công việc hàng ngày, và trên hết là việc nhận ra rằng những gì bạn đang làm mang một ý nghĩa rất trọng đối với một đất nước tự do mà chúng ta có thể có những giá trị đó.”

 Tim Harris 

“Thật tuyệt khi có những giây phút thư giãn sau những giờ vùi đầu vào công việc hàng ngày, và trên hết là việc nhận ra rằng những gì bạn đang làm mang một ý nghĩa rất quan trọng đối với một đất nước tự do và chúng ta có thể có những giá trị đó,” ông chia sẻ. 

Là một cựu sĩ quan Không quân, Tim đã đi khắp Âu Châu và Ai Cập, nhưng chưa có cơ hội đến Á Châu.  

Shen Yun đưa khán giả du hành qua 5,000 năm lịch sử của Trung Hoa, thông qua những màn vũ đạo cổ điển Trung Quốc, dàn nhạc giao hưởng biểu diễn tại chỗ và phông nền kỹ thuật số (đã được cấp bằng sáng chế) mang lại những hiệu ứng sân khấu vô cùng đẹp mắt. 

Ông Tim cho biết, “Thật kỳ diệu, mọi thứ được thực hiện một cách hoàn toàn khác so với các vở opera hay nhạc kịch thông thường. Chương trình quá đỗi khác biệt, và thật tuyệt vời khi chứng kiến sự khác biệt này”.

Shen Yun
Ông Rafael Marquez đã tham dự buổi biểu diễn của Shen Yun tại thành phố Norfolk, tiểu bang Virginia, vào ngày 06/11/2021. (Ảnh: Sherry Dong/The Epoch Times)

Ông Rafael Marquez, một chuyên gia an ninh mạng của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ, cho biết ông rất ấn tượng với “hầu hết mọi thứ” về chương trình. 

“Thật đáng buồn khi chứng kiến ​​nền văn hóa này [ở Trung Quốc] đang biến mất. Nhưng ngay cả tại Hoa Kỳ hiện nay, chúng ta cũng đang chứng kiến điều tương tự đang diễn ra. Có rất nhiều người quên đi nguồn gốc của chính mình”.

Marquez cho biết ông rất vui vì Shen Yun đang thực hiện sứ mệnh hồi sinh nền văn hóa truyền thống Trung Quốc.

“Tôi khuyên mọi người hãy đến xem Shen Yun,” ông tâm sự. “Thật đáng kinh ngạc khi được thưởng thức kỹ năng và sự chuyên nghiệp mà các nghệ sĩ trình diễn. Vẻ đẹp đó chính là cách Shen Yun có thể khiến mọi người làm việc như một thể thống nhất. Chương trình hoàn toàn tuyệt vời”.

 

Bài viết do Sherry Dong, Amy và nhân viên của Epoch Times tường thuật.

The Epoch Times nhìn nhận Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn tự hào khi được đưa tin chia sẻ những phản hồi từ phía khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn