Một kho báu quốc gia của Vương quốc Anh đang được hé lộ.

Vùng đất linh thiêng của Tu viện Westminster chiếm một vị trí độc nhất trong lịch sử Vương quốc Anh, nơi đây đã diễn ra các buổi lễ đăng quang, lễ tưởng niệm những người đã khuất [vì chiến tranh] và sự ra đi của những nhân vật nổi tiếng: cụ thể là, Mộ của những Chiến binh Vô danh tôn vinh tất cả những người đã hy sinh trong các cuộc xung đột quân sự, đài tưởng niệm William Shakespeare, Winston Churchill, William Blake, chị em nhà Bronte, Jane Austen, và Rudyard Kipling. Một vài nhân vật khác như Charles Dickens, Isaac Newton và George Frederic Handel cũng được chôn cất ở đó. Đây là địa điểm tổ chức lễ đăng quang của Anh kể từ khi Nhà chinh phạt(1) William giành thắng lợi năm 1066.

Với một địa danh quen thuộc như vậy, có lẽ như một người bạn cũ, chúng ta có thể nghĩ rằng mình đã biết mọi điều về nó. Nhưng Tu viện Westminster của London đã giấu kín nhiều điều về chính nó.

phòng trưng bầy tu viện Westminster
Phòng trưng bày Triforium Queen’s Jubilee, Tu viện Westminster (Alan Williams / Tu viện Westminster)

Ẩn mình trong tu viện, ở độ cao chính xác 15.8m là một không gian chỉ được sử dụng để lưu trữ trong nhiều thế kỷ. Nó lưu trữ những gì, chúng ta chỉ có thể tưởng tượng. Công chúng không hề biết gì về không gian bí mật này trong suốt 700 năm qua.

Đó là một căn phòng có tầm nhìn được coi là “tốt nhất ở Châu Âu”, Nhà thơ Danh dự (2) John Betjeman cho là như thế. Khung cảnh này vốn chỉ có những thiên thần trong những ô kính màu, các bức tượng thánh và các nhà quay phim đài BBC quay các đám cưới hoàng gia trong những dịp hiếm hoi mới có thể nhìn thấy. Nhưng nó đã được mở cửa cho công chúng kể từ ngày 11/06/2018.

Tu viện Westminster
Đây có phải là “khung cảnh đẹp nhất ở Châu Âu” không? Ngài John Betjmen đã nghĩ như vậy (James Brittain / Tu viện Westminster)

Không gian lưu trữ này là một hành lang gác (triforium) vào giữa thế kỷ 13, đây là một không gian phía trên hành lang mái vòm nằm hai bên gian chính của nhà thờ. Nó được xây dựng vào thời Henry III, khoảng năm 1245, và được cho là khởi đầu của việc xây cất thêm một loạt nhà nguyện mà chưa bao giờ được thực hiện trước đó.

Trong không gian này, du khách hiện có thể nhìn thấy 300 bảo vật đã được lau chùi sạch sẽ và đem ra trưng bày; một số được trưng bày lần đầu tiên. Kho báu này được chia thành bốn chủ đề mô tả hoạt động của tu viện qua các khía cạnh khác nhau trong lịch sử hơn nghìn năm, gồm có: Công trình Tu viện Westminster; việc thờ phụng và cuộc sống hàng ngày, Tu viện Westminster và chế độ quân chủ, và tu viện với ký ức quốc gia.

Hành lang tu viện Westminster
Bên trong hành lang gác (triforium): Mô hình thạch cao về một thiên thần dâng hương (censing angle), bản gốc của nó nằm bên ngoài nhà nguyện St Faith thuộc Tu viện (Alan Williams / Tu viện Westminster)

Kho báu khu trưng bày bao gồm các loại đá quý truyền thống có kích thước lớn đầy vương giả, chẳng hạn như chiếc ghế đăng quang (1689) của Nữ hoàng Mary II, chiếc yên ngựa thuộc sở hữu của Vua Henry V, cho đến một cuốn cẩm nang kỳ lạ năm 1742 dành cho trẻ em có tên “Lịch sử Gigantick của Tu viện Westminster”. Và còn có những hình nộm đám tang bằng sáp với kích thước như thật khá kỳ lạ và tuyệt vời, thậm chí còn có một con vẹt nhồi bông. Tất cả những thứ này thể hiện tuổi thọ hàng nghìn năm hoặc hơn của tu viện. 

5 kho báu của Trove

Tu viện Westminster
“Liber Regalis” (“Sách Hoàng gia”), được viết vào năm 1382 cho lễ đăng quang của Nữ hoàng Anne xứ Bohemia (1366–94), là vợ của vua Richard II. Nó thiết lập trật tự phục vụ cho lễ đăng quang. (Tu viện và giáo hội của Westminster)
Tranh thờ (altarpiece) lâu đời nhất nước Anh: Bức Trướng (Retable) Wesrminster thời Trung cổ (Tu viện và giáo hội của Westminster)
Chiếc giày của một nhà sư
Một phát hiện hiếm thấy: Chiếc giày của một nhà sư có niên đại vào khoảng năm 1400. Giày được làm tại tu viện trong một xưởng gọi là Sartry. (Tu viện và giáo hội của Westminster)
Tranh thờ (altarpiece) bằng gỗ
Tranh thờ (altarpiece) bằng gỗ có từ thế kỷ 15 của nghệ sĩ người Florentine, Bicci di Lorenzo.  (Tu viện và giáo hội của Westminster)
Tu viện Westminster
Một cây cột vốn từ tu viện của nhà thờ St. Edward the Confessor, có niên đại khoảng năm 1110. (Tu viện Westminster)

Tu viện buổi ban đầu

Nó được thành lập như một tu viện Dòng Benedictine(3) vào năm 960 và sau đó được xây dựng lại vào năm 1065 bởi Edward the Confessor, vị vua và vị thánh người Anglo-Saxon. Phần lớn kiến trúc của tu viện theo phong cách gothic, do Vua Henry III xây dựng vào năm 1245. Vì vậy, nó là một trong những tòa nhà gothic quan trọng nhất ở Anh.

Sự thật thú vị

Tu viện không thuộc thẩm quyền của Giáo hội Anh. Nó không phải là nhà thờ lớn hay nhà thờ giáo xứ, vì nó báo cáo trực tiếp cho quốc vương. Nó được gọi là “Giáo khu độc lập của Hoàng gia” và được Nữ hoàng Elizabeth I ngầm hiểu là như vậy vào năm 1560. Tu viện có các dịch vụ hàng ngày.

Du khách có thể đến các Phòng trưng bày Diamond Jubilee của Nữ hoàng này thông qua một tòa tháp mới, Tháp Weston, là phần bổ sung đầu tiên cho kết cấu của tòa nhà kể từ năm 1745.

Chú thích của người dịch:

  1. William the Conqueror: William Nhà Chinh Phạt William I (khoảng 1028 – 9 tháng 9 năm 1087), thường được gọi là William Kẻ chinh phục và đôi khi là William the Bastard, là Vua Norman đầu tiên của Anh, trị vì từ năm 1066 cho đến khi ông qua đời năm 1087.
  2. Poet Laureate: là một nhà thơ được bổ nhiệm chính thức bởi chính phủ, là người sáng tác thơ cho các sự kiện đặc biệt.
  3. Dòng Benedictines, tên chính thức là Dòng của Thánh Bênêđictô, là một dòng tu tu viện của Giáo hội Công giáo theo Quy tắc của Thánh Benedict. 

Lorraine Ferrier
Phương Du biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn