Hôm thứ Năm (05/08), một tuần duyên hạm đã dỡ một lô hàng ma túy bất hợp pháp lớn nhất từng bị chặn, trị giá hơn 1.4 tỷ USD tại Cảng Everglades, Florida.

Theo Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ, Tuần duyên hạm James đã vận chuyển khoảng 59,700 pound (27,079kg) cocaine và 1,430 pound (649kg) cần sa, chuyến vận chuyển lớn nhất trong lịch sử cơ quan này.

Tuần duyên hạm của mỹ
Các kiện cocaine và cần sa bất hợp pháp trên Tàu tuần duyên Hoa Kỳ James. (Ảnh chụp màn hình/Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ)

Số ma túy này là kết quả của 27 vụ đánh chặn tàu buôn lậu ma túy do 10 tàu Mỹ, Hà Lan và Canada thực hiện.

Phó Đô đốc Steven Poulin cho biết trong một tuyên bố rằng, “Việc dỡ hàng ngày hôm nay là kết quả của các nỗ lực tổng hợp của các đối tác liên ngành và liên minh quốc tế tận tâm của chúng tôi.” 

Tuần duyên hạm của mỹ
Một phần trong số 59,700 pound cocaine và 1,430 pound cần sa trên Tàu tuần duyên James đang chờ được hạ tải tại Cảng Everglades, Florida, vào ngày 05/08/2021. (Ảnh: Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ)

Ông Poulin đã ca ngợi lực lượng Phòng vệ Canada, lực lượng đã tham gia vào chiến dịch này.

Ông Poulin nói: “Cùng nhau, chúng ta sẽ phá vỡ, đánh bại và làm giảm tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia. Chúng tôi sẽ tăng cường các nỗ lực của mình và tiếp tục xây dựng sự hợp tác và năng lực.”

Các vụ chặn [tàu vận chuyển ma túy] diễn ra “ngoài khơi Mexico, Trung và Nam Mỹ, và Biển Caribe,” Lực lượng Tuần duyên cho biết.

Một số cơ quan liên bang của Hoa Kỳ đã tham gia vào chiến dịch ngăn chặn này, trong đó có Ngũ Giác Đài, Bộ Tư pháp và Bộ An ninh Nội địa.

Lực lượng Tuần duyên tiến hành đổ bộ lên các tàu bị nghi ngờ [để kiểm tra]. Các cơ quan và các đối tác quốc tế khác tham gia giám sát các tàu này và truy tố những kẻ buôn lậu.

Thiếu tướng Paul Ormsby, tùy viên quốc phòng Canada, cho biết trong một tuyên bố, “Canada và Hoa Kỳ cam kết mở rộng hợp tác trong việc bảo vệ Bắc Mỹ chống lại nạn buôn người bất hợp pháp cũng như tội phạm xuyên quốc gia, và đang hợp tác cùng nhau trong các liên minh của chúng ta.” 

“Chúng tôi biết rằng không quốc gia nào có thể làm điều đó một mình, và chúng tôi biết rằng chúng ta mạnh mẽ hơn khi ở cùng nhau. Kiểu hợp tác mà chúng ta thấy trên bến tàu ngày nay là một trong hàng ngàn ví dụ ấn tượng về sự hợp tác mỗi ngày.”

Năm 2020, cựu Tổng thống Donald Trump đã lệnh cho Ngũ Giác Đài đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn ma túy bất hợp pháp trên các vùng biển quốc tế. Để đáp lại lệnh của ông Trump, Bộ Quốc phòng đã khai triển thêm 75% phi cơ giám sát và thêm 65% tàu cho các chiến dịch ngăn chặn.

Do Ivan Pentchoukov thực hiện
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn