Một bức tượng Chúa Jesus được tìm thấy bị lật đổ và phá hủy tại một nhà thờ Công giáo ở Miami. Các viên chức nhà thờ cho biết đây là một hành động phá hoại, và có thể sẽ bị điều tra như tội kỳ thị.

Linh mục Edivaldo da Silva cho hay cuộc tấn công xảy ra vào cuối ngày 14/7 và sáng ngày 15/7 và mục tiêu là Nhà thờ Công giáo Good Shepherd tại Miami. Bức tượng đã bị chặt đầu và được gỡ bỏ khỏi bệ, ông nói.

“Họ đã dùng một số bàn tay quyền lực để lật đổ. Nhìn thấy những gì đang xảy ra ở đất nước chúng ta, tôi đoán vậy, nhưng chúng tôi không thể đảm bảo 100%,” linh mục da Silva nói với đài tin tức địa phương WSVN.

Tượng Chúa Jesus bị lật đổ và phá hủy ở Miami
Các sĩ quan cảnh sát Miami Beach đeo khẩu trang bảo hộ, đứng bên ngoài Trung tâm Hội nghị Miami Beach ở Miami Beach, Florida, vào ngày 8/4/2020 (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Tổng giáo phận địa phương nói rằng cảnh sát sẽ điều tra việc mạo phạm bức tượng như một tội kỳ thị.

“Hành động tội lỗi này cho thấy các cuộc tấn công đang ngày càng gia tăng đối với những nhà thờ Công giáo trên cả nước,” Giáo phận nhận định trong một tuyên bố, đề cập đến một loạt các hành động cố ý đốt phá nhà thờ trong những ngày gần đây, trong bối cảnh đang diễn ra tình trạng bất ổn trên khắp đất nước.

Nhà thờ Good Shepherd đã nói trong một tuyên bố với hãng tin Fox News: “Chúng tôi hoàn toàn lên án hành động này. Chúng tôi hiện đang mời gọi cộng đồng của mình cầu nguyện cho hòa bình.”

Bà Mary Ross Agosta, phát ngôn viên của Tổng giáo phận Miami, cho biết băng ghi hình giám sát đã được trao cho cảnh sát.

Phát ngôn viên cảnh sát Argemis Colome cũng nói với tờ Miami Herald rằng, “Người dân tìm đến sự yên bình tại những nơi như nhà thờ, đặc biệt là trong khoảng thời gian khó khăn này. Chúng tôi muốn đảm bảo với cộng đồng rằng Sở cảnh sát Miami-Dade (Miami-Dade Police Department/MDPD) sẽ xem xét vấn đề này để mọi người có thể tiếp tục cảm thấy an toàn.”

Bộ An ninh Nội địa cũng sẽ điều tra việc này, The Associated Press đưa tin.

Những hành vi phá hoại tương tự, bao gồm việc lật đổ bức tượng của Linh mục Junipero Serra, vị linh mục đã sáng lập hệ thống truyền giáo tại California. Ở một sự cố khác, một người đàn ông đã cố gắng đốt cháy một nhà thờ ở Florida sau khi điều khiển xe đâm vào nhà thờ hồi đầu tháng này. Trong khi đó, một bức tượng của Đức Trinh Nữ Maria đã bị mạo phạm ở Tennessee vào cuối tuần qua.

Mục sư của Nhà thờ Công giáo St. Stephen ở Chattanooga, Tennessee, đã tìm thấy bức tượng bị lấy mất đầu vào ngày 18/7, theo tin từ Thông tấn xã Công Giáo. Đầu của bức tượng vẫn chưa được tìm thấy.

Chúng tôi không rõ phải chăng đây là sự mạo phạm có mục đích và mục tiêu là nhắm  vào các bức tượng linh thiêng và đức tin Công giáo của chúng tôi hay không, hoặc có thể là một kiểu đùa ngớ ngẩn nào đó, nhưng nó thật sự khiến chúng tôi tổn thương.”

Quang Huy biên dịch


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn