Cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn cho biết ông đã được cung cấp thông tin rằng các cơ quan tình báo nước ngoài đã theo dõi cuộc bầu cử Hoa Kỳ hôm 03/11 và sẵn sàng cung cấp bằng chứng cho Tổng thống Donald Trump.

nước ngoài theo dõi bầu cử mỹ
Trung tướng nghỉ hưu Mike Flynn phát biểu cùng những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump trong một cuộc mít tinh biểu tình ở Hoa Thịnh Đốn hôm 12/12/2020. (Ảnh Yong Wang/The Epoch Times)

“Hiện chúng tôi có bằng chứng của các quốc gia ngoại bang … đã theo dõi các cuộc tấn công vào hệ thống bầu cử của chúng ta, quy trình bầu cử của chúng ta, vào hôm 03/11,” ông Flynn nói trên trên kênh Fox Business hôm 18/12. “Vì vậy, hiện giờ chúng tôi đang có bằng chứng đó và chúng tôi đã nhận được hôm nay (18/12),” ông cho biết.

Ông Flynn không nói chi tiết về những cơ quan tình báo nước ngoài có liên quan, làm cách nào ông thu thập được thông tin đó, hay bản chất của các cuộc tấn công được cho là nhắm vào hệ thống bầu cử.

Nhưng các chính phủ nước ngoài “sẵn sàng cung cấp trực tiếp thông tin đó cho Tổng thống,” tướng Flynn bình luận. “Có những đối tác và đồng minh nước ngoài sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi,” ông cho biết.

The Epoch Times đã liên lạc với ông Flynn, Tòa Bạch Ốc và chiến dịch tranh cử của TT Trump để yêu cầu bình luận.

Tướng Flynn còn đề cập đến cuộc tấn công mạng SolarWinds đã gây ảnh hưởng một phần đáng kể đến các cơ quan chính phủ liên bang. Không rõ liệu những bình luận trước đây của ông về việc các nước ngoài theo dõi [cuộc bầu cử] hôm 03/11 có liên quan đến vụ tấn công mạng SolarWinds hay không.

Vị cựu cố vấn an ninh quốc gia bổ sung thêm: “Tôi có thể nói rằng SolarWinds là một cửa ngõ truy cập vào phần còn lại của toàn bộ cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ. Vì vậy, mọi thứ động chạm đến chính phủ Hoa Kỳ, nếu quý vị truy cập được thông qua vụ tấn công SolarWinds này thì chúng tôi coi rằng các vị về cơ bản đã có chìa khóa để mở kho báu.”

Đầu tuần này, cơ quan an ninh mạng của Bộ An ninh Nội địa (DHS) cảnh báo rằng vụ tấn công này cho thấy mối nguy cơ đối với Chính phủ Liên bang và các chính quyền tiểu bang, địa phương, bộ lạc và lãnh thổ cũng như các tổ chức cơ sở hạ tầng quan trọng” cũng như khu vực tư nhân. 

Những kẻ tấn công mạng này đã làm tổn hại các cơ quan, các chương trình cơ sở hạ tầng trọng yếu và các tổ chức khu vực tư nhân bắt đầu từ tháng 3/2020 hoặc có thể trước đó, cơ quan này cho biết.

“Quý vị có thể lục lọi và làm […] gần như bất cứ thứ gì. Vì vậy, đó là một cuộc tấn công cực kỳ, cực kỳ nghiêm trọng … Chúng tôi đã biết về việc này được khoảng sáu tháng, tôi cho là vậy,” ông Flynn, một trung tướng quân đội đã nghỉ hưu nói thêm với [người dẫn chương trình] Lou Dobbs của kênh Fox. “Vì vậy, khi chúng ta nói về an ninh bầu cử của chúng ta, Lou, tôi nghĩ đây hoàn toàn là một phần của kế hoạch tấn công bởi vì có mối quan hệ giữa các cuộc tấn công SolarWinds này, về cơ bản đã xâm nhập vào toàn bộ cơ sở hạ tầng cũng như các hệ thống an ninh bầu cử của chúng ta.”

Tướng Flynn lưu ý rằng có “bằng chứng về ảnh hưởng của nước ngoài trong cuộc tổng tuyển cử và trong cả vụ tấn công này,” và tiết lộ thêm rằng Trung Cộng, Bắc Hàn, Iran và Nga đều có liên quan.

Nhưng ông Flynn nói rằng “chúng ta đang trong một cuộc chiến tranh thông tin,” thủ phạm chính “là Trung Quốc” và ĐCSTQ là “bậc thầy trong cuộc chiến đó”.

Ông nói: “Chúng ta đang ở trong một giai đoạn rất, rất nguy hiểm, ngay bây giờ đối với đất nước của chúng ta.”

Jack Phillips
Nguyệt Minh biên dịch

Xem thêm: