Hôm thứ Năm (17/12), Trung tướng về hưu Michael Flynn cho biết Tổng thống Donald Trump có các lựa chọn liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống đang gây tranh cãi gay gắt, bao gồm thu giữ các máy bỏ phiếu và sử dụng “thiết quân luật” để tổ chức lại cuộc bầu cử ở các tiểu bang chiến trường quan trọng.

Tướng Flynn, người ủng hộ các cáo buộc gian lận bầu cử mà TT Trump đưa ra, đã nói với Newsmax trong một cuộc phỏng vấn rằng, mặc dù ông không biết liệu Tổng thống có theo đuổi các lựa chọn này hay không, nhưng theo ông, TT Trump cần phải “lên kế hoạch cho mọi tình huống vì chúng ta không thể cho phép cuộc bầu cử này và tính toàn vẹn của cuộc bầu cử của chúng ta đi theo cách mà nó đang xảy ra. “

“Tổng thống có thể ngay lập tức ra lệnh thu giữ tất cả máy [bỏ phiếu] trên khắp đất nước theo lệnh của ông. Ông ấy cũng có thể ra lệnh, trong các tiểu bang dao động, nếu ông ấy muốn, ông có thể sử dụng thiết quân luật và ông có thể thiết lập lệnh này ở các tiểu bang đó và về cơ bản tổ chức lại một cuộc bầu cử ở từng tiểu bang trong đó. Nó không phải là không có tiền lệ,” ông Flynn nói với kênh truyền thông.

Ông cũng làm rõ lập trường của mình xung quanh việc áp đặt thiết quân luật, nói rằng ông không kêu gọi nó, lưu ý rằng “chúng tôi có một quy trình Hiến pháp cần phải được tuân theo”.

Đồng thời, ông bày tỏ quan ngại về Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, có lẽ là trong bối cảnh Tòa án từ chối lắng nghe tranh biện vụ kiện bầu cử do Texas đệ trình, mà tòa án cấp cao đã bác bỏ với lý do thiếu tư cách.

Tướng Flynn nói: “Tôi hơi lo ngại về Chánh án John Roberts tại Tối cao Pháp viện. “Chúng ta không thể lừa dối với cơ cấu của Hiến pháp Hoa Kỳ.”

TT Trump thiết quân luật
Chánh án Tối cao Pháp viện John Roberts đến Thượng viện tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 16 tháng 1 năm 2020. (Ảnh Drew Angerer/Getty Images)

Kể từ Ngày bầu cử, TT Trump và các nhóm bên thứ ba đã theo đuổi các thách thức pháp lý đối với kết quả của cuộc bầu cử ở 6 tiểu bang chiến trường. Cho đến nay, chưa có nỗ lực nào mang lại kết quả, bao gồm cả một cuộc thách thức Tối cao Pháp viện giữa các tiểu bang do Texas đưa ra và được 19 Tổng chưởng lý Đảng Cộng Hòa ủng hộ.

Tướng Flynn đã gây ra tranh cãi khi ông tweet một thông cáo báo chí từ một tổ chức chính trị bảo thủ có trụ sở tại Ohio có tên là “We the People Convention”, tổ chức này kêu gọi TT Trump “đưa ra lệnh Thiết quân luật hạn chế để cho phép Quân đội Hoa Kỳ giám sát một liên bang mới tự do và công bằng bầu cử nếu các Nhà lập pháp, Tòa án và Quốc hội không tuân theo Hiến pháp. ”

TT Trump có thể sắp thiết quân luật
Ảnh chụp màn hình Twitter General Flynn

Nhóm lập luận: “Thật không may, chúng ta đang ở thời điểm mà chúng ta chỉ có thể tin tưởng quân đội của mình để làm điều này bởi vì tầng lớp chính trị tham nhũng và các tòa án của chúng ta đã chứng minh rằng họ không có khả năng hành động công bằng và tuân theo luật pháp”.

Trong nhận xét với Military Times, ông Bill Banks, giáo sư Đại học Syracuse có chuyên môn về luật Hiến pháp và An ninh quốc gia, bày tỏ quan điểm phản đối việc thiết quân luật trong hoàn cảnh hiện nay.

“Bên cạnh thực tế là các nhà điều tra tiểu bang và liên bang không tìm thấy bằng chứng nào về việc gian lận bầu cử có thể thay đổi kết quả bầu cử, thiết quân luật không có chỗ ở Hoa Kỳ nếu không có sự sụp đổ hoàn toàn bộ máy dân sự của chính phủ,” ông nói với tờ báo.

Tuy nhiên, bằng chứng về những bất thường trong cuộc bầu cử năm 2020 đã ngày càng gia tăng, bao gồm cả hành vi gian lận cử tri một cách rõ ràng. Ông Peter Navarro, cố vấn của TT Trump, hôm thứ Năm (17/12) đã công bố một báo cáo chi tiết tóm tắt những cáo buộc như vậy ở 6 tiểu bang chiến trường, kết luận rằng chúng đủ nghiêm túc để đảm bảo một cuộc điều tra khẩn cấp và đủ thực chất để lật ngược kết quả.

“Nếu những bất thường về bầu cử này không được điều tra đầy đủ trước Ngày nhậm chức và do đó thật sự được phép tồn tại, đất nước này có nguy cơ rất thực là sẽ không bao giờ có thể có một cuộc bầu cử Tổng thống công bằng nữa,” ông Navarro nói trong báo cáo.

TT Trump có thể thiết quân luật
Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro lắng nghe một cuộc họp báo về lệnh hành pháp của tổng thống liên quan đến các cựu quân nhân bên ngoài Cánh Tây của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 4 tháng 3 năm 2019. (Ảnh Leah Millis / Reuters)

Tướng Flynn, trong nhận xét của mình với Newsmax, nói rằng mặc dù không kêu gọi thiết quân luật, nhưng ông cho rằng đó là một lựa chọn nên được xem xét.

Ông Flynn nói: “Những người ngoài kia nói về tình trạng thiết quân luật như thể đó là điều chúng tôi chưa bao giờ làm. “Thiết quân luật đã được thiết lập 64 lần. Tôi không kêu gọi điều đó.”

Tướng Flynn nói thêm: “Tổng thống Trump đã thắng vào ngày 3/11. Những việc ông ấy cần làm ngay bây giờ là ông ấy cần bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt ngay lập tức. Ông cần thu giữ tất cả các máy Dominion này và các máy bỏ phiếu khác mà chúng ta có trên toàn quốc. Ông ấy cần phải tiếp tục và sắp xếp thứ tự ưu tiên theo tiểu bang và có thể là theo quận, nếu ông ấy xem xét một vài mẫu ngẫu nhiên của một số quận trong số này, ông ấy sẽ tìm ra chính xác cùng một vấn đề.” 

Một báo cáo pháp y gần đây dựa trên việc kiểm tra các máy của Dominion ở Quận Antrim, Michigan, đã kết luận vào ngày 14/12, rằng phần mềm này “được thiết kế có chủ ý và có mục đích với các sai sót cố tình tạo ra gian lận có hệ thống và ảnh hưởng đến kết quả bầu cử”.

Ông Russell Ramsland Jr., người đồng sáng lập của Nhóm Hoạt động An ninh Liên Minh (Allied Security Operations Group), đơn vị thực hiện cuộc kiểm tra, cho biết trong báo cáo rằng hệ thống của Dominion “cố ý tạo ra một số lượng lớn các lỗi phiếu bầu”.

“Các lá phiếu điện tử [bị lỗi] này sau đó được chuyển sang khâu thẩm định. Các sai sót cố ý này dẫn đến việc thẩm định hàng loạt các phiếu bầu mà không có sự giám sát, không minh bạch và không có dấu vết kiểm tra. Điều này dẫn đến tình trạng gian lận cử tri hoặc bầu cử,” ông nói.

Ngày 15/12, Dominion phản bác những phát hiện trong báo cáo, viết rằng “không có ‘trục trặc’ phần mềm nào ‘chuyển’ phiếu bầu ở Quận Antrim hoặc bất kỳ nơi nào khác”, nói thêm rằng các lỗi ở Quận Antrim là “lỗi do con người biệt lập không liên quan đến Dominion”, đề cập báo cáo rằng hệ thống Dominion đã chuyển hàng nghìn phiếu bầu của TT Trump cho ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden vào Ngày bầu cử.

ông Trump có thể thiết quân luật
Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Election Systems & Software  Tom Burt, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Dominion Voting Systems John Poulos, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hart InterCivic Julie Mathis trong phiên điều trần trước Ủy ban Quản trị Hạ viện, ở Đồi Capitol tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 9 tháng 1, 2020. (Ảnh Alex Wong / Getty Images)

Hôm 15/12, Giám đốc Điều hành của công ty, John Poulos, nói với các nhà lập pháp ở Michigan rằng tất cả các cuộc kiểm tra và kiểm phiếu lại sử dụng công nghệ của Dominion trong cuộc bầu cử năm 2020 đã xác nhận tính chính xác và độ tin cậy của kết quả bầu cử, đồng thời nói thêm, “Không có ai đưa ra bằng chứng đáng tin cậy về việc bỏ phiếu gian lận hoặc chuyển phiếu bầu trên các hệ thống Dominion bởi vì những điều này đã không xảy ra. ”

Trong một cuộc gọi hôm thứ Năm (17/12) với các phóng viên để giải thích những phát hiện của mình, ông Navarro cho biết kết luận hàng đầu của ông về các cáo buộc bỏ phiếu bất thường, bao gồm cả những điều liên quan đến máy Dominion, là “trong cuộc bầu cử này, tất cả mọi người đều biết là có [gian lận] mà giả vờ không biết” (Hoàng đế không có quần áo)

Trả lời các câu hỏi về những gì có thể được thực hiện tại thời điểm này,  vì nhiều thách thức pháp lý của chiến dịch của TT Trump đưa ra đã bị bác bỏ và Cử tri đoàn đã bỏ phiếu cho ông Biden 306 phiếu đại cử tri, ông Navarro nói: “với mỗi ngày trôi qua, nó trở nên phức tạp hơn” và “các lựa chọn bị thu hẹp”.

Luật sư chiến dịch tranh cử của TT Trump,  bà Jenna Ellis, trong một cuộc phỏng vấn gần đây với The Epoch Times, cho biết vẫn còn thời gian để các cơ quan lập pháp tiểu bang triệu tập trong các phiên họp đặc biệt và ủy quyền cho các đại cử tri thay thế. Điều này có thể mở đường cho phiên họp chung của Quốc hội, được triệu tập vào ngày 6/1/2021 để kiểm phiếu đại cử tri, để tuyên bố tổng thống Trump cho nhiệm kỳ thứ hai.

Tòa Bạch Ốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về nhận xét của Tướng Flynn.

Tom Ozimek
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn