Trong bài phát biểu công khai đầu tiên kể từ khi được Tổng thống ân xá, Trung tướng về hưu Michael Flynn cho biết “cuộc đảo chính chống lại Tổng thống Donald Trump vẫn đang diễn ra”.

Ông Flynn, người từng phục vụ dưới thời chính quyền Obama với tư cách là Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng và sau đó là Cố vấn An ninh Quốc gia của TT Trump, đã cảnh báo người dân Hoa Kỳ hôm thứ Bảy (28/11) rằng một “cuộc tấn công” vào cách sống của chúng ta đã diễn ra kể từ đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

“Họ đã nâng tầm cuộc chơi của mình,” ông Flynn nói về một số nhân vật nhất định trong Đảng Dân Chủ mà theo ông là “chỉ trên danh nghĩa”, kể từ khi họ thay đổi sang “bên cánh tả”.

Tướng Michael Flynn nói rằng đảo chính chống lại TT Trump
Michael Flynn phát biểu trong lễ khai mạc của Hội nghị Thượng đỉnh Cộng đồng Tình do Liên minh Tình báo và An ninh Quốc gia (INSA) tổ chức vào ngày 12 tháng 9 năm 2013 tại Washington, DC. (Ảnh Mandel Ngan / AFP / Getty Images)

“Khi họ thua vào năm 2016, tôi nghĩ rằng đã có một quyết định rằng, ‘Chúng ta sẽ không để điều này xảy ra một lần nữa’”, ông Flynn nói về ban lãnh đạo của Đảng Dân Chủ.

Sau đó, ông chỉ ra có một sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc trong suốt bốn năm nhiệm kỳ của TT Trump. Trong thời gian đó các phương tiện truyền thông chính thống cùng với những gì ông mô tả là “Đảng Dân chủ Xã hội chủ nghĩa của Hoa Kỳ” đã cố gắng loại bỏ TT Trump.

“Ý tôi là, tôi nghĩ những gì chúng tôi đã trải qua trong bốn năm qua — và chắc chắn là vào cuối năm 2016, đầu năm 2017 — là một nỗ lực rất mạnh mẽ để lật đổ một tổng thống được bầu hợp pháp,” ông Flynn nói.

Ông nói rằng TT Trump, với tư cách là một phi chính trị gia đến từ New York, đã phải đối mặt với một cuộc tấn công chưa từng có về sức ép chính trị, công nghệ và tài chính ngay từ đầu nhiệm kỳ của mình để buộc ông phải từ bỏ.

“Tôi biết có một số thứ cảm xúc mà có lẽ ông ấy sẽ chỉ muốn… nói, ‘Bạn biết không, tôi không cần những thứ này. Tôi có nhiều việc tốt hơn để làm’ và rời đi”.

“Cảm ơn Chúa vì ông ấy đã không làm vậy,” ông Flynn nói.

Nhưng khi TT Trump vẫn tại vị, ông Flynn cho biết các thế lực chính trị và phương tiện truyền thông tiếp tục theo dõi ông “theo bất kỳ cách nào có thể,” diễn ra công khai trong “các hoạt động tâm lý” như thăm dò Nga và nỗ lực luận tội của Đảng Dân Chủ tại Hạ viện, và gần đây hơn là chính trị hóa đại dịch virus Trung Cộng (Covid-19).

Hiện tại, ông Flynn khẳng định rằng bởi vì Đảng Dân Chủ không đạt được kết quả họ cần trong cuộc bỏ phiếu để bảo đảm đưa ứng cử viên Joe Biden vào Tòa Bạch Ốc, Hoa Kỳ được chứng kiến ​​“hành vi trộm cắp với các lá phiếu gửi qua thư” và “trộm cắp thông qua phần mềm Smartmatic và hệ thống Dominion.”

“Cuộc đảo chính đang diễn ra,” ông nói.

Ông đi xa hơn khi nói rằng người anh em họ hàng với ý thức hệ của các nhóm chính trị cực tả của Hoa Kỳ, Đảng Cộng sản Trung Quốc, gặt hái được lợi ích trong việc hỗ trợ một cuộc đảo chính như vậy. “Những gì chúng ta đã thấy… có lẽ trong hai thập kỷ qua… là một sự thay đổi hoàn toàn khi Trung Cộng nhanh chóng quyết định thực hiện kế hoạch dài hạn trở thành siêu cường toàn cầu duy nhất trên hành tinh”.

“Tôi tin rằng trong cuộc bầu cử năm 2016 vừa qua, khi họ không có được ứng cử viên mà họ muốn và loại tư tưởng mà họ thấy Hoa Kỳ đang hướng đến, họ sẽ không để điều đó lặp lại vào năm 2020,” ông Flynn nói, đổ lỗi cho việc sử dụng các hệ thống phần mềm thuộc sở hữu của nước ngoài trong cuộc bầu cử dẫn đến các quốc gia khác dễ dàng can thiệp vào Hoa Kỳ.

Nhưng ông nói thêm, với “hàng trăm” người Mỹ yêu nước trên khắp đất nước đang bước ra cung cấp lời khai nhân chứng dưới dạng bản tuyên thệ cho các “chiến binh” trên chiến trường pháp lý, như hai ông Rudy Giuliani và Lin Wood, “Tôi tin rằng chúng ta rồi sẽ thấy một sự thay đổi mạnh mẽ ở đây.”“Đã có xu hướng thay đổi ngầm về phía Tổng thống và tôi tin rằng vào cuối ngày, chúng ta sẽ nhận ra ông ấy thắng ‘long trời lở đất’ và ông ấy sẽ nhậm chức vào tháng Giêng này,” ông Flynn nói, đề cập đến nhiều thách thức pháp lý hiện đang chờ giải quyết hoặc được xem xét bởi các tòa án ở các tiểu bang chiến trường và Tòa án Tối cao.

Ông Flynn đã gây chú ý vào năm 2017 khi ông bị cộng đồng tình báo cáo buộc “thông đồng với Nga.”

Ông nhận tội vào ngày 1/12/2017 với tội danh là nói dối FBI về việc trò chuyện với đại sứ Nga đương thời tại Hoa Kỳ Sergey Kislyak trong giai đoạn chuyển giao năm 2016 của TT Trump. Flynn sau đó đã rút lại lời nhận tội của mình, nói rằng đó là một phần của thỏa thuận với các công tố viên khi họ đe dọa buộc tội con trai ông. Vị tướng về hưu cũng cáo buộc chính phủ có những hành vi sai trái liên quan đến trường hợp của ông.

Trường hợp của ông đã được giới truyền thông tận dụng để thêu dệt lên câu chuyện không có căn cứ rằng chiến dịch Trump đã thông đồng với Điện Kremlin để tác động đến kết quả bầu cử năm 2016.

Thượng nghị sỹ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) của Ủy ban Tư pháp Thượng viện cho biết hôm 10/11 rằng động cơ của FBI để theo đuổi vụ Flynn là một “cuộc đàn áp và truy tố chính trị giả mạo” do những người bất đồng “về mặt chính trị với Tổng thống Trump” thực hiện. 

Melanie Sun
Lê Trường biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn