Theo lãnh đạo quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ, trật tự chính trị toàn cầu đang trở nên bất ổn hơn vì Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang làm xói mòn trật tự đó.

“Thế giới đang ngày càng trở nên bất ổn hơn, chứ không hề bình ổn hơn,” Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley cho biết.

“CHND Trung Hoa [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] tiếp tục thách thức sự ổn định và an ninh [của] khu vực Thái Bình Dương và đang ngày càng xuất cảng khả năng gây bất ổn của họ ra các quốc gia ngoại quốc,” ông Milley nói thêm, khi sử dụng lối viết tắt tên gọi chính thức của nhà cầm quyền này.

Những lời diễn giải này ​​được đưa ra trong một phiên điều trần kéo dài của Ủy ban Quân vụ Hạ viện bàn về yêu cầu ngân sách quốc phòng của chính phủ Tổng thống Biden cho năm tài chính 2023. Yêu cầu này đang cho thấy một vấn đề gây tranh cãi giữa các nhà lập pháp, khi giới lãnh đạo Hoa Kỳ tranh luận về việc chuyển các ưu tiên quân sự sang khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong khi cuộc chiến của Nga với Ukraine cũng đòi hỏi sự chú tâm và nguồn lực ngày càng tăng.

Tuy nhiên, bất kể cuộc khủng hoảng ở Âu Châu diễn ra thế nào đi nữa, thì giới lãnh đạo quân đội Hoa Kỳ vẫn khẳng định rằng ĐCSTQ và cánh quân của họ, Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA), là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia và sự ổn định toàn cầu.

Hơn nữa, họ nói rằng nhà cầm quyền này đang nỗ lực chủ động để làm suy yếu sức ảnh hưởng của Hoa Kỳ ở ngoại quốc, bằng cách tận dụng sự chèn ép kinh tế và ngoại giao đối với các quốc gia nhỏ hơn trong khu vực.

“[CHND Trung Hoa] là thách thức lớn nhất đối với Bộ Quốc phòng do các nỗ lực cưỡng chế và gây hấn ngày càng tăng nhằm cải biến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và hệ thống quốc tế phù hợp với các lợi ích và ưu tiên của mình,” Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết. “CHND Trung Hoa đã mở rộng và hiện đại hóa gần như mọi khía cạnh của [PLA], bao gồm cả các lực lượng thông thường và khả năng hạt nhân, với một trọng tâm nhắm vào các lợi thế quân sự của Hoa Kỳ.”

“CHND Trung Hoa tìm cách chia rẽ các khối liên minh và các liên kết đối tác an ninh của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, và các nhà lãnh đạo của CHND Trung Hoa hy vọng sẽ tận dụng sự ảnh hưởng kinh tế và sức mạnh quân sự ngày càng tăng của PLA để cưỡng ép các nước láng giềng của Trung Quốc và đe dọa những lợi ích quốc gia sống còn của họ.”

Để giải quyết mối đe dọa đó, ông Austin đã chỉ ra rằng Ngũ Giác Đài đang tìm cách đầu tư khoảng 6 tỷ USD vào “Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương,” tăng gần 1 tỷ USD so với yêu cầu ban đầu của họ trong năm tài chính trước đó.

Sáng kiến ​​đó nhằm bảo đảm một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở bằng cách duy trì một vị thế đón đầu trong khu vực này và thông qua việc tăng cường gắn kết với các đối tác trong khu vực như các thành viên của khối ASEAN, ngay cả khi đối mặt với chủ nghĩa chuyên chế ngày càng gia tăng trên khắp lục địa Á-Âu.

“Chúng ta nhìn thấy thế giới mà chúng ta không mong muốn, không còn nghi ngờ gì nữa,” Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Adam Smith (Dân Chủ-Washington) cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng Trung Quốc và Nga là “các mối đe dọa chính” đối với trật tự thế giới.

“Chúng ta phải đối mặt với một sự lựa chọn rất khắc nghiệt trên thế giới,” ông Smith nói. “Tổng thống đã vạch ra điều này rất rõ ràng. Chúng ta có thể thúc đẩy tự do lớn hơn, tự do kinh tế và chính trị lớn hơn, hoặc chúng ta có thể đối mặt với chế độ chuyên quyền mà Nga và Trung Quốc đang cố gắng hạ bệ chúng ta.”

Tuy nhiên, liệu Hoa Kỳ có duy trì được sức mạnh quân sự đủ đáng tin cậy để thực hiện điều đó hay không, là một câu hỏi còn bỏ ngỏ giữa các ủy viên, những người đã không đồng ý với quyết định hiện đại hóa của Ngũ Giác Đài với cái giá phải trả là lực lượng chiến đấu ngày càng tinh gọn hơn.

“Việc hiện đại hóa quân sự chưa từng có của Trung Quốc đã cho phép họ đi trước chúng ta về các năng lực chính,” thành viên cao cấp Mike Rogers (Cộng Hòa-Alabama) cho biết. “Đảng Cộng sản Trung Quốc hiện đang kiểm soát lục quân và hải quân lớn nhất trên thế giới. Nước này có nhiều quân lính hơn, nhiều chiến hạm hơn, và nhiều hỏa tiễn siêu thanh hơn cả Hoa Kỳ.”

Mặc dù có những tỷ lệ rõ ràng, nhưng ông Milley vẫn khẳng định rằng quân đội Hoa Kỳ có đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ này trong tầm tay, dù có thể khó khăn, và cuộc chiến với Trung Quốc cộng sản không phải là một kết quả có thể dự đoán trước được.

“Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vẫn là thách thức lớn nhất về mặt địa chiến lược lâu dài của chúng ta,” ông Milley khẳng định.

“Lịch sử không phải là điều tất định,” ông Milley nói. “Chiến tranh với CHND Trung Hoa không phải là không thể tránh khỏi.”

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn