Hôm 8/9, Tham mưu trưởng lục quân, Tướng James McConville đã lên tiếng bênh vực các nhà lãnh đạo quân đội, chỉ một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump cáo buộc họ tham chiến để thỏa mãn các nhà thầu quốc phòng.

Ông McConville, tướng hàng đầu của Quân đội, cho biết trong một cuộc phỏng vấn cho sự kiện “Nhà nước của Quân đội” của tổ chức truyền thông Defense One rằng các nhà lãnh đạo quân đội sẽ chỉ xem xét việc gửi quân tham chiến vì lợi ích an ninh quốc gia hoặc như là một phương sách cuối cùng.

“Tôi đang nói về các tướng lĩnh, tôi đang nói về các đô đốc, tôi đang nói về các thượng sĩ, nhiều người trong số các nhà lãnh đạo này có con trai và con gái phục vụ trong quân đội, nhiều nhà lãnh đạo này có con trai và con gái đã đi chiến đấu hoặc có thể ngay bây giờ đang tham chiến,” Tướng McConville, người được TT Trump bổ nhiệm nói.

Vì vậy, tôi có thể đảm bảo với người dân Hoa Kỳ rằng các nhà lãnh đạo cao cấp sẽ chỉ khuyến nghị gửi quân đội của chúng ta đi tham chiến khi nó được yêu cầu vì an ninh quốc gia và là phương án cuối cùng. Chúng tôi rất, rất nghiêm túc trong cách chúng tôi đưa ra các đề xuất của mình”, ông nói.

Nhận xét của Tướng McConville được đưa ra sau khi Tổng thống phát biểu trong một cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc vào ngày 7/9. Tuy nhiên, ông từ chối bình luận cụ thể về nhận xét của TT Trump về các nhà lãnh đạo Lầu Năm Góc, và thừa nhận “môi trường chính trị” ngày nay, theo Politico. Cân nhắc đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, ông nói rằng quân đội cần tồn tại như một “tổ chức phi chính trị”.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp báo tại Cổng Bắc Tòa Bạch Ốc vào ngày 7/9/2020. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty qua The Epoch Times)
Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp báo tại Cổng Bắc Tòa Bạch Ốc vào ngày 7/9/2020. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty qua The Epoch Times)

“Tôi không nói rằng quân đội yêu mến tôi; những người lính mà. Những người cao cấp nhất ở Lầu Năm Góc có lẽ không thích vì họ không muốn làm gì khác ngoài việc tham gia các cuộc chiến tranh để tất cả những công ty tuyệt vời đó chế tạo bom, chế tạo phi cơ và khiến mọi thứ khác luôn hạnh phúc,” TT Trump nói với các phóng viên vào ngày 7/9. 

Nhưng chúng ta đang thoát ra khỏi những cuộc chiến tranh không có hồi kết,” TT Trump nói. Một số người không thích về nhà. Một số người thích tiếp tục tiêu tiền. Hết lần này đến lần khác phản bội theo chủ nghĩa toàn cầu lạnh lùng, và đó là những gì đã xảy ra.

Hôm 7/9, Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows đã làm rõ rằng nhận xét của Tổng thống không nhằm vào “bất kỳ vị tướng nào”, mà nhằm vào “khu liên hợp công nghiệp quân sự”.

Vị Tổng thống này nhất quán về một điều: Nếu chúng ta sẽ gửi những người con trai và con gái của mình ra nước ngoài để chiến đấu thay mặt chúng ta, thì ông ấy sẽ không để một số nhà vận động hành lang tới đây tại Washington này chỉ vì họ muốn có một hợp đồng quốc phòng mới, đề nghị rằng họ cần ở nước ngoài lâu hơn một phút,” ông Meadows nói với Fox News.

Ông ấy nhất quán về việc ngăn chặn những cuộc chiến không có hồi kết này. Ông ấy sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại các nhóm lợi ích đặc biệt ở Washington.

Phát biểu của TT Trump theo sau một báo cáo được xuất bản trên tạp chí tuần trước – được cho là trích dẫn các nguồn ẩn danh rằng, ông đã miệt thị các quân nhân Hoa Kỳ đã khuất.

Báo cáo của tạp chí The Atlantic, xuất bản ngày 3/9, tuyên bố Tổng thống vào năm 2018 đã đưa ra những nhận xét miệt thị về những người lính thủy quân lục chiến được chôn cất tại Nghĩa trang Hoa Kỳ Aisne-Marne gần Paris, Pháp. Bản báo cáo cũng cho biết ông đã từ chối chuyến đi thăm nghĩa trang vì sợ mái tóc của mình sẽ rối bù dưới trời mưa.

Tuần trước, Tổng thống đã phản bác một cách dứt khoát bài báo dựa hoàn toàn vào các nguồn ẩn danh đó. Ông gọi đó là “sự ô nhục” và “tin tức giả mạo”. Vào ngày 7/9, ông nói với các phóng viên rằng “chỉ có động vật mới nói điều như vậy.”

Một số quan chức khác của Tòa Bạch Ốc và các đồng minh của TT Trump đã bác bỏ những tuyên bố của các nguồn tin ẩn danh trong bài báo của The Atlantic. Chiến dịch tranh cử Trump lưu ý rằng “11 quan chức từng làm việc với Tổng thống Trump đang lập hồ sơ bác lại nó” và “các tài liệu chính thức cũng bác lại nó.”

Tác giả: Isabel Van Brugen

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn