Tướng Robert Spalding, cựu chiến lược gia cao cấp trong Hội đồng An ninh Quốc gia của chính phủ ông Trump đồng thời là Chuẩn tướng Không quân đã về hưu, nhận định Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) tuyên truyền rằng họ đại diện cho người dân và đất nước Trung Quốc, nhưng trên thực tế, họ chỉ hoạt động cho một số nhà lãnh đạo trong chế độ này.

Ông Spalding đã chia sẻ góc nhìn của mình về các hoạt động và ảnh hưởng của Trung Cộng trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Focus Talk” của đài truyền hình NTD.

Ông Spalding cũng là một chuyên gia hàng đầu về Trung Quốc và là tác giả của cuốn sách “Chiến tranh Tàng hình: Cách Trung Quốc giành quyền kiểm soát trong khi Giới tinh hoa Hoa Kỳ ngủ quên” (“Stealth War: How China Took Over While America’s Elite Slept”).

Trong cuộc phỏng vấn, vị chuyên gia về Trung Quốc này tuyên bố Tổng thống Joe Biden đã lặp lại tuyên truyền của Trung Cộng trong một bài diễn văn gần đây tại cuộc gặp gỡ cử tri của CNN. 

Ông Spalding cũng đề cập rằng dưới thời chính phủ ông Trump, người dân Hoa Kỳ đã có thể thấy Trung Cộng thực sự là như thế nào, và mọi người ở cả hai phe đều đã thức tỉnh.

Tướng Robert Spalding - Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Donald Trump trở lại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 25/03/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

“Tổng thống Biden về cơ bản đã lặp lại tuyên truyền mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tạo ra về Trung Quốc, thứ tuyên truyền rằng bất cứ điều gì Đảng Cộng sản Trung Quốc nói về Trung Quốc thực sự là sự thật, trong khi, trên thực tế, về cơ bản họ đã tạo ra tuyên truyền này để phục vụ cho mục đích của riêng họ,” ông Spalding nói về bài diễn văn gây tranh cãi [của ông Biden] về “những chuẩn mực văn hóa” của Trung Quốc được áp dụng cho các trại tập trung của người Duy Ngô Nhĩ.

Người dẫn chương trình NTD bắt đầu bằng cách hỏi ông Spalding về nhận thức của ông đối với những vi phạm ngày càng rõ ràng của Trung Cộng.

“Điều đó rất thú vị vì tôi từng sống ở Trung Quốc từ năm 2002 đến năm 2004. Tôi không biết gì về chính quyền hay Đảng. Tôi đã làm quen với người dân, tôi đã đi du lịch đến vùng nông thôn, tôi nói ngôn ngữ [của họ]. Đó thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời,” ông Spalding chia sẻ.

Ông Spalding đã muốn quay trở lại và đã không nhận ra được từ chuyến thăm của mình, rằng Trung Cộng là gì cho đến khi ông tham gia vào bộ phận an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

“Mãi về sau, khi tôi tham gia vào chính sách đối ngoại và chính sách an ninh quốc gia đối với Trung Quốc, tôi mới bắt đầu hiểu chính quyền này là gì, và cụ thể hơn là Đảng Cộng sản Trung Quốc là gì,” ông Spalding nhấn mạnh.

“Sau đó vào khoảng năm 2014, khi tôi ở Ngũ Giác Đài làm cố vấn về Trung Quốc cho Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, tôi bắt đầu thay đổi quan điểm của mình đối với Trung Quốc,” [ông Spalding nói].

Ông Spalding lưu ý rằng Trung Quốc đã thay đổi rất nhiều kể từ năm 2016 khi ông đến thăm nước này một lần nữa. Vào đầu những năm 2000, Trung Quốc đã mở cửa hơn rất nhiều sau khi nước này vừa gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới.

“Tất nhiên, những điều mà Trung Cộng làm đối với người dân là thực sự bị che giấu, không cho những người bên ngoài chúng ta thấy được. Nhưng khi tôi quay trở lại vào năm 2016, về cơ bản đó là một đất nước khác, bị siết chặt hơn nhiều với sự đàn áp [của] chính quyền. Mọi người dường như không mấy hào hứng hay vui vẻ. Họ thậm chí còn có lính canh trong tàu điện ngầm với vũ khí tự động, điều này thực sự có vẻ kỳ quặc đối với tôi,” ông Spalding nhận xét.

Lần thứ hai đến thăm Trung Quốc, ông Spalding đã bị ấn tượng bởi sự giám sát kỹ thuật số “không chỉ về các camera xung quanh Bắc Kinh, mà còn về cách họ sử dụng điện thoại thông minh cho mọi thứ và về cách dữ liệu trong những điện thoại thông minh đó bị chính quyền truy cập.”

Người dẫn chương trình đã hỏi ông Spalding liệu ông ấy có ghi nhận bất kỳ thay đổi nào ở Hoa Kỳ liên quan đến sự xâm nhập và gây hấn của Trung Cộng sau khi cuốn sách “Chiến tranh Tàng hình” được xuất bản vào cuối năm 2019 hay không.

“Có vẻ như chính phủ ông Trump đang bắt đầu tạo ra những thách thức cho Trung Cộng về ảnh hưởng của nó đối với người dân Hoa Kỳ,” ông Spalding trả lời.

Ông Spalding giải thích thêm về việc virus Trung Cộng, nguyên nhân gây ra bệnh COVID-19, đã thực sự giúp Trung Cộng chiếm ưu thế trong việc đảo ngược thế đối đầu của chính phủ ông Trump trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là lĩnh vực y tế.

“Nhưng kể từ khi có virus corona, quý vị đã thấy sự đảo ngược của điều đó. Tôi nghĩ rằng Trung Cộng đã thực sự tăng cường khả năng gây ảnh hưởng đến các xã hội ở một lĩnh vực ít ai ngờ đến nhất là thông qua ngành y tế. Vì vậy, tôi ngạc nhiên về tầm ảnh hưởng rộng khắp của Trung Cộng đối với các tổ chức y tế như Tổ chức Y tế Thế giới, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh và ngành dược phẩm của chúng ta.”

“Thực sự là một sự kinh ngạc đối với tôi khi họ có thể thực sự thay đổi và thực sự ảnh hưởng đến chính sách liên quan đến virus corona trên toàn thế giới, mặc dù thực tế là ở Đài Loan, người ta có cách tiếp cận hoàn toàn khác đối với virus, [thế nhưng] không có xã hội tự do nào–ngay cả với thực tế rằng Đài Loan là một nền dân chủ–đi theo họ.”

Tướng Robert Spalding - viên virus vũ hán
Phòng thí nghiệm P4 (trái) trong khuôn viên của Viện Virus học Vũ Hán ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, hôm 27/5/2020. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

Người dẫn chương trình sau đó hỏi về những lý do tại sao Trung Cộng có thể xâm nhập vào Hoa Kỳ một cách thâm sâu như vậy.

“Hiểu được cách con người tương tác thực sự giúp chúng ta hiểu được sức mạnh của Trung Cộng. Con người dễ bị điều khiển bởi lòng tham và sự sợ hãi, và Trung Cộng lợi dụng cả hai. Họ sử dụng [cả hai] để gây ảnh hưởng đến quyết định của chúng ta. Trên thực tế, họ sử dụng lòng tham để tác động đến gần như mọi tổ chức ở phương Tây, cho dù đó là các tổ chức trong nước của chúng ta như các học viện, như hệ thống chính trị, như các công ty tập đoàn của chúng ta, như các doanh nghiệp tài chính của chúng ta, hoặc đối với quốc tế, [là các tổ chức] như Liên Hợp Quốc hay Tổ chức Thương mại Thế giới hay Tổ chức Y tế Thế giới,” ông Spalding trả lời.

“Phương thức họ làm điều đó là cung cấp một số loại khuyến khích tài chính hoặc thỏa thuận thu hút giới tinh hoa trong những tổ chức đó, theo những cách mà đôi khi rất tinh vi. Đó có thể là một thành viên trong gia đình, đó có thể là thông qua một khoản đầu tư. Điều này xảy ra theo nhiều cách. Có đút lót, có hối lộ thẳng thừng, nhưng phần lớn, Trung Cộng đang tìm cách giúp làm giàu cho giới tinh hoa và các xã hội tự do, điều này mới thực sự khơi dậy lòng trung thành của họ,” ông Spalding chỉ rõ.

TT joe biden
Phó Tổng thống Hoa Kỳ đương thời Joe Biden (phải) và Phó Chủ tịch Trung Quốc đương thời Tập Cận Bình trò chuyện trong một cuộc họp song phương mở rộng với các quan chức Hoa Kỳ và Trung Quốc khác tại Phòng Roosevelt của Tòa Bạch Ốc, ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, hôm 14/2/2012. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Ông Spalding kết luận bằng cách nói rằng nếu người dân Hoa Kỳ có khả năng trở nên thịnh vượng thông qua việc tìm kiếm cải cách chính trị bắt đầu từ cấp cơ sở và sau đó chuyển sang cấp tiểu bang và liên bang—nếu những cải cách thành công—thì họ sẽ tạo ra những thách thức đối với quan niệm cho rằng mô hình Trung Cộng là một mô hình để noi theo, và Hoa Kỳ sẽ trở thành ngọn hải đăng cho thế giới thấy hệ thống chính phủ nào sẽ là phù hợp nhất.

Xem video gốc tại đây

Do Samuel Allegri thực hiện
Yến Nhi biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn