Hôm thứ Hai (22/11), Tòa thị chính New York đã di dời một bức tượng của Thomas Jefferson, cựu tổng thống Hoa Kỳ và là Tổ phụ Lập quốc, ra khỏi khuôn viên của họ tới Hiệp hội Lịch sử New York.

Bức tượng cao 7 feet (khoảng 2.1m) và nặng 884 pound (khoảng 400kg), được tạc vào năm 1833 và đã được đặt trong các phòng họp của hội đồng từ năm 1915. Bức tượng được trao cho tòa thị chính thành phố năm 1834 bởi Uriah Phillips Levy, một sĩ quan hải quân.

Hôm 18/10, Ủy ban Thiết kế Công cộng Thành phố New York đã bỏ phiếu đồng thuận dỡ bỏ bức tượng này trước năm 2022.

Các thành viên Ban họp kín người Mỹ gốc Phi Châu, Latinh, và Á Châu của hội đồng này đã nói công khai rằng họ phản đối sự hiện diện của bức tượng tại tòa thị chính, và kêu gọi một buổi biểu quyết để di dời bức tượng, với lý do ông Jefferson có lịch sử là một chủ nô lệ.

“Jefferson là hiện thân của một số phần đáng xấu hổ nhất trong lịch sử lâu đời và đầy sắc thái của đất nước chúng ta,” Ủy viên Hội đồng Adrienne Adams, đồng chủ tịch Ban họp kín người Mỹ gốc Phi Châu, Latinh, và Á Châu của hội đồng, nói với uỷ ban vào thời điểm đó. “Đã đến lúc thành phố này phải sang trang và tiến về phía trước.”

Cùng một ủy ban gồm chín thành viên này mà có các thành viên được bổ nhiệm bởi Thị trưởng Bill de Blasio, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã bỏ phiếu vào đầu ngày thứ Hai để chuyển bức tượng đến Hiệp hội Lịch sử New York theo một thỏa thuận cho mượn 10 năm. Bức tượng sẽ được trưng bày tại phòng trưng bày tiền sảnh trong sáu tháng trước khi được chuyển đến phòng đọc sách của bảo tàng.

Bảo tàng này dự định cung cấp bối cảnh cho “di sản phức tạp” của ông Jefferson.

Bức tượng là bản sao thạch cao của một tác phẩm bằng đồng của nghệ sĩ người Pháp Pierre-Jean David D’Angers, hiện vẫn được trưng bày tại Tòa mái vòm của Điện Capitol Hoa Kỳ (the U.S. Capitol Rotunda) ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Jefferson là tổng thống thứ ba của Hoa Kỳ. Hình ảnh của ông xuất hiện trên tờ mệnh giá hai dollar. Ông cũng là một trong những gương mặt ở trên núi Rushmore. Tiểu sử tổng thống được công bố trên trang web của Tòa Bạch Ốc gọi ông là “phát ngôn viên của nền dân chủ” và là “tác giả chính” của Tuyên ngôn Độc lập năm 1776.

Bà Keri Butler, giám đốc điều hành của ủy ban, ban đầu đã cố gắng ngăn các kênh truyền thông chứng kiến ​​việc di dời bức tượng, nhưng sau đó đã dịu lại khi các thành viên của văn phòng thị trưởng và Hội đồng Thành phố can thiệp, theo New York Post đưa tin.

Bà Erin Thompson, một giáo sư tại Đại học Tư pháp Hình sự John Jay, cho biết: “Di dời một tượng đài mà không có thảo luận công khai về lý do tại sao cần làm điều đó là vô ích. Tất cả người dân New York đều cần nói về người mà chúng ta muốn tôn vinh và lý do tại sao.”

Bà Thompson, tác giả của cuốn sách sắp ra mắt có nhan đề “Smashing Statues: The Rise and Fall of America’s Public Monument” (tạm dịch: Đập phá Tượng: Sự xuất hiện và Sụp đổ của các Tượng đài Công cộng của Hoa Kỳ), nói rằng việc di dời bức tượng có thể gây ra một số tranh luận về lịch sử.

“Việc di chuyển bức tượng này không có nghĩa là người dân New York sẽ quên Thomas Jefferson là ai — nhưng một số người trong số họ có thể biết được từ cuộc luận chiến là người đàn ông từng viết rằng “tất cả mọi người đều bình đẳng” đã sở hữu hơn 600 đồng loại của mình,” bà Thompson nói.

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên tại Úc. Cô phụ trách mảng tin tức thế giới và chuyên phủ trách mảng tin tức tại Hoa Kỳ. Cô có bằng Cử nhân về phương pháp đo thị lực và khoa học thị lực của Đại học New South Wales. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn