Twitter ra thông báo hôm 22/04 rằng họ sẽ cấm các nhà cung cấp chạy những quảng cáo “trái với đồng thuận khoa học về biến đổi khí hậu”. 

Hai quan chức của Twitter cho biết trong một bài đăng blog rằng sự kiềm chế đột ngột đối với những quảng cáo như vậy là phù hợp với chính sách của công ty về nội dung không phù hợp, vốn cấm các quảng cáo sử dụng nội dung sai lệch. 

“Chúng tôi tin rằng chủ nghĩa phủ nhận về khí hậu không nên được phép kiếm tiền trên Twitter, và rằng các quảng cáo xuyên tạc không nên được phép làm giảm giá trị các cuộc đối thoại quan trọng về khủng hoảng khí hậu,” ông Sean Boyle, giám đốc bền vững của Twitter, và ông Casey Junod, giám đốc bền vững toàn cầu của công ty, cho biết. 

Cách tiếp cận mới này được cho là do thông tin từ “các nguồn có thẩm quyền”. Nguồn duy nhất được trích dẫn là Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC), một cơ quan của Liên Hiệp Quốc.

Thông báo này được đưa ra vào Ngày Trái Đất, một dịp nhằm nâng cao nhận thức về môi trường. 

Biến đổi khí hậu đề cập đến sự biến đổi về nhiệt độ và những thay đổi khác về thời tiết theo thời gian. Theo IPCC, từ 1901 đến 2020, nhiệt độ toàn cầu đã tăng khoảng 1.98 độ Fahrenheit. 

Các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu về khí hậu có quan điểm rất khác nhau về mức độ ảnh hưởng của con người lên khí hậu đang biến đổi. 

Chính sách mới của Twitter nhận được sự ủng hộ từ một số người, và sự chỉ trích từ những người khác. 

Ví dụ, Liên minh Các nhà khoa học Quan tâm đã gọi chính sách này là “tin tốt lành”. 

Tuy nhiên, nhà khí tượng học Ryan Maue, sau khi đề cập rằng có bao nhiêu dự đoán về biến đổi khí hậu đã sai, đã tự hỏi liệu “‘chủ nghĩa tiêu cực thái quá’ hoặc thông tin trong sách Khải Huyền” cũng sẽ bị cấm không. 

Trước đó Google và Pinterest từng áp đặt lệnh cấm cho những nội dung nhất định, bao gồm cả các bài đăng nói rằng biến đổi khí hậu là một trò lừa bịp hoặc lừa gạt. 

Chính sách mới của Twitter được đưa ra khi công ty này đang cố gắng ngăn chặn nỗ lực tiếp quản của ông Elon Musk, giám đốc điều hành của Tesla, người đã nói rằng mục đích của ông khi khi mua lại và nắm quyền điều hành Twitter là để hoàn thành tiềm năng “trở thành nền tảng tự do ngôn luận trên toàn cầu” của công ty này. 

“Twitter có tiềm năng phi thường. Tôi sẽ mở khóa cho nó,” ông cho biết lúc đó. 

Ông Musk chưa bình luận gì về chính sách về biến đổi khí hậu nói trên. 

Ra mắt năm 2006, Twitter ban đầu chỉ hạn chế một chút các bài đăng, nhưng đã ngày càng gia tăng kiểm duyệt đối với nội dung và các quảng cáo liên quan đến nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm cả chủ đề con trai Hunter Biden của Tổng thống Joe Biden, những điều bất thường trong bầu cử, và sinh học. 

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và tin thế giới. Ông sống tại Maryland. 

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn