Hôm thứ Hai (11/01), Twitter thông báo đã xóa hơn 70,000 tài khoản quảng bá nội dung liên quan đến thuyết âm mưu QAnon.

Twitter đình chỉ tài khoản đăng tải về QAnon
Một biểu tượng treo ở bên ngoài trụ sở Twitter ở San Francisco, hôm 26/07/2018. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

“Do các sự kiện bạo lực ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn và nguy cơ gây hại ngày càng gia tăng, chúng tôi đã bắt đầu đình chỉ vĩnh viễn hàng nghìn tài khoản chủ yếu dùng để chia sẻ nội dung về QAnon vào chiều thứ Sáu (08/01),” gã khổng lồ truyền thông xã hội cho biết trong một bài đăng trên blog của mình.

“Những tài khoản này đã tham gia chia sẻ nội dung độc hại liên quan đến QAnon trên quy mô lớn và chủ yếu tập trung vào việc tuyên truyền thuyết âm mưu này thông qua dịch vụ [của chúng tôi].”

Twitter cho biết việc xóa bỏ này dẫn đến việc thay đổi lượng người theo dõi đối với một số người dùng, có khi lên đến hàng nghìn người.

Cuộc phối hợp thanh trừng này bắt đầu cùng ngày với việc Twitter thông báo sẽ đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của TT Donald Trump. Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador đã lên tiếng chỉ trích việc đình chỉ này. TT Trump nói rằng Twitter đã phối hợp với Đảng Dân Chủ nhằm bịt miệng ông và 75 triệu người dân Hoa Kỳ đã bỏ phiếu cho ông.

Phong trào QAnon lần theo manh mối đến từ các tin nhắn bí ẩn được đăng tải trên một diễn đàn trực tuyến ẩn danh. Một trong những chủ đề nổi bật của thuyết này cáo buộc giới tinh hoa toàn cầu là một phần của nhóm những kẻ ấu dâm thờ Satan.

Cuộc thanh trừng của Twitter dường như đã gài bẫy các nhân vật nổi tiếng ủng hộ TT Trump, bao gồm Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn, người đã chấp nhận một số khẩu hiệu và thuật ngữ đến từ QAnon, và luật sư của ông Flynn-bà Sidney Powell. Ông Ron Watkins, cựu trưởng ban diễn đàn 8kun, nơi lưu trữ các bài đăng của QAnon, cũng đã biến mất khỏi nền tảng Twitter cùng lúc xảy ra việc xóa bỏ hàng loạt.

Lời giải thích của Twitter về việc xóa bỏ các tài khoản trên cho thấy công ty này đổ lỗi cho QAnon về hiện tượng bạo lực xảy ra ở Hoa Thịnh Đốn và vụ xâm phạm Điện Capitol hôm 06/01. Công ty cũng đã sử dụng một lời giải thích tương tự cho việc cấm tài khoản của tổng thống, cáo buộc rằng lời lẽ của ông đã kích động bạo lực và việc xóa bỏ ông khỏi nền tảng là cần thiết để ngăn ngừa sự cố gia tăng.

Twitter cho biết: “Chúng tôi đã nói rõ rằng chúng tôi sẽ có hành động mạnh mẽ đối với các hành vi có khả năng dẫn đến tác hại ngoại tuyến.”

Việc xóa bỏ các tài khoản đăng tải về QAnon là một phần của nỗ lực theo đuổi một khả năng kiểm duyệt lớn hơn, được các ông lớn công nghệ thực hiện kể từ hôm 06/01. Google, Apple và Amazon đã đóng cửa Parler, một nền tảng tự do ngôn luận. Facebook, mạng xã hội đã cấm TT Trump ít nhất cho đến hết ngày 20/01, cũng đã bắt đầu xóa tất cả nội dung đề cập đến khẩu hiệu “Ngừng đánh cắp cuộc bầu cử” (Stop the Steal).

Parler sau đó đã đệ đơn kiện Amazon hôm thứ Hai (11/01).

Hệ lụy từ việc Twitter xóa bỏ tài khoản của TT Trump khỏi nền tảng này là sự sụt giảm 6.4% cổ phiếu của công ty khi kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Hai (11/01). Trong khi đó, cổ phiếu của Facebook đã giảm 4%.

Ivan Pentchoukov
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn