Theo SCMP hôm ngày 7/8, mạng xã hội Twitter đã bắt đầu động thái nhắm vào các trang tin tức liên kết với chính phủ Trung Quốc bằng cách dán nhãn “phương tiện truyền thông trực thuộc nhà nước” cho một loạt trang tin gồm Nhân dân Nhật báo, Trung Quốc Nhật báo (China Daily), Hoàn cầu Thời báo (Global Times) v.v.

Twitter cho rằng các kênh thông tin này bị chính quyền nhà nước Trung Quốc kiểm soát ở mức độ cao thông qua tài trợ hoặc các hình thức áp lực khác.

Quy định mới còn nhằm ngăn các kênh này được đề xuất cho người dùng mạng hoặc ngăn chúng được quảng bá rộng trên nền tảng Twitter. Ngoài việc dán nhãn trên phần hồ sơ ở trang chủ, các nhãn còn được thêm vào trên mỗi tweet được những trang này đăng tải.

Giám đốc Văn phòng EU của China Daily đã cáo buộc Twitter có thành kiến chống lại Trung Quốc “để phù hợp với thuyết McCarthy đang thịnh hành ở Washington” và chỉ trích Twitter đã không áp dụng dán nhãn này cho kênh VOA vốn được chính phủ Mỹ tài trợ.

Trong một động thái khác, nguồn tin độc quyền từ Thời báo phố Wall cho biết, hãng thông tấn Twitter đã có các cuộc đàm phán sơ bộ về sự kết hợp tiềm năng với TikTok – một ứng dụng của Trung Quốc mà TT Trump đã tuyên bố là mối đe dọa an ninh quốc gia gần đây.

Vốn hóa thị trường của Twitter đã lên đến gần 30 tỷ USD, gần bằng với định giá phần tài sản của TikTok bị thoái vốn. Tuy nhiên, Twitter vẫn cần huy động thêm vốn để tài trợ cho thỏa thuận sắp tới.

Hiện tại vẫn chưa rõ liệu Twitter có thể vượt qua Microsoft để đạt được thỏa thuận cùng ByteDance trong vòng 45 ngày tới hay không. Đây là thời hạn mà TT Trump đặt ra cho ByteDance để chốt một thỏa thuận như vậy.

Minh Hòa

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn