Hôm 06/01/2020, các quan chức y tế liên bang cho biết, những phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vaccine COVID-19 đang xảy ra với tỷ lệ cao hơn so với vaccine cúm.

Tỷ lệ bị phản ứng thuốc với vaccine COVID-19
Nhân viên y tế chích vaccine COVID-19 cho người dân tại Sân vận động Hard Rock ở Miami Gardens, Florida, hôm 06/01/2021. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Các quan chức tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết, các phản ứng thuốc, còn được gọi là sốc phản vệ, đang xảy ra với tỷ lệ 11.1 trên 1 triệu mũi chích. Với vaccine cúm, phản ứng thuốc xảy ra với tỷ lệ 1.3 trên 1 triệu mũi chích.

Tiến sĩ Nancy Messonnier, Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Miễn dịch và Các bệnh đường hô hấp (NCIRD) của CDC nói với các phóng viên trong một cuộc điện thoại, “Tỷ lệ phản ứng thuốc đối với vaccine COVID-19 có vẻ cao so với vaccine cúm, nhưng tôi muốn trấn an quý vị rằng, đây vẫn là một kết cuộc hiếm gặp.” 

21 người đã trải qua các phản ứng dị ứng nghiêm trọng trong số 1.89 triệu người đầu tiên được chích vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19 từ ngày 14/12/2020 đến ngày 23/12/2020.

17 người trong số những người bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng có tiền sử dị ứng hoặc phản ứng dị ứng. Thời gian trung bình từ khi chích ngừa đến khi bắt đầu có triệu chứng là 13 phút; hầu hết bệnh nhân gặp phải các triệu chứng trong vòng 15 phút. Tuổi trung bình của bệnh nhân là 40 tuổi.

CDC cho biết trong một báo cáo, thông tin có sẵn của 20 trong số 21 người cho thấy họ đã hồi phục hoặc đã được xuất viện.

86 trường hợp khác được xác định là phản ứng dị ứng không nghiêm trọng. 61 trường hợp được coi là các tác dụng phụ không gây dị ứng. 7 người còn lại vẫn đang được theo dõi sát.

Không có cơ sở dữ liệu liên bang về các phản ứng dị ứng được xác nhận. Báo cáo không bao gồm dữ liệu trong hai tuần qua. Khoảng 3.4 triệu liều đã được chích kể từ khoảng thời gian được nghiên cứu trong báo cáo.

Một lọ vaccine COVID-19
Một lọ vaccine COVID-19 ở New York hôm 04/01/2020 (Ảnh: Shannon Stapleton/Pool/AFP/Getty Images)

Theo dữ liệu được báo cáo cho chính quyền liên bang, tính đến ngày 05/01/202, hàng trăm người được chích một trong những loại vaccine mới, bao gồm cả vaccine từ Moderna, đã được đưa đến các phòng cấp cứu của bệnh viện và hơn 1,000 người đã trải qua một sự cố bất lợi.

Bà Messonnier lưu ý rằng CDC đã điều chỉnh các khuyến nghị của mình khi xem xét các báo cáo về các tác dụng phụ. Cơ quan này gần đây cho biết bất kỳ ai bị phản ứng dị ứng với vaccine COVID-19 không nên chích liều thứ hai. Cơ quan chính phủ này cũng đã yêu cầu bất kỳ ai có tiền sử dị ứng với vaccine hoặc tiền sử phản ứng dị ứng thuốc do bất kỳ nguyên nhân nào đều phải được theo dõi sát trong trong 30 phút sau khi chích ngừa. Thời gian theo dõi điển hình là 15 phút.

Vào tháng trước, các quan chức cho biết bất kỳ ai có tiền sử dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vaccine không nên chích ngừa.

Các quan chức đã nhấn mạnh rằng lợi ích của vaccine lớn hơn rủi ro.

Bà Messonnier nói, “Hệ thống an toàn vaccine của chúng tôi không nhận được bất kỳ tín hiệu đáng lo ngại nào. Điều này có nghĩa là ngay bây giờ những lợi ích đã biết và lợi ích tiềm năng của vaccine COVID-19 hiện tại lớn hơn những rủi ro tiềm ẩn và đã biết của việc nhiễm COVID-19.”

“Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng tôi không thể lưu ý các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng tiềm ẩn trong tương lai.”

CDC và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), cơ quan đã chấp thuận khẩn cấp cho vaccine Moderna và Pfizer, đang xem xét tất cả các báo cáo về sự cố bất lợi nghiêm trọng với các bác sỹ lâm sàng để tìm hiểu xem vấn đề có liên quan đến chích ngừa hay không. Theo bà Messoinner, các phản ứng có thể là ngẫu nhiên như nhiều phản ứng bất lợi khác.

Cả hai loại vaccine đều sử dụng mRNA, một phân tử hướng dẫn các tế bào của cơ thể tạo ra một loại protein dạng gai sau đó kích hoạt một phản ứng miễn dịch. Điều đó khác với các loại vaccine trước đây thường sử dụng virus bị suy yếu hoặc bất hoạt vào cơ thể để gây nên phản ứng miễn dịch.

Zachary Stieber
Thu Anh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn