Một cuộc thăm dò mới trong các đảng viên Cộng Hòa cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump đã được chọn thay thế cố Tổng thống Ronald Reagan trở thành “tổng thống tốt nhất” từ trước đến nay.

đảng viên cộng hòa nói TT Trump tốt nhất
Tổng thống Donald Trump bày tỏ thiện ý trong sự kiện Student Action Summit của sinh viên Hoa Kỳ tại Trung tâm Hội nghị quận Palm Beach ở West Palm Beach, Florida, hôm 21/12/2019. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP/Getty Images)

Trong một cuộc khảo sát mới của công ty Economist/YouGov, 36% đảng viên Cộng Hòa gọi cựu TT Trump là tổng thống tốt nhất, trong khi 18% gọi TT Reagan như vậy, 13% gọi TT Abraham Lincoln là tổng thống tốt nhất và 11% cũng nói như vậy về TT George Washington.

Năm 2018, Đảng Cộng Hòa đã chọn TT Reagan (36%) cho danh hiệu này thay vì chọn TT Trump (10%), theo cuộc thăm dò ý kiến.

“Sự thay đổi trong bảng xếp hạng của Đảng Cộng Hòa kể từ năm 2018, khi cuộc khảo sát cuối cùng được thực hiện, thật đáng chú ý. Năm 2018, Đảng Cộng Hòa xếp cựu TT Reagan ở vị trí đầu tiên (36%), tiếp theo là cự TT Trump (10%). Bây giờ, các vị trí đã bị đảo ngược, với tỷ lệ đảng viên Cộng Hòa coi cựu TT Trump là Tổng thống tốt nhất tăng gấp ba lần lên 36%, gấp đôi so với số người vẫn chọn cựu TT Ronald Reagan (18%),” theo kết quả khảo sát.

Cuộc thăm dò này là điểm dữ liệu mới nhất cho thấy cựu TT Trump vẫn vô cùng nổi tiếng trong số các đảng viên Đảng Cộng Hòa.

Hôm 11/02, một cuộc thăm dò của CBS News tiết lộ rằng 70% đảng viên Cộng Hòa sẽ cân nhắc tham gia một đảng chính trị mới do cựu TT Trump lãnh đạo. 30% đảng viên Cộng Hòa tham gia cuộc khảo sát, được thực hiện từ ngày 05/02 đến ngày 08/02, cho biết họ sẽ tham gia một đảng ly khai do cựu TT Trump lãnh đạo. 37% khác nói “có thể” họ sẽ tham gia đảng mới, trong khi 30% còn lại nói rằng họ sẽ ở lại với Đảng Cộng Hòa.

Cuộc khảo sát được thực hiện trong khi diễn ra phiên tòa đàn hặc thứ hai của cựu TT Trump, cuối cùng dẫn đến việc ông được trắng án. Bảy thượng nghị sỹ Cộng Hòa đã bỏ phiếu để kết tội cựu tổng thống, trong khi Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã đổ lỗi cho cựu TT Trump về các cuộc bạo loạn nhưng vẫn bỏ phiếu để tuyên bố trắng án cho ông.

Tuy nhiên, ông McConnell dường như đã đi một bước xa hơn và cho rằng cựu TT Trump có thể sẽ phải đối mặt với truy tố hình sự hoặc một vụ kiện dân sự.

Tháng trước (13/01/2021), Hạ viện đã đàn hặc cựu tổng thống, cáo buộc ông kích động bạo lực hôm 06/01. Về phần mình, cựu TT Trump đã kêu gọi những người biểu tình “hãy để tiếng nói của họ được lắng nghe một cách hòa bình và ái quốc.” Đảng Dân Chủ tại Hạ viện sau đó đã lập luận rằng chỉ mình cựu TT Trump phải chịu trách nhiệm cho các cuộc bạo động và mô tả đó là một “cuộc nổi dậy.”

Và có vẻ như vị cựu tổng thống này có thể cố gắng tận dụng sự nổi tiếng của mình. Trong một tuyên bố thẳng thừng hôm thứ Ba (16/02), cựu TT Trump cho biết Thượng viện sẽ không thể giành thêm ghế khi ông McConnell nắm quyền lãnh đạo, cho thấy rằng ông sẽ cố gắng lựa chọn các ứng cử viên sơ bộ có lợi cho những người ủng hộ nghị trình của ông.

“Sự cống hiến của ông McConnell dành cho công việc kinh doanh như thường lệ, các chính sách hiện thời, cùng với tình trạng thiếu sự thấu hiểu về chính trị, sự sáng suốt, kỹ năng và nhân cách của ông ấy đã nhanh chóng đẩy ông từ vị trí Lãnh đạo phe Đa số thành Lãnh đạo phe Thiểu số và điều đó sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn mà thôi,” cựu TT Trump nói trong một tuyên bố.

Do Jack Phillips thực hiện
Với sự đóng góp của GQ Pan
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn