Các báo cáo và nghiên cứu gần đây cho thấy một tỷ lệ tương đối cao nhân viên y tế do dự hoặc từ chối chích vaccine COVID-19.

tỷ lệ lớn nhân viên y tế không muốn tiêm vaccine
Y tá Michael Lowman (trái) được tiêm liều vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của hãng Pfizer tại bệnh viện Saint Joseph ở quận Orange, California, hôm 16/12/2020. (Ảnh John Fredricks / The Epoch Times)

Một dự án nghiên cứu theo dõi thái độ và trải nghiệm của công chúng đối với việc chích ngừa COVID-19 đã phát hiện ra rằng gần 1/3 nhân viên y tế “do dự về vaccine,” nói rằng họ có thể hoặc chắc chắn sẽ không chích vaccine COVID-19 ngay cả khi được miễn phí và được các nhà khoa học khuyến cáo là an toàn. Tỉ lệ này cao hơn một chút so với tỷ lệ của toàn bộ dân số nói chung.

Vào tháng 12/2020, dự án theo dõi thái độ sử dụng vaccine của tổ chức Kaiser Family Foundation đã công bố kết quả một khảo sát cho thấy tỷ lệ người dân nói rằng họ chắc chắn hoặc có thể sẽ tiêm vaccine phòng COVID-19 tăng từ mức 63% hồi tháng 9/2020 lên mức 71%; và có 27% tổng dân số “do dự về vaccine.”

Theo khảo sát này, tỉ lệ do dự chích ngừa cao nhất là ở các thành viên Đảng Cộng Hòa (42%), những người trong độ tuổi từ 30-49 (36%), cư dân nông thôn (35%), và tiếp theo là lao động trong cách ngành dịch vụ thiết yếu (33%). Tỷ lệ do dự tiêm phòng thấp nhất là ở các đảng viên Đảng Dân Chủ (12%), những người từ 65 tuổi trở lên (15%), và các thành viên gia đình có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng (22%).

Theo cuộc khảo sát, mối quan tâm chính của những người do dự chích ngừa là lo lắng về các tác dụng phụ tiềm ẩn, với 59% cho rằng đây là lý do chính, tiếp theo là sự thiếu tin tưởng vào chính phủ trong việc đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của vaccine (55%), và lo ngại rằng vaccine quá mới (53%).

nhân viên y tế không muốn tiêm vaccine covid-19
Y tá Brenda Acosta của phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) là một trong những nhân viên tuyến đầu đầu tiên của bệnh viện MemorialCare được tiêm vaccine phòng COVID-19 ở quận Orange, California, trong tuần kết thúc vào ngày 18/12/2020. (Ảnh: Bệnh viện MemorialCare)

Trong khi đó, tỷ lệ nhân viên y tế “do dự về vaccine” cao hơn một chút so với dân số chung, ở mức 29%. Đồng thời, một số báo cáo cho thấy tỷ lệ cao các nhân viên y tế tuyến đầu đã từ chối chích ngừa.

Đầu tuần này, Thống đốc tiểu bang Ohio Mike DeWine cho biết đến nay đã có khoảng 60% nhân viên viện dưỡng lão tại tiểu bang của ông chọn không chích ngừa COVID-19.

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Tư (30/12/2020), ông DeWine nói khi đề cập đến các nhân viên viện dưỡng lão “Chúng tôi sẽ không ép họ nhưng chúng tôi muốn họ có sự tuân thủ cao hơn,” báo The Columbus Dispatch đưa tin.

Nhận xét của ông DeWine được đưa ra  trong hoàn cảnh tiểu bang Ohio vừa trải qua tháng chết chóc nhất của đại dịch, với báo cáo ghi nhận 2,426 trường hợp tử vong do COVID-19 trong tháng 12/2020.

Hai tiểu bang California và Texas cũng đang có tỷ lệ nhân viên y tế từ chối chích ngừa ở mức cao, các báo cáo cho biết.

Theo Los Angeles Times, các quan chức y tế công cộng cho biết khoảng 50% nhân viên tuyến đầu của quận Riverside ở California đã chọn không chích ngừa và hơn một nửa số nhân viên y tế tại Bệnh viện Cộng đồng Saint Elizabeth của tiểu bang cũng có cùng lựa chọn. 

Hồi đầu tháng 12/2020, tại tiểu bang Texas, một bác sỹ tại Trung tâm Y tế Houston Memorial nói với đài phát thanh NPR rằng khoảng một nửa số y tá trong cơ sở này sẽ không chích vaccine. 

Nhà dịch tễ học của Trường đại học Harvard, ông Marc Lipsitch, nói với Los Angeles Times rằng tỷ lệ từ chối chích vaccine cao có thể gây ra các vấn đề.

“Khả năng xã hội của chúng ta trở lại mức hoạt động cao hơn phụ thuộc vào việc càng nhiều người được bảo vệ càng tốt,” ông Lipsitch nói với hãng tin.

Tiến sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) hồi đầu tháng 12/2020 cho biết rằng 70-75% người Mỹ sẽ cần được chích ngừa để “tạo được một lớp bảo vệ cho miễn dịch xã hội.”

Có hai loại vaccine COVID-19 đã được chấp thuận sử dụng khẩn cấp tại Hoa Kỳ, một của Pfizer và một của Moderna, với các nghiên cứu khoa học cho rằng cả hai sản phẩm đều an toàn và hiệu quả đồng thời mang lại lợi ích nhiều hơn rủi ro.

Vấn đề vaccine là chủ đề gây tranh cãi từ lâu, một phần vì một số người cho rằng khai triển chích ngừa để đạt được miễn dịch xã hội càng nhanh càng tốt là hành vi xâm phạm quyền tự do cá nhân.

Tom Ozimek
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn