Theo Fox News, tỷ lệ này tăng đến 20%. Một số tướng lĩnh cho rằng, tình trạng cô lập và khó lường về đại dịch Covid-19 đang làm gia tăng thêm căng thẳng vốn có đối với các binh sĩ.

Trả lời phỏng vấn hãng AP, Bộ trưởng Lục quân Ryan McCarthy cho rằng, không thể khẳng định chắc chắn sự tăng vọt là do Covid-19, nhưng có sự liên quan giữa việc “khi Covid-19 xuất hiện thì các con số thực sự tăng lên”.

Trong khi đó, các cựu binh và tướng lĩnh kêu gọi các binh sĩ nên quan tâm đồng đội, đặc biệt là những binh sĩ bị thương trong chiến đấu có thể không muốn chữa trị về y tế và tâm thần do lo sợ mắc Covid-19.

Nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo chính sách phong tỏa nghiêm ngặt có thể giúp nhất thời kiểm soát dịch bệnh, tuy nhiên nó lại tác động quá tiêu cực tới kinh tế và sức khỏe tinh thần của dân chúng. Lo lắng nhiễm bệnh, mất việc làm, không có thu nhập, không được gặp bạn bè, đau buồn vì người thân ra đi… khiến áp lực tâm lý gia tăng mạnh mẽ, vượt khỏi sức chịu đựng của nhiều người.

Ngay tại Việt Nam, theo VnExpress, chưa có nghiên cứu hay thống kê chính thức nào về số người bị ảnh hưởng tâm thần do đại dịch, nhưng Bệnh viện Tâm thần Hà Nội đã phải tiếp nhận 71 người từ các khu cách ly Covid-19 trong 8 tháng, do có nhiều dấu hiệu của bệnh tâm thần.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn